Thứ Tư, ngày 18/07/2018 06:12 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 28/09/2016 14:15 PM (GMT+7)

Mít Thái trên đất Nam Đàn: dễ trồng, múi to, thơm ngon và ngọt

Mít Thái là loại cây ăn quả dễ trồng, quả sai, múi to, hạt nhỏ, vỏ mỏng, thơm ngon và ngọt. Mô hình trồng mít Thái của gia đình anh Trần Văn Thuận ở xóm Vệ Nông xã Vân Diên (Nam Đàn) cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/ năm đang mở ra nhiều triển vọng mới cho các vùng đất bán sơn địa...

   

Nói đến lý do chọn cây mít Thái, Anh Thuận cho biết: Trước đây, trên diện tích gần 2 ha vườn đồi, gia đình anh chủ yếu trồng sắn, bạch đàn nên hiệu quả kinh tế không cao. Hưởng ứng phong trào phá bỏ vườn tạp, phát triển kinh tế vườn đồi, năm 2009, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư, quy hoạch lại vườn và đưa vào trồng hơn 100 cây mít Thái Lan.

 mit thai tren dat nam dan: de trong, mui to, thom ngon va ngot hinh anh 1

Mô hình mít Thái của gia đình anh Trần Văn Thuận, xã Vân Diên (Nam Đàn).

Đây là loại cây thích hợp với nhiều chân đất, nhất là đất gò đồi. Thời gian từ khi trồng đến thu hoạch chỉ trong vòng 18 tháng, cho quả sai và ra quả quanh năm, trọng lượng trung bình mỗi quả từ 7 - 15 kg. Theo kinh nghiệm của anh Thuận, mít Thái tuy dễ trồng nhưng đòi hỏi phải thường xuyên tưới nước, bón phân (tốt nhất là phân chuồng) và theo dõi để phòng trừ các loại sâu đục thân, đục trái.

 mit thai tren dat nam dan: de trong, mui to, thom ngon va ngot hinh anh 2

Giống mít Thái cho quả từ 7-15 kg.

Sau mỗi lần hái trái phải cắt bỏ bớt cành thừa để cây nhận đủ ánh sáng giúp trái to và ngọt. Ngoài ra nên tỉa bỏ những trái đầu cành, chỉ giữ lại những trái ôm thân và gần gốc. Nếu cây còn nhỏ chỉ giữ tối đa khoảng 10 trái/cây. Khi cây trưởng thành, số trái có thể nâng lên nhiều hơn.

Đặc biệt mít Thái trồng càng lâu năm múi sẽ càng có vị ngọt đậm, thơm ngon hơn mít tơ. Từ trồng mít Thái, mỗi năm cho gia đình anh nguồn thu trên 100 triệu đồng. Anh cho biết thêm: “Tình cờ một lần xem trên ti vi có giới thiệu cây mít Thái, nên tôi đã ra tận ngoài Bắc để mua giống về trồng. Nói chung mít Thái cho giá trị kinh tế cao, bình quân mỗi kg từ 12.000 - 15.000 đồng. Khoảng vài tuần nữa tôi sẽ xuất bán. Từ trồng mít Thái, cuộc sống giờ đây cũng đỡ vất vả hơn nhiều, mua được xe máy, tủ lạnh, có điều kiện nuôi con ăn học”.

 mit thai tren dat nam dan: de trong, mui to, thom ngon va ngot hinh anh 3

Vườn mít nhà anh Thuận

Cây mít Thái không chỉ giúp gia đình anh Thuận thoát nghèo mà còn tích lũy được đồng vốn để tiếp tục đầu tư xây dựng chuồng trại phát triển đàn lợn thịt ổn định từ 100 - 150 con, mỗi năm xuất bán 25 - 30 tạ lợn hơi thu về 100 - 120 triệu đồng. Ngoài ra tranh thủ công chăm sóc vườn cây ăn quả, anh còn nhận khoán thêm 2 ha rừng thông khai thác nhựa để có thêm nguồn thu 50 triệu đồng/ năm.

Với cách làm này, gia đình anh đã trở thành điển hình phát triển kinh tế vườn đồi cho hiệu quả kinh tế cao và bền vững. Nhận xét về mô hình này, ông Nguyễn Ngọc Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vân Diên khẳng định: “Mô hình trồng mít Thái của gia đình anh Thuận, tuy mới, nhưng cho thu nhập khá cao.

Ngoài ra anh cũng không ngần ngại trao đổi kinh nghiệm và hướng dẫn cách trồng, chăm bón cho ai có nhu cầu, gần đây anh đứng ra cung cấp cây giống cho bà con, vì vậy đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân mạnh dạn làm giàu từ cây trồng này”. Dự định trong thời gian tới, anh tiếp tục nhân rộng diện tích trồng mít Thái, vừa tăng thu nhập vừa để bà con thăm quan học tập.

Theo Hồng Sương (Đài Nam Đàn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...
Hàng năm cứ vào tháng 3 – 10 dương lịch là thời điểm đồng bào dân...