Thứ Tư, ngày 23/01/2019 12:35 PM (GMT+7)

Làng ổi nổi danh đất Bắc, bán trái quanh năm, 4 mùa đắt hàng

authorQuỳnh Nguyễn Thứ Hai, ngày 13/08/2018 06:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Làng ổi Đông Dư (huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) được trời phú cho cho những bãi bồi phù sa ven sông Hồng. Nơi đây nổi danh với giống ổi găng giòn ngọt, quanh năm đơm hoa kết trái. Nhờ vậy, người trồng ổi Đông dư bán trái quanh năm, 4 mùa lúc nào cũng đắt hàng.

   

 làng ỏi nỏi danh dát bác, ban trái quanh nam, 4 mua dat hang hinh anh 1

Xã Đông Dư (Gia Lâm, Hà Nội) nằm bên sông Hồng, nơi có những bãi bồi phù sa màu mỡ, trồng được nhiều loại cây ăn quả, trong đó nổi tiếng nhất là ổi găng thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng.

 làng ỏi nỏi danh dát bác, ban trái quanh nam, 4 mua dat hang hinh anh 2

Theo những người nông dân địa phương, ổi Ðông Dư dễ trồng, chiết cành 6  tháng đã bói hoa, một năm là cho quả. Ổi găng Đông Dư có đặc trưng là quả tròn, nhỏ, khi ăn rất giòn, ngọt mát, cho thu hoạch cả bốn mùa trong năm.

 làng ỏi nỏi danh dát bác, ban trái quanh nam, 4 mua dat hang hinh anh 3

Gia đình bà Nguyễn Thị Nhã (thôn Ðông Dư Thượng, xã Ðông Dư) có 2 sào ổi. Mỗi năm, chi phí đầu tư trồng ổi chỉ  hơn chục triệu đồng, nhưng thu về khoảng 150 triệu. Nhờ trồng ổi, gia đình bà Nhã đã nuôi các con ăn học thành tài và xây được nhà cao tầng khang trang.

 làng ỏi nỏi danh dát bác, ban trái quanh nam, 4 mua dat hang hinh anh 4

Bà Nhã cho biết, trồng ổi vất vả nhất ở khâu làm cỏ và thu hoạch. Mỗi tháng gia đình bà làm cỏ một lần, ngày nào  cũng phải ra bãi từ lúc 5 giờ sáng để hái ổi kịp giao cho thương lái.

 làng ỏi nỏi danh dát bác, ban trái quanh nam, 4 mua dat hang hinh anh 5

 làng ỏi nỏi danh dát bác, ban trái quanh nam, 4 mua dat hang hinh anh 6

Ổi thu hoạch xong được thương lái vào tận vườn thu mua rồi chở đi bán ở các chợ trong nội thành hoặc đổ buôn cho các xe tải thu gom cho thị trường Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương... Giá bán buôn tại vườn là 15.000 đồng/kg. 

 làng ỏi nỏi danh dát bác, ban trái quanh nam, 4 mua dat hang hinh anh 7

 làng ỏi nỏi danh dát bác, ban trái quanh nam, 4 mua dat hang hinh anh 8

Trên đường làng và dọc theo tuyến quốc lộ 5 cũng rất dễ bắt gặp các sạp ổi tỏa hương thơm dịu. Ổi được xếp ngay ngắn vào từng rổ cho người mua dễ lựa chọn, mỗi kg có giá chênh lệch khoảng 5.000 đồng so với giá buôn tại vườn.

 làng ỏi nỏi danh dát bác, ban trái quanh nam, 4 mua dat hang hinh anh 9

Anh Nguyễn Thống Nhất (trái) - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Dư - cho biết, diện tích trồng ổi toàn xã hiện nay là 110 ha. So với lúa, trồng ổi cho thu nhập cao gấp 4-5 lần.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Trang phục sặc sỡ cộng sự hồn nhiên của các em đã thu hút mọi ánh...