Thứ Tư, ngày 24/10/2018 06:01 AM (GMT+7)

Lo bị “bẻ kèo” tiêu thụ nông sản, DN chỉ dám liên kết với người nhà

authorThuận Hải Thứ Sáu, ngày 22/09/2017 18:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chưa có chế tài xử phạt, bồi thường nên dù được ngành nông nghiệp khuyến khích phát triển, các hình thức liên kết tiêu thụ nông sản vẫn khó, nhiều bên liên tục “bẻ kèo”.

   

Tại hội nghị góp ý kiến vào dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp do Bộ NNPTNT tổ chức ngày 22.9, nhiều hợp tác xã (HTX) nông nghiệp than thở về tình trạng "bẻ kèo" trong hợp tác tiêu thụ nông sản.

 lo bi “be keo” tieu thu nong san, dn chi dam lien ket voi nguoi nha hinh anh 1

Nhiều HTX, DN cho rằng, tình trạng "bẻ kèo" hợp đồng tiêu thụ nông sản vẫn diễn ra thường xuyên

​​​​​​Đại diện một HTX ở Long An cho rằng, việc liên kết với các nông hộ nếu không có cơ sở pháp lý và một hành lang bảo vệ lợi ích chuẩn thì doanh nghiệp (DN) rất khó để xây dựng vùng vệ tinh. Vì lẽ đó mà DN chỉ dám liên kết với những người thân, bà con để tập hợp nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Theo HTX này cần có quy định chế tài xử phạt bồi thường hợp đồng đối với DN lẫn nông dân nếu “bẻ kèo”. Đầu ra tiêu thụ nội địa, xuất khẩu cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “bẻ kèo”, ảnh hưởng đến chuỗi liên kết này. Do vậy, Nhà nước cũng cần có chính sách hỗ trợ đầu ra cho nông sản.  

Đại diện một nhóm HTX các tỉnh phía Nam cho rằng chính sách hỗ trợ vốn, ngân sách cho các dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản cần được quy định cụ thể, chi tiết trong Nghị định và Thông tư hướng dẫn. Vốn cần giải ngân sớm trước khi dự án triển khai, đừng để cả DN lẫn nông dân vẫn khó tiếp cận được ưu đãi như trong thời gian qua.

 lo bi “be keo” tieu thu nong san, dn chi dam lien ket voi nguoi nha hinh anh 2

Sẽ có Nghị định ​​​​​​về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, có 3 chính sách lớn mà gần như chắc chắn sẽ được thông qua, đó là việc hỗ trợ giảm 50% tiền sử dụng đất trong việc xây dựng kho xưởng; hỗ trợ 40% kinh phí chuyển đổi, ứng dụng khoa học kĩ thuật mới; hỗ trợ 30% kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng liên kết.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam yêu cầu ban soạn thảo nên rút gọn nội dung Nghị định, tránh rườm rà. Nghị định phải dễ hiểu và áp dụng ngay vào thực tiễn. Thứ trưởng đặc biệt lưu ý các đơn vị phải hiểu rõ nội dung liên kết bao giờ cũng phải từ đầu tư đến sản xuất rồi tiêu thụ chứ không phải chỉ có sản xuất và tiêu thụ. Đầu tư chính là nguồn gốc để xác định sự tồn tại của mối liên kết, qua đó mới xây dựng được cơ chế để tiến hành hỗ trợ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa lũ năm nay, ngư dân đầu nguồn tỉnh An Giang khai thác khá nhiều...
Đồng bào người Thái huyện vùng cao Tương Dương (Nghệ An) có cách...
Anh Trần Văn Hiển, thôn Nam Định, xã xã Đak Găn, huyện Đak Mil,...