Thứ Hai, ngày 17/12/2018 10:34 AM (GMT+7)

Làm giàu ở nông thôn: Ở nhà quanh quẩn rau, cam vẫn kiếm trăm triệu

authorTrần Quang Thứ Bảy, ngày 07/10/2017 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ áp dụng triển khai mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu và áp dụng khoa học công nghệ vào làm vườn, nhiều hộ dân ở các vùng nông thôn ở Hà Tĩnh đã và đang có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

   

 lam giau o nong thon: o nha quanh quan rau, cam van kiem tram trieu hinh anh 1

Sau hơn 3 năm triển khai mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, thôn Nam Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê hiện ra như một bức tranh tuyệt đẹp về làng quê Việt Nam.

Ông Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng Điều phối NTM Hà Tĩnh cho biết, đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có hơn 7.500 hộ gia đình đăng ký xây dựng vườn kiểu mẫu, trong đó có 1.725 vườn đã đạt chuẩn và được hưởng chính sách hỗ trợ của tỉnh. Dự kiến trong năm 2017 sẽ có thêm 1.000 vườn đạt chuẩn. Hiệu quả kinh tế vườn hộ ngày càng được nâng cao, góp phần tăng thu nhập đáng kể cho người dân.

 lam giau o nong thon: o nha quanh quan rau, cam van kiem tram trieu hinh anh 2

Các con đường ngõ, xóm tại khu dân cư NTM kiểu mẫu Nam Trà khang trang, xanh, sạch đẹp.

"Bước đầu khảo sát tại các khu vườn kiểu mẫu, thu nhập bình quân, mỗi vườn đạt 51,4 triệu đồng, nhiều vườn đạt trên 300 triệu đồng/năm. Hàng nghìn khu vườn hoang tạp, nhếch nhác đã “lột xác”, thay đổi tổng thể từ cảnh quan đến hiệu quả kinh tế" - ông Oánh tiết lộ. 

 lam giau o nong thon: o nha quanh quan rau, cam van kiem tram trieu hinh anh 3

Triệu phú Phan Thị Nhiên đang thu hoạch chè tại vườn mẫu của gia đình ở thôn Nam Trà, xã Hương Trà. "Nếu như trước đây phải đi làm thuê xa để lo cuộc sống thì giờ bà con chúng tôi chỉ cần làm quanh nhà, chăm cây chè, cam, bưởi cũng kiếm được cả trăm triệu đồng/năm" - bà Nhiên nói.

Nếu trước đây khu vườn của gia đình ông Phan Văn Trường ở thôn Nam Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) toàn các cây tạp, cỏ dại thì đến nay, sau  gần 4 năm hưởng ứng lời kêu gọi xây dựng vườn mẫu của địa phương, gia đình ông Trường đã tích cực cải tạo vườn tạp, đưa cam, bưởi Phúc Trạch vào trồng. Bên cạnh đó, ông Trường còn áp dụng các biện pháp sinh học để diệt trừ sâu bệnh cho cây trồng. Nhờ thế mà đến nay khu vườn mẫu của ông đã cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

 lam giau o nong thon: o nha quanh quan rau, cam van kiem tram trieu hinh anh 4

Các khu vườn chè được gia đình bà Nhiên lắp đặt hệ thống tưới phun tự động rất hiện đại.

"Mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu thực sự là một chương trình rất ưu Việt và là nét riêng, sự sáng tạo của Hà Tĩnh trong xây dựng NTM. Nhờ đó mà người dân chúng tôi được thụ hưởng và có cơ hội làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình" - ông Trường chia sẻ.

 lam giau o nong thon: o nha quanh quan rau, cam van kiem tram trieu hinh anh 5

Lãnh đạo Văn phòng điều phối NTM Trung ương và T.Ư Hội Nhà báo Việt Nam thăm quan vườn mẫu của triệu phú Phan Văn Trường ở thôn Nam Trà, xã Hương Trà vào cuối tháng 9.2017 vừa qua.

 lam giau o nong thon: o nha quanh quan rau, cam van kiem tram trieu hinh anh 6

Bà Nguyễn Thị Thuận bên vườn cam cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm của gia đình ở thôn Yên Mỹ, xã Cẩm Yên, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). "Để làm ra quả cam chanh sạch cung cấp cho thị trường gia đình tôi đã dùng các bẫy sinh học để diệt sâu hại và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để chăm sóc cam" - bà Thuận chia sẻ.

 lam giau o nong thon: o nha quanh quan rau, cam van kiem tram trieu hinh anh 7

Cận cảnh bẫy sinh học bà Thuận dùng để bắt diệt sâu hại tại vườn của gia đình.

 lam giau o nong thon: o nha quanh quan rau, cam van kiem tram trieu hinh anh 8

Nhờ lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, vườn cam của gia đình bà Thuận luôn được cung cấp đủ nước nên quanh năm xanh tốt cho quả ngọt.

 lam giau o nong thon: o nha quanh quan rau, cam van kiem tram trieu hinh anh 9

Triệu phú hươu Lê Thị Hương chăm sóc đàn hươu của gia đình ở xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). "Nhờ vào việc phát triển đàn hươu theo hướng an toàn nên sản phẩm của gia đình tôi luôn được khách hàng tin dùng và mua nhiều. Trung bình mỗi năm gia đình tôi có thu nhập hàng trăm triệu đồng" - bà Hương tiết lộ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...
Với đức tính kiên trì vốn có của người nông dân, lão nông Bùi Văn...