Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 06:41 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 26/09/2019 07:05 AM (GMT+7)

Long An: Nước lên cá linh non lại về, mang ra phố bán 250 ngàn/ký

Thời điểm này, nước lũ bắt đầu tràn về trên các tuyến sông đầu nguồn ở khu vực Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An. Nước lên là mùa cá linh lại về. Cá linh, sản vật mùa nước nổi, ai cũng ngóng trông. Nếu như thời điểm này, ở các chợ thuộc các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng có nhiều tiểu thương bán cá linh, nhất là cá linh non thì ở chợ thành thị thuộc khu vực TP.Tân An cũng không thiếu, nhưng còn ít và đắt giá.

   

Chị Nguyễn Thị Thúy - tiểu thương Chợ phường 2, TP.Tân An, cho biết: Cá linh được các tiểu thương “sang” lại từ huyện Vĩnh Hưng. Cá được bỏ trong thùng có thiết bị tạo oxy và tầm 5 giờ là  di chuyển về chợ để tiểu thương mua lại và bán ra cho người tiêu dùng.

 long an: nuoc len ca linh non lai ve, mang ra pho ban 250 ngan/ky hinh anh 1

Cá linh non làm sạch giá 250.000 đồng/kg nhưng vẫn đắt hàng.

Mỗi ngày, chị bán ra tầm 10 - 20 kg cá linh. Cá còn sống và tươi, sau làm sạch bán với giá 250.000 đồng/kg, cá chưa làm sạch bán với giá 200.000 đồng/kg. Tuy giá cá đắt nhưng người tiêu dùng vẫn mua nên cá thường bán hết rất sớm. 

Bà Nguyễn Thị Tư, ngụ phường 5, TP.Tân An, cho rằng: Cá linh là loài cá tự nhiên và chỉ xuất hiện trong mùa nước nổi. Cá linh ăn rất ngon và dễ dàng chế biến nhiều món ăn, nhất là cá còn non.

 long an: nuoc len ca linh non lai ve, mang ra pho ban 250 ngan/ky hinh anh 2

Cá linh, sản vật mùa nước nổi.

Các món có thể kể như cá linh nấu canh chua bông điên điển, kho me, kho mía, kho nước dừa và chiên,... Cá đầu mùa tuy đắt giá nhưng bà vẫn mua chế biến món ăn cho gia đình vì đây là sản vật mùa nước nổi, mùa khác không thể có.

 long an: nuoc len ca linh non lai ve, mang ra pho ban 250 ngan/ky hinh anh 3

Đi kèm với cá linh, các loại rau đặc sản mùa nước nổi cũng dồi dào tại các chợ.

Theo nhiều tiểu thương, năm nay, cá linh non đầu mùa có giá đắt do sản lượng cá tự nhiên rất ít. Tuy vậy, người tiêu dùng vẫn chọn mua vì cá linh đầu mùa rất non, thịt ngọt và có thể ăn nguyên con. Đi kèm với cá linh, các loại rau đặc sản mùa nước nổi cũng dồi dào tại các chợ như bông súng, bông điên điển./.

Theo Mai Hương (Báo Long An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10 (âm lịch) hàng năm, bà con dân tộc...
Là huyện di dân tái định cư thủy điện Sơn La, Quỳnh Nhai có hơn 80%...
Giá heo hơi hôm nay 12/12 tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng nóng ở...