Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 02:50 AM (GMT+7)

Mẹo hay: Dân vùng núi xứ Tháp Chàm đeo chuông cho...dê

authorCông Tâm Thứ Bảy, ngày 05/08/2017 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nông dân tại huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) đang có bí quyết riêng để gìn giữ, bảo quản đàn dê của mình, cách làm này đang mang lại hiệu quả thiết thực

   

Những hộ nông dân các xã Phước Kháng, Phước Chiến, huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) những năm gần đây có nghề chăn nuôi dê thả núi rất phát triển. Con dê không những tạo được công ăn việc làm cho gia đình mà còn tăng thêm thu nhập cho người dân vùng nông thôn. Do đặc điểm nơi đây có địa hình đồi núi cao nên người dân sáng tạo ra cách quản lý đàn dê của mình. Cách làm này đang mang lại hiệu quả cao và ít tốn chi phí, đồng thời giúp đàn dê không bị thất lạc. Thông thường mỗi chủ hộ chăn nuôi gắn những vật thông dụng sẵn có trong gia đình.

 meo hay: dan vung nui xu thap cham deo chuong cho...de hinh anh 1

 meo hay: dan vung nui xu thap cham deo chuong cho...de hinh anh 2

Nông dân các xã miền núi sáng tạo cách nuôi dê kết hợp với gắn chuông: Ảnh C.T

Chị Pinăng Thị Hậu (xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc) cho biết: “Gia đình tôi ngày trước nuôi 7 con dê sinh sản, con dê là đối tượng thích chạy nhảy lên đồi núi nên việc quản lý đàn dê rất khó khăn. Rất nhiều lần đàn dê bị lạc, việc tìm kiếm mất nhiều thời gian và năm đầu tiên chị bị mất 1 con cái trị giá hơn 2 triệu đồng. Ngay sau đó chị được những hộ xung quanh mách bảo phương pháp đeo một dây xung quanh cổ dê kết hợp với gắn tiếng chuông, mỗi khi dê di chuyển đi ăn đến đâu thì phát ra tiếng kêu đến đó. Từ khi đàn dê của chị gắn tiếng chuông cho đến nay đã không còn tình trạng thất lạc hoặc bị mất.

 meo hay: dan vung nui xu thap cham deo chuong cho...de hinh anh 3

Nhờ có chuông mà quản lý đàn dê dễ dàng hơn: Ảnh C.T

Theo chị Hậu, phương pháp này rất dễ làm, ít tốn công và ít tốn chi phí. Người chăn nuôi có thể tận dụng những lon uống nước, hộp gỗ nhỏ cột với một vật phát ra tiếng kêu vào bên trong và gắn vào dây rồi cột vào cổ con dê. Chị nói, tùy theo trọng lượng con dê mà thiết kế cho hợp lý. Hiện tại, gia đình chị có 20 con dê, đàn dê của gia đình chị không ngừng phát triển.

 meo hay: dan vung nui xu thap cham deo chuong cho...de hinh anh 4

 meo hay: dan vung nui xu thap cham deo chuong cho...de hinh anh 5

Chiếc chuông được thiết kế rất gọn, nhẹ: Ảnh C.T

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được...
Cập nhật giá heo hơi hôm nay 21/7: Tại các tỉnh phía Bắc giá lợn...