Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 09:59 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 19/07/2017 13:09 PM (GMT+7)

Lên khu du lịch Yang Bay, trồng rau hữu cơ theo kiểu "5 không"

Mô hình do nhóm kỹ sư Trường ĐH Nha Trang khởi xướng trước thực trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan hiện nay. Phương châm SX rau hữu cơ được triển khai với tiêu chí “5 không”.

   

Rau, quả sạch 100%

Chúng tôi đến thăm vườn rau sạch SX bằng phương pháp hữu cơ của Cty TNHH Sala Việt Nam tại Khu du lịch Yang Bay, huyện Khánh Vĩnh. Với diện tích đất trồng rau khoảng 3,5ha được Cty hợp tác với khu du lịch Yang Bay SX tại chỗ.

 len khu du lich yang bay, trong rau huu co theo kieu "5 khong" hinh anh 1

Anh Lực cho biết, mô hình SX rau hữu cơ với tiêu chí “5 không”

Tôi thắc mắc vì sao trồng rau trên núi? Các anh em trong Cty bảo: Trồng trên này mới đáp ứng với tiêu chuẩn sạch theo phương pháp hữu cơ. Bởi lẽ, mảnh đất này cách biệt khu dân cư, việc SX rau sẽ không ảnh hưởng đến tác động từ bên ngoài. Hơn nữa trồng rau chủ động nước tưới tự nhiên, không bị ô nhiễm.

Dẫn chúng tôi tham quan nông trại đang trồng ban đầu khoảng 2ha, gồm hơn 12 loại rau, quả các loại như rau muống, mồng tơi, rau dền, mướp, dưa leo, bí đỏ… được tưới nước bằng ống ria nên lúc nào cũng giữ ẩm cho đất, cây tươi tốt. Anh Phạm Lực, người phụ trách SX  cho biết: “Cty đã triển khai trồng rau hữu cơ gần 1 năm, chỉ có 4 lao động làm việc thường xuyên. Để SX ra những luống rau, quả sạch 100%, chúng tôi tốn nhiều công sức chăm sóc, theo dõi từ khi gieo cho đến thu hoạch. Ngay cả việc trừ sâu hại đều thực hiện thao tác thủ công bắt bằng tay rất mất thời gian. Nhưng vì chiến lược định hướng của Cty và vì sức khỏe của người tiêu dùng nên chúng tôi lao động hết mình”.

Theo anh Lực, phương châm SX rau hữu cơ được Cty triển khai với tiêu chí “5 không”, không dùng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc BVTV, không có chất biến đổi gen, không chất kích thích sinh trưởng và không sử dụng thuốc diệt cỏ, sản phẩm làm ra đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

 len khu du lich yang bay, trong rau huu co theo kieu "5 khong" hinh anh 2

Vườn rau sạch hữu cơ đầu tiên ở Khánh Hòa

Để chứng minh cho chúng tôi thấy, anh Lực chỉ vào những chai nhựa treo lủng lẳng trên giàn mướp, bí, dưa leo… và nói: Đây là những bẫy dụ côn trùng dùng các chế phẩm sinh học để thu hút chúng không cắn phá cây trồng. Ngoài ra xung quanh vườn đều trồng sả và cúc vạn thọ để xua đuổi chúng. Cty còn dùng gừng, sả, ớt được xay nhuyễn rồi ngâm rượu, lấy nước cốt pha loãng với nước để xịt lên rau. Cứ 1 lít thảo mộc pha với 100 lít nước để tưới cho rau...

Theo tính toán của anh Lực, trong các loại rau SX trong vườn thì rau muống cho thu hoạch nhanh nhất khoảng 30 ngày, rau dền, mồng tơi, cải xanh… từ 45 - 50 ngày, dưa leo 40 - 45 ngày, bí đỏ khoảng 90 ngày… Trung bình mỗi tháng cung cấp từ 1,5 - 1,7 tấn rau, quả các loại.  

Mở rộng sản xuất

Để giúp người tiêu dùng tiếp cận nguồn rau, củ, quả sạch, Cty đã mở cửa hàng tại số 97A1, chung cư CT7B, khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, TP Nha Trang, đồng thời ký kết hợp đồng giao rau sạch tận nhà cho 150 hộ gia đình trên địa bàn TP.

 len khu du lich yang bay, trong rau huu co theo kieu "5 khong" hinh anh 3 len khu du lich yang bay, trong rau huu co theo kieu "5 khong" hinh anh 4

Những luống rau SX bằng phương pháp hữu cơ

Anh Mai Quốc Sáng, GĐ Cty TNHH Sala Việt Nam cho biết, ngoài sản lượng rau, củ SX tại chỗ, Cty còn hợp tác với đơn vị khác cũng SX bằng phương pháp hữu cơ tại Lâm Đồng, hàng tháng cung cấp cho người tiêu dùng tại Nha Trang khoảng 4 tấn rau, củ các loại.

“Mặc dù số lượng rau, củ, quả sạch còn ít nhưng phần nào đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện danh mục sản phẩm của Cty SX đã lên đến 25 loại với nhiều chủng loại khác nhau và giá bán gấp từ 1,5 - 2 lần so với bên ngoài, nhưng được người tiêu dùng hưởng ứng ”, anh Sáng nói.

Về định hướng sắp tới, theo anh Sáng, Cty sẽ tập trung mở rộng SX, cùng với phát triển thị trường thông qua giao rau tận nhà và cửa hàng rau của Cty tại TP Nha Trang, đồng thời sẽ tiếp tục mở thêm các kênh thực phẩm sạch nhằm phục vụ tốt hơn như cầu khách hàng.

Bà Trịnh Thị Thùy Linh, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV Khánh Hòa cho biết, chi cục đánh giá cao mô hình rau hữu cơ của Cty TNHH Sala Việt Nam, bởi sản xuất đáp ứng được tiêu chí “5 không”. Đây là mô hình trồng rau hữu cơ đầu tiên của tỉnh...

 len khu du lich yang bay, trong rau huu co theo kieu "5 khong" hinh anh 5

Tưới rau bằng ống ria, giúp đất đủ ẩm và cây sinh trưởng, phát triển tốt

Theo Kim Sơ (NNVN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...
Ông Trịnh Văn Ngọ, tiểu khu 34 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh...