Thứ Ba, ngày 22/10/2019 16:30 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 23/07/2018 19:30 PM (GMT+7)

Liều nuôi loài bò ngoại nặng tới 1 tấn, 10 tháng lời gấp đôi

Nhờ kịp thời nắm bắt cơ hội, anh Bùi Quốc Vững (39 tuổi, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) đã khởi nghiệp thành công nhờ con bò Charolais có xuất xứ từ Pháp.

   

Năm 2014, 2015, phong trào khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp phát triển mạnh ở tỉnh. Thời điểm đó, hầu hết 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, Thường trực UBND huyện đều tổ chức đoàn xuống xã Phú Lễ, huyện Ba Tri (Bến Tre) tham quan mô hình nuôi bò cọp (bò Angus).

Lúc này, anh Bùi Quốc Vững là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã An Thạnh Trung cũng xuống tận Bến Tre để tìm hiểu, tìm kiếm cơ hội làm ăn. Sau nhiều chuyến đi tìm hiểu, anh về bán đôi bò Italia của mình với giá 45 triệu đồng và mua 1 đôi bò Charolais với giá 46 triệu đồng để nuôi thử nghiệm...

 lieu nuoi loai bo ngoai nang toi 1 tan, 10 thang loi gap doi hinh anh 1

Anh Bùi Quốc Vững bên trang trại nuôi bò  Charolais có xuất xứ từ Pháp của mình.

“Lúc đầu do chưa biết rõ đặc tính của giống bò này, nông dân nuôi chỉ cho uống nước mỗi ngày 2 lần, từ đó bò chậm phát triển. Đây là giống bò ăn nhiều, uống nhiều nên rất mau lớn. Năm 2014, 2015, nhiều địa phương trong tỉnh đã đến Bến Tre mua bò giống. Do chưa có kinh nghiệm, đa phần bà con mua phải loại bò dạt, bò kém chất lượng mang về nuôi nên bò chậm lớn, hiệu quả không đạt và phong trào nuôi bò cọp trong thời gian ấy xựng lại”- anh Vững chia sẻ.

Khi bò cọp không còn được nông dân chọn nuôi vì hiệu quả thấp, anh Vững đã không từ bỏ ý tưởng khởi nghiệp của mình, anh quay sang chọn giống bò Charolais của Pháp. Khắc phục những nhược điểm, tập quán nuôi cũ (cho bò uống  nước ít, chỉ cho bò ăn cỏ hoặc rơm, ít tắm…) anh đã mạnh dạn đầu tư 1 cặp bò và nuôi theo hướng dẫn, kiến thức mới mà mình có được (nghiên cứu trên internet).

“Bò Charolais là giống bò thịt có nguồn gốc từ vùng Charolles của nước Pháp. Đây là một trong số những giống bò lâu đời, có nguồn gốc từ Jurassic và phát triển mạnh ở vùng Charolles (miền Trung nước Pháp). Bò cân nặng trung bình từ 900 kg đến 1.100 kg, chúng có cơ thể cân đối, cơ bắp nổi rõ, lớn nhanh và hiệu quả sản xuất thịt rất cao. Ở tuổi trưởng thành, con đực nặng 1.200 - 1.300kg/con, con cái nặng từ 700 - 800 kg/con, tỷ lệ thịt xẻ đạt trên 65%” – anh Bùi Quốc Vững chia sẻ.

Cụ thể, ngoài cho bò thường xuyên uống nước, trong khẩu phần ăn hàng ngày, ngoài rơm, cỏ tươi anh còn cho bò ăn thêm thức ăn viên để bổ sung các dưỡng chất; thường xuyên tắm cho bò và vệ sinh chuồng trại thật tốt. Đặc biệt, nhiệt độ trong chuồng bò luôn mát, bởi giống bò này có xuất xứ từ Pháp.

Đợt nuôi đầu tiên, anh Vững đã mạnh dạn đầu tư mua 1 cặp bò Charolais với giá 46 triệu đồng. Sau 4 tháng nuôi thử nghiệm, kết quả bước đầu cho thấy, bò phát triển rất nhanh, lông mượt, không bị bệnh và anh quyết định khởi nghiệp bằng cách đặt mua bò giống ở Bến Tre, mở trang trại bò mang tên Hai Mao. Trang trại của anh chuyên bán bò giống, mua bò thịt, đồng thời làm các dịch vụ tư vấn kỹ thuật. Chuyến đầu tiên, anh xuống Bến Tre mua 7 con bò với giá 150 triệu đồng về bán. Chỉ trong 1 tuần, 7 con bò giống Charolais đã được nông dân các địa phương mua hết.

Do được hướng dẫn kỹ thuật nuôi, những nông dân tìm đến trang trại của anh mua bò về nuôi đều thành công. Lợi nhuận sau khi bán là 1-1, nghĩa là mua cặp bò 40 triệu, sau 10 tháng nuôi, cặp bò đó có giá từ 80 triệu đồng trở lên. Tiếng lành đồn xa, nông dân các địa phương như Đồng Tháp, Kiên Giang, Cần Thơ tìm đến trang trại của anh để mua bò giống. Hiện bình quân mỗi tháng, trang trại của anh xuất chuồng từ 70-80 con bò giống, mang lại nguồn thu nhập cho gia đình anh rất cao.

“Anh Vững là một trong những người tiên phong thực hiện mô hình khởi nghiệp thành công trên địa bàn xã. Nhờ mô hình này, nông dân trong và ngoài tỉnh có được con giống tốt, khỏe, sạch bệnh, nuôi đạt hiệu quả cao. Anh Vững đã chọn hướng đi đúng nên đã thành công. Anh là một tấm gương làm kinh tế giỏi ở xã An Thạnh Trung”- Phó Chủ tịch UBND xã An Thạnh Trung Bùi Hữu Xuyên chia sẻ.

Theo Minh Hiển (Báo An Giang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nọc độc của "quái vật" đáng sợ này có thể giết chết 100 người cùng...
Sau 3 năm triển mô hình “Nông dân dạy nông dân” ở xã biên giới...
Nhận thấy trồng sâm dây mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị Y Hlạng,...