Thứ Năm, ngày 02/04/2020 19:17 PM (GMT+7)

Lo ngại virus corona, kiểm soát không để nhập lậu động vật hoang dã

authorKhánh Nguyên Thứ Sáu, ngày 07/02/2020 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) vừa có công văn số 126/TCLN-CTVN ngày 6/2/2020 gửi Sở NNPTNT các tỉnh, thành phổ yêu cầu kiểm soát chặt hoạt động nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam theo Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

   

Cụ thể, Công văn 126 nêu rõ, ngày 28/01/2020 ,Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Tại Công điện, Thủ tướng chỉ thị các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh này, trong đó có nội dung "cấm nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam".

Để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị Sở NNPTNT các tỉnh/thành phố trực thuộc TW khẩn trương tham mưu cho Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hoạt động nhập khẩu, mua, bán, tàng trữ, chế biến, kinh doanh trái pháp luật mẫu vật động vật hoang dã.

 lo ngai virus corona, kiem soat khong de nhap lau dong vat hoang da hinh anh 1

Lực lượng chức năng phát hiện nhiều vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép. (Ảnh minh họa)

Tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở không để động vật hoang dã nhập lậu vào nước ta. Cấm nhập khẩu mẫu vật động vật hoang dã, không bao gồm các phần của động vật đã được chế biến như thuốc, nước hoa, đồng hồ, túi xách,...

Tăng cường kiểm soát hoạt động vận chuyển động vật hoang dã trong nội địa; đồng thời chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tạm thời dừng hoạt động xác nhận bảng kê lâm sản vận chuyển lâm sản là động vật hoang dã ra khỏi địa phương cho đến khi có thông báo mới.

Tăng cường quản lý hoạt động gây nuôi, chế biến, kinh doanh động vật hoang dã. Trường hợp phát hiện động vật hoang dã mắc các bệnh truyền nhiễm cần tiến hành khoanh vùng, xử lý theo quy định pháp luật về thú y.

Tuyên truyền, phổ biến cho các tổ chức, cá nhân liên quan biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 05/CT-TTg và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 20/02/2014 về tăng cường chỉ đạo và thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm; Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 17/9/2016 về một số giải pháp cấp bách phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật.

 lo ngai virus corona, kiem soat khong de nhap lau dong vat hoang da hinh anh 2

Chợ Hoa Nam (Vũ Hán, Trung Quốc), nơi được cho là nơi khởi điểm của loại virus nguy hiểm corona. Ảnh: I.T

Được biết, dịch cúm do virus corona bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) lần đầu tiên được phát hiện tại chợ hải sản Hoa Nam ở trung tâm thành phố Vũ Hán. Ngay sau đó chợ này đã bị kiểm tra và đóng cửa từ 1/1/2020 khi quan chức Trung Quốc cho biết chủng virus corona có thể có nguồn gốc từ động vật hoang dã được bán tại các cửa hàng thực phẩm ở đây.

Chính quyền địa phương xác nhận đây là nơi khởi điểm của loại virus nguy hiểm và cấm buôn bán động vật sống tại các chợ ướt (wet market) của thành phố. Nhiều bệnh nhân nhiễm viêm phổi cấp Vũ Hán là người làm việc hoặc sống gần chợ bán buôn hải sản Hoa Nam.

Trước khi đóng cửa, các động vật hoang dã từ rắn đến cầy hương, chó sói có mặt tại chợ ướt này. Người dân xác nhận cua, tôm và cá vược sọc là những mặt hàng chính được bán ở khu chợ 50.000 m2. Các khu vực khác cung cấp nhiều loại động vật kỳ lạ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gọi là bánh đa làng Chòm bởi món bánh này gắn chặt với tên làng...
Những năm gần đây, mô hình trồng củ lùn được bà con nông dân trên...
Sau hơn 3 năm xây dựng và đi vào hoạt động, từ diện tích đất trồng...