Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 03:24 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 07/01/2019 13:15 PM (GMT+7)

Làm giàu ở nông thôn: Tỷ phú hoa hồng trên đất Mỏ

Gắn bó với nghề trồng hoa, cây cảnh hơn 10 năm nay, chị Lương Thị Vân ở tổ 4, khu 12, phường Việt Hưng (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đang có hàng vạn cây hoa hồng, trong đó nhiều cây hoa hồng có giá trị lên đến vài chục triệu đồng.

   

Chị Vân cho biết: Trước đây, do diện tích đất canh tác của gia đình hạn hẹp, chỉ khoảng 2 sào trong khi điều kiện kinh tế khó khăn nên tôi chỉ trồng số lượng ít hoa, cây cảnh phục vụ các dịp lễ, tết cuối năm. Vài năm trở lại đây, xu thế người tiêu dùng ngày càng lựa chọn những dòng hoa cao cấp, có chất lượng, trong đó nhiều người ưa chuộng hoa hồng. Nắm bắt cơ hội đó, vợ chồng tôi bàn tính, mở rộng quy mô, diện tích trồng hoa, cây cảnh, trong đó tập trung vào cây hoa hồng để nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu.

 lam giau o nong thon: ty phu hoa hong tren dat mo hinh anh 1

Trang trại trồng hoa, cây cảnh của của gia đình chị Lương Thị Vân hiện đang có khoảng 3 vạn cây hoa hồng các loại.

Năm 2016, nhận thấy tại khu vực tổ 4, khu 12, phường Việt Hưng có diện tích đất canh tác rộng lớn lại nằm sát trục quốc lộ, rất phù hợp để mở rộng, đầu tư trồng hoa, cây cảnh, gia đình chị Vân vay mượn vốn của người thân, bạn bè mua và thuê lại 3ha đất để đầu tư phát triển mô hình trồng hoa, cây cảnh, đặc biệt là hoa hồng. Chị quy hoạch từng khu vực riêng biệt, xây dựng khu nhà lưới với diện tích 800m2 để trồng các loại hoa khác nhau. Sau khi hoàn thiện, chị tập trung vào trồng các giống hoa hồng cao cấp phục vụ thị hiếu khách hàng.

Để tìm hiểu sâu hơn về hoa hồng, chị Vân đã đến nhiều nơi trồng hoa nổi tiếng như: Sa Pa (Lào Cai), Đà Lạt (Lâm Đồng), Sa Đéc (Đồng Tháp)... thậm chí chị sang cả Thái Lan để tìm hiểu các giống hoa hồng và đưa về trồng. Đến nay, số lượng hoa hồng của chị chiếm 80% diện tích với trên 60 giống hồng các loại, trong đó có nhiều giống nổi tiếng như: Cổ hồng, hồng cổ Sa Pa, hồng Juliet, hồng Pháp, hồng Thái Lan...

Theo chia sẻ của chị Vân, hoa hồng trồng rất khó, đất trồng phải được ủ mục từ phân chuồng, trộn với xơ dừa, đất phù sa và trấu hun. Quá trình cây sinh trưởng có rất nhiều bệnh, mỗi mùa có một bệnh khách nhau như muội, sâu vẽ lá, sâu đục thân... Đặc biệt là nhện đỏ, loại côn trùng này xuất hiện quanh năm bám vào cây, lá để hút khô cây nếu quan sát không kỹ thì rất khó phát hiện, chỉ một thời gian ngắn cây hồng bị chết.

 lam giau o nong thon: ty phu hoa hong tren dat mo hinh anh 2

Ngoài diện tích hoa hồng, trang trại của gia đình chị Vân còn trồng thêm một số loại cây cảnh khác phục vụ nhiều đối tượng khách hàng, tạo thêm nguồn thu.

Theo kinh nghiệm trồng hoa hồng của chị Vân, đặc tính của cây hoa hồng không giống như nhiều loại hoa khác, hồng trồng càng lâu thì có giá trị càng cao. Một số loại hoa hồng nổi tiếng có thế đẹp, khách hàng mua từ 20-30 triệu đồng/cây; thậm chí có cây hoa hồng khách hàng sẵn sàng trả giá 70 triệu đồng. Hiện nay, hoa hồng của gia đình chị Vân được tiêu thụ ở khắp các địa phương trong tỉnh và nhiều tỉnh, thành khác như: Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh...

Không chỉ trồng hoa hồng, gia đình chị Vân còn trồng các loại hoa, cây cảnh khác để phục vụ nhiều đối tượng khách hàng và thêm nguồn thu nhập, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động địa phương với thu nhập từ 6-7 triệu đồng/người/tháng. Hiện trang trại hoa, cây cảnh của gia đình chị Vân có tổng giá trị khoảng 10 tỷ đồng, mỗi năm trừ chi phí, cho thu nhập khoảng 800 triệu đồng.

Theo chia sẻ của chị Vân, thời gian tới chị sẽ cùng một số hộ gia đình trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn thành lập hợp tác xã để mở rộng quy mô, nâng cao giá trị các loại hoa, cây cảnh trên thị trường. Đồng thời, đầu tư xây dựng khu dịch vụ, phục vụ ăn uống cho khách tham quan trải nghiệm trang trại hoa của gia đình.

Theo Dương Trường (Báo Quảng Ninh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vợ chồng ông Nguyễn Thành Hạt (58 tuổi), bà Nguyễn Thị Nhung (57...
Khi mới mua về nuôi, con lợn rừng của lão nông Đặng Văn San (sinh...
Đợt nắng nóng gay gắt như thiêu đốt đầu hè ở các tỉnh Tây Bắc, đặc...