Chủ Nhật, ngày 23/02/2020 18:51 PM (GMT+7)

Lạng Sơn có 2 xã đầu tiên cán đích nông thôn mới nâng cao

authorTuấn Minh Thứ Bảy, ngày 04/01/2020 12:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không dừng lại ở việc đạt chuẩn, các xã nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã bắt tay ngay vào xây dựng xã NTM nâng cao để không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân, hướng đến mục tiêu phát triển nông thôn bền vững.

   

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa công nhận 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2019 theo Bộ tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2018 - 2020. Đây cũng là 2 xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cán đích NTM nâng cao.

Theo đó, công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao đối với các xã: Chi Lăng (huyện Chi Lăng) và xã Hoàng Đồng (TP.Lạng Sơn). UBND huyện Chi Lăng, UBND TP.Lạng Sơn và các xã được công nhận đạt chuẩn có trách nhiệm tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

 lang son co 2 xa dau tien can dich nong thon moi nang cao hinh anh 1

Sau 4 năm đạt chuẩn NTM rồi tiếp tục bắt tay xây dựng NTM nâng cao, xã Hoàng Đồng,TP.Lạng Sơn vừa trở thành 1 trong 2 xã đầu tiên cán đích NTM nâng cao trên địa bàn toàn tỉnh.

Trước đó, năm 2018, tỉnh Lạng Sơn đã lựa chọn xã Chi Lăng (huyện Chi Lăng) và xã Hoàng Đồng (TP.Lạng Sơn) để chỉ đạo điểm xây dựng xã NTM nâng cao. Để triển khai thực hiện, tỉnh đã hỗ trợ 3 tỷ đồng, người dân 2 xã đối ứng thêm nguồn lực để triển khai thực hiện. Quá trình triển khai, 2 xã điểm đã có những chuyển biến tích cực trong thực hiện các tiêu chí.

Tổng kinh phí thực hiện xã NTM nâng cao trên địa bàn huyện Chi Lăng năm 2018 là gần 2,5 tỷ đồng, trong đó nhân dân đối ứng trên 770 triệu đồng. Qua đó, xã đã xây dựng được 1.150m đường giao thông; hỗ trợ xây dựng 24 giàn cây leo; trồng 7.700m hàng rào cây xanh; hỗ trợ 14/14 thôn lắp điện thắp sáng đường thôn; cải tạo vườn hộ, giữ gìn vệ sinh môi trường; đầu tư các thiết chế văn hóa… Năm 2019, bên cạnh nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, nhân dân trong xã đóng góp khoảng 400 triệu đồng để thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao. Đến nay, xã đã đạt 14/14 tiêu chí của xã NTM nâng cao.

Cùng với xã điểm Chi Lăng, xã Hoàng Đồng cũng đã tập trung nguồn lực để thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao và phấn đấu đạt xã NTM nâng cao cuối năm 2019. Quá trình triển khai, Ban chỉ đạo NTM tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện các tiêu chí theo bộ tiêu chí xã NTM nâng cao...

Trong xây dựng NTM, huyện Chi Lăng ưu tiên nguồn lực để hỗ trợ cho các xã có khả năng phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao trong giai đoạn 2019 – 2020. Cụ thể, năm 2019, mỗi huyện được phân bổ 1,05 tỷ đồng để lựa chọn chỉ đạo điểm, hỗ trợ xã đã đạt chuẩn NTM từng bước thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao. Riêng 2 xã điểm Chi Lăng và Hoàng Đồng được hỗ trợ 2 tỷ đồng/xã.

 lang son co 2 xa dau tien can dich nong thon moi nang cao hinh anh 2

Đường làng ngõ xóm thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn) xanh - sạch - đẹp.

Ông Lăng Văn Thạch - Bí thư Đảng ủy xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng cho biết, thời gian tới, xã sẽ chú trọng phát triển các mô hình sản xuất nâng cao thu nhập cho nhân dân gắn với chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp;. Nhân rộng thêm các mô hình kiểu mẫu; chú trọng thực hiện công tác giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội... Đồng thời tiếp tục giữ và củng cố các tiêu chí NTM nâng cao đã đạt được trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Với kết quả này, tính đến hết năm 2019, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 61 xã đạt chuẩn NTM và 2 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Cùng với 2 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2019, ngay từ đầu năm 2020, các xã NTM khác trên địa bàn đã bắt tay vào nâng cao chất lượng các tiêu chí, đồng thời xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể để thực hiện các tiêu chí trong Bộ tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 – 2020.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

DANVIET.VN. Chỉ với nghề đánh bắt cá và nuôi cá ngạnh trên lòng hồ...
DANVIET.VN. Gần đây, nhiều hộ nuôi tôm hùm ở tỉnh Phú Yên rất bất...
Từ một nông dân có nguồn thu nhập thấp, nhưng từ khi lão nông Hai...