Thứ Tư, ngày 20/02/2019 08:51 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 05/07/2018 18:25 PM (GMT+7)

Mùa dứa không may, đầu tư 280 triệu đồng chỉ thu được 80 triệu

Những ngày này đến trụ sở của Nông trường Vân Du (Thạch Thành, Thanh Hóa) chỉ thấy vài người “cắm chốt” để giải quyết những sự vụ hành chính, số còn lại, kể cả Ban giám đốc, đều xuống các đội để chỉ huy việc tiêu thụ dứa.

   

Với tổng 300ha, dưới ánh nắng bỏng rát của những ngày nắng nóng lịch sử ở miền Trung, không gian đặc quánh mùi dứa. Nhiều quả chín thối rục xuống gốc bốc mùi gây nồng khó chịu. Xung quanh, những bì dứa đã thu hoạch nhưng giá quá thấp, người dân vứt lăn lóc cạnh lối đi.

 mua dua khong may, dau tu 280 trieu dong chi thu duoc 80 trieu hinh anh 1

Mùa dứa năm nay, người dân tại nhiều địa phương ở Thanh Hóa đã bỏ mặc cho dứa gai chín rục trên đồi mà không thu hoạch, do giá dứa xuống quá thấp và không có người hỏi mua. Ảnh: Nguyễn Chung

Theo Ban lãnh đạo nông trường, việc dứa chín trùng dịp thu hoạch các loại hoa quả khác như mận, vải... khiến lượng tiêu thụ của người dân giảm sút là nguyên nhân chính dẫn tới giá dứa rớt thê thảm.

Vừa xuống đội kiểm tra, gạt những giọt mồ hôi nhễ nhại, ông Nguyễn Thành Du - Bí thư Đảng bộ - Giám đốc nông trường cho biết, nhiều hộ để dứa chín thối tại lô vì giá thu mua của thương lái quá rẻ. Trung bình, chi phí mua giống là 600 đồng/chồi (1 quả), tính cả công chăm sóc, phân bón trong 10 tháng khoảng 2.000 đồng/chồi, bán được 1.000 đồng/quả, thua lỗ một nửa.

Nhiều hộ đầu tư lớn nhưng không bán được hoặc bán với giá thấp như hộ ông H với tổng đầu tư 280 triệu nhưng chỉ thu được 80 triệu, lỗ 200 triệu đồng.

 mua dua khong may, dau tu 280 trieu dong chi thu duoc 80 trieu hinh anh 2

Giá dứa hiện nay chỉ còn 1.000 đồng/quả khiến nông dân thua lỗ nặng.

Để giải quyết thực trạng trên, một mặt Ban giám đốc kêu gọi bà con nông dân chủ động tiêu thụ dứa, mặt khác, lãnh đạo nông trường chạy đôn đáo từ Nam ra Bắc tìm thị trường tiêu thụ, thuê địa điểm, mặt bằng, cử đại diện các tổ chức đoàn thanh niên, công đoàn cùng bà con nông dân đưa dứa đi tiêu thụ tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc... Nông trường viết thư kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể và cá nhân trên mọi miền chung tay chia sẻ khó khăn, giúp nông dân, tiêu thụ dứa.

Theo Giang Lê (Nông nghiệp Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với quyết tâm phải làm ra sản phẩm nông nghiệp sạch, ông Mai Văn...
Chiều 19.2, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) đã họp báo thông tin về tình hình...
Được nuôi thử nghiệm từ năm 2017, đến nay cá chép giòn ở Khánh Hòa...