Thứ Năm, ngày 18/01/2018 03:40 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 24/12/2013 07:02 AM (GMT+7)

Lão nông 60 năm làm “bạn” với ong

Ông Hoàng Hữu Vận (76 tuổi, dân tộc Tày) ở thôn Nà Kham, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, Bắc Kạn, nổi tiếng cả vùng nhờ có 60 năm kinh nghiệm nuôi và làm bạn cùng ong.

   
Ông Vận cho biết: Từ khi còn là một thiếu niên, ông đã cảm thấy rất thích thú khi được ngắm nhìn và chăm sóc những con ong. Đối với ông, ong như một người bạn thân thiết và cũng là một giống vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Từ đam mê, ông không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước về cách nuôi và chăm sóc đàn ong. Có khoảng thời gian, xung quanh nhà ông Vận chỉ xếp đầy những thùng ong giống.

“So với các giống vật nuôi khác, nuôi ong rất đơn giản vì mất ít công chăm sóc. Tôi chỉ làm thùng và ủ ấm cho chúng khi trời lạnh, còn lại hầu như không mất thêm một khoản chi phí nào. Đàn ong thường đi tìm chỗ trú vào mùa đông, chỉ cần chuồng được ủ ấm, chúng sẽ tự tìm về làm tổ. Ban ngày chúng bay vào rừng lấy phấn hoa, trời tối lại tự động quay về nên tôi chỉ ở nhà quản lý và vệ sinh thùng” - ông Vận cho hay.

Ông Vận khoe sản phẩm mật ong rừng  nguyên chất.
Ông Vận khoe sản phẩm mật ong rừng nguyên chất.

Theo chia sẻ của ông Vận, từ một thùng ong giống ban đầu, hiện nay gia đình ông đã có hơn 10 thùng ong giống. Các sản phẩm nguyên chất từ ong rừng đã mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho gia đình. Tính ra, 1 thùng ong mỗi năm cho thu mật 3 lần (khoảng 18 chai). Với giá bán 150.000 đồng/chai, hàng năm gia đình ông thu được hơn 30 triệu đồng từ việc bán mật. Ngoài ra, sáp ong cũng là sản phẩm được thương lái thu mua với giá thành cao, vì dùng làm dược liệu chữa một số bệnh như viêm loét dạ dày, tiêu chảy, kháng viêm, giảm đau và làm đẹp da…

Ông Vận cho biết: “Bà con và những ai muốn theo nghề nuôi ong thì liên hệ qua số điện thoại 0169 729 5716, tôi sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm làm “bạn” với ong”.

Theo Đỗ Oanh (Đỗ Oanh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (giá lợn hơi) hôm nay 17/1: Sau khoảng 1 tháng...
Bỏ công việc 7 triệu đồng/tháng ở vị trí kỹ sư điện công nghiệp tại...
Nhờ đảm đang, chịu khó đi sưu tầm và nhân giống các loại hoa hồng...