Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 07:48 AM (GMT+7)

Mới: Bệnh nhân ung thư khai gì trong phiên tòa Monsanto?

authorLê Quang Thứ Năm, ngày 07/03/2019 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo tin từ The Guardian ngày 5.3, Edwin Hardeman nói trong phiên tòa liên bang đầu tiên rằng thuốc diệt cỏ Roundup khiến ông phát triển ung thư hạch không Hodgkin

   

Edwin Hardeman là người đầu tiên kiện sản phẩm Roundup của Monsanto trong một phiên tòa liên bang. Ông ta khai đã phun thuốc diệt cỏ trong gần ba thập kỷ và thuốc có tiếp xúc với da trong quá trình sử dụng trước khi ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Người đàn ông 70 tuổi ở Santa Rosa này đã cáo buộc rằng ông tiếp xúc với Roundup bắt đầu từ năm 1986 khi ông sử dụng nó để diệt cỏ dại và sồi độc trên đất của mình, điều này khiến ông mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin (NHL). Đây là một căn bệnh ung thư có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Tại tòa hôm thứ ba vừa qua, Hardeman giải thích rằng khi ông ta sử dụng Roundup, loại thuốc diệt cỏ phổ biến nhất thế giới, đôi khi nó thấm lên da khi ông phun thuốc trong vài giờ mỗi ngày.

 moi: benh nhan ung thu khai gi trong phien toa monsanto? hinh anh 1

Ông Edwin Hardeman (phải) là người đầu tiên đưa Roundup của Monsanto ra một tòa án liên bang. Ảnh: IT

Vụ kiện của Hardeman được xem là "tiếng chuông báo" đối với hàng trăm nguyên đơn khác ở Mỹ với các khiếu nại tương tự, có nghĩa là phán quyết của bồi thẩm đoàn có thể ảnh hưởng đến các vụ kiện tụng trong tương lai và các vụ dàn xếp có thể xảy ra.

Monsanto, hiện thuộc sở hữu công ty dược phẩm của Đức, đang phải đối mặt với hơn 9.000 vụ kiện tương tự trên khắp Hoa Kỳ.

Hardeman là người thứ hai đưa thành công vụ án ung thư do Roundup ra xét xử và là người đầu tiên tại tòa án liên bang Hoa Kỳ.

Trong một bản án lịch sử hồi tháng 8 năm ngoái, một bồi thẩm đoàn ở California đứng về phía Dewayne Johnson, một cựu quản lý trường học bị ung thư giai đoạn cuối, và phán quyết rằng Monsanto đã không cảnh báo Johnson về các mối nguy hiểm sức khỏe khi tiếp xúc với Roundup.

Monsanto được lệnh phải trả cho Johnson 288 triệu tiền bồi thường. Sau phán quyết của Johnson, cổ phiếu Bayer đã bị giảm 30%.

Trong những năm gần đây, trên toàn cầu ngày càng có nhiều xem xét về các tác động sức khỏe của glyphosate, sản phẩm được bán dưới thương hiệu Roundup.

 moi: benh nhan ung thu khai gi trong phien toa monsanto? hinh anh 2

Ngày càng nhiều vụ kiện trên toàn cầu liên quan đến Glyphosate. Ảnh: IT

Hardeman cho biết ông thường xuyên phun Roundup lên cây trồng của mình trong khoảng 28 năm, đầu tiên là ba năm tại nhà của ông ở thị trấn ven biển Gualala và sau đó khoảng 25 năm ở Santa Rosa, nơi có một lượng cây sồi độc đáng kể trên 56 acre.

Hardema nói: “Đây là một phần trong công việc thường xuyên của tôi”. Ông chỉ cho bồi thẩm đoàn cách ông sử dụng máy phun hai gallon, phun lên trên đầu và hướng xuống đất.

Ông khai mình thường phun mỗi tháng một lần trong ba đến bốn giờ và vợ ông không thuê ai phụ giúp việc này. Ông trình bày: “Tôi rất thích làm điều đó. Tôi muốn chắc chắn rằng tôi sẽ có được mọi thứ theo cách của riêng tôi. Đôi khi gió thổi hóa chất vào mặt, vào da, đôi lúc cảm giác như thể đang hít phải hóa chất”.

Hardeman cho biết ông đã ngừng sử dụng Roundup vào năm 2012. Vào ngày Giáng sinh năm 2015, ông phát hiện ra một hạch bạch huyết sưng trên cổ và năm sau đó đã được chẩn đoán chính thức với NHL.

 moi: benh nhan ung thu khai gi trong phien toa monsanto? hinh anh 3

Sản phẩm Roundup chứa hoạt chất Glyphosate đang dính vào lùm xùm kiện cáo trong thời gian qua. Ảnh: IT

Không giống như phiên tòa của Johnson, trong đó thảo luận về việc Monsanto đã làm để ngăn chặn nghiên cứu đánh lừa người tiêu dùng về các rủi ro an toàn. Lời khai ngắn gọn của Hardeman vào tuần này không bao gồm bất kỳ cuộc thảo luận nào về Monsanto hoặc niềm tin của ông về nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Thẩm phán quận Vince của Hoa Kỳ Chhabria đã ra phán quyết trước khi bắt đầu phiên tòa rằng các nguyên đơn đã bị cấm thảo luận về ảnh hưởng của Monsanto, đối với các cơ quan quản lý của chính phủ và nghiên cứu về bệnh ung thư, hạn chế các lập luận cho nghiên cứu khoa học và câu hỏi về việc Roundup có gây ra NHL cho Hardeman hay không.

Trong bài phát biểu khai mạc tuần trước, Chhabria đã giận dữ mắng luật sư của Hardeman, Aimee Wagstaff, cáo buộc cô đã cố tình vi phạm về những vấn đề của mình với những bình luận “vô cùng ngu ngốc”. Thẩm phán đã đe dọa cắt các bài phát biểu của luật sư và cuối cùng đã xử phạt 500 đô la vì hành vi của cô.

Thẩm phán lập luận rằng Wagstaff đã vượt qua giới hạn với nhiều tuyên bố, bao gồm cả các cuộc thảo luận về lịch sử cá nhân của Hardeman, những tham khảo của cô về các tài liệu của Monsanto và giải thích đằng sau các quyết định pháp lý khác về glyphosate. Chhabria trước đó đã ra phán quyết rằng nếu các bồi thẩm viên quyết định rằng Monsanto gây ra bệnh cho Hardeman, thì bồi thẩm đoàn sẽ tìm hiểu về cách hành xử của công ty khi đánh giá trách nhiệm pháp lý và các trừng phạt thiệt hại trong giai đoạn hai.

Các luật sư của Hardeman nói những hạn chế này đang làm "tổn thương" đáng kể vụ án của họ. Wagstaff lập luận rằng cô ấy đã hành động một cách thiện chí trong bài phát biểu khai mạc của mình và rằng có một sự "mơ hồ" xung quanh các lệnh của Thẩm phán.

 moi: benh nhan ung thu khai gi trong phien toa monsanto? hinh anh 4

Hiện Glyphosate vẫn là hoạt chất diệt cỏ được sử dụng phổ biến trên thế giới. Ảnh: IT

Phía Monsanto tiếp tục lập luận rằng Roundup an toàn và trong trường hợp này họ gợi ý viêm gan C có thể là nguyên nhân gây ung thư cho Hardeman. Ông Hardeman khai hôm thứ ba rằng ông đã được chữa khỏi bệnh viêm gan vào năm 2006, rất lâu trước khi chẩn đoán NHL.

Một trong những chuyên gia của nguyên đơn, nhà nghiên cứu bệnh học Dennis Weisenburger cũng đã chứng minh nghiên cứu của ông về NHL và bệnh ung thư vào hôm thứ ba, nói: “Khi bạn bị dính Roundup trên da của bạn, nó sẽ thâm nhập vào các tế bào của da, xâm nhập vào các mô, sau đó sẽ đi vào hệ thống bạch huyết và vào máu”.

Ông nói thêm: “Quan điểm của tôi là chắc chắn nhất về y tế, tôi tin rằng Roundup là nguyên nhân gây ung thư đáng kể ở những người tiếp xúc với nó tại nơi làm việc hoặc trong môi trường”.

Nhóm của Hardeman đã trình bày lời chứng từ các bác sĩ của mình, cùng với một loạt các chuyên gia đã thảo luận chi tiết về nghiên cứu liên quan giữa NHL với Glyphosate.

Monsanto dự kiến sẽ bắt đầu gọi nhân chứng của mình vào cuối tuần này.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều năm trở lại đây, cứ sau Tết Nguyên đán nhiều ngư dân ở tỉnh...
Với trên 2.700 lao động đang mưu sinh tại các nước như Hàn Quốc,...
Tình trạng khai thác ồ ạt vỏ thông khô để bán cho các thương lái...