Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 07:56 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 27/05/2014 13:34 PM (GMT+7)

Nam nông dân quyết “dừng ở 2 con”

Với sự vào cuộc của các cấp hội nông dân, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tại các xã vùng biển và đầm phá của tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày càng chuyển biến tích cực.

   
Vài năm trở lại đây, các cấp hội nông dân (ND) ở Thừa Thiên- Huế đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc thực hiện công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn. Nhiều hình thức tuyên truyền về lĩnh vực này được các cấp hội thực hiện thường xuyên. Ngoài xây dựng các mô hình, mở các lớp truyền thông trực tiếp, các buổi sinh hoạt của các hội cơ sở cũng được lồng ghép nội dung công tác DS-KHHGĐ, giúp nhận thức của hội viên ND về lĩnh vực này thay đổi tích cực.

 nam nong dan quyet “dung o 2 con” hinh anh 1
Lễ ra mắt mô hình CLB “Nam ND không sinh con thứ 3 trở lên” ở xã Quảng An, huyện Quảng Điền.

Trong số những hình thức thực hiện công tác DS-KHHGĐ của hội ND, mô hình câu lạc bộ (CLB) “Nam ND không sinh con thứ 3 trở lên” là một trong những cách làm mang lại hiệu quả thiết thực. Được sự phối hợp của Chi cục DS-KHHGĐ và Hội KHHGĐ tỉnh, từ tháng 5.2013, hội ND 10 xã ven biển và đầm phá của các huyện Phong Điền và Phú Lộc đã thành lập các CLB “Nam ND không sinh con thứ 3 trở lên”. Mỗi CLB có bình quân từ 30-50 nam ND tham gia, chủ nhiệm CLB là lãnh đạo hội ND xã.

Sau khi được tập huấn, ban chủ nhiệm các CLB định kỳ tổ chức các buổi sinh hoạt cho thành viên trong CLB mình theo chuyên đề. Dưới sự vận động, giám sát của hội ND, các CLB đã thu hút ngày càng nhiều nam ND có vợ trong độ tuổi sinh đẻ tham gia.

Qua các buổi sinh hoạt, thành viên tham gia CLB được nâng cao kiến thức trong lĩnh vực DS-KHHGĐ, sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình. Từ sự hoạt động hiệu quả của những CLB này, đầu năm 2014, mô hình tiếp tục được nhân rộng ra 10 xã ven biển và đầm phá của các huyện Phú Vang và Quảng Điền.

Anh Đặng Văn Mèn (SN 1975) ở thôn Mai Gia Phường là 1 trong số 29 nam ND ở xã Lộc Bình tham gia CLB “Nam ND không sinh con thứ 3 trở lên” của xã này. Anh Mèn cho biết, sau hơn 1 năm tham gia CLB, anh đã nắm bắt được rất nhiều kiến thức về công tác DS-KHHGĐ và bình đẳng giới.

“Trước đây tui luôn quan niệm phải sinh thật nhiều con, nhưng giờ tui nghĩ chỉ cần 2 con là đủ để nuôi dạy chúng cho tốt”- anh Mèn kể. Bà Hoàng Thị Tâm- Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, việc Chi cục phối hợp với các cấp hội ND thực hiện công tác DS-KHHGĐ là hướng đi hiệu quả. Hoạt động này đã khiến mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở các xã ven biển và đầm phá giảm mạnh.
Theo An Sơn (An Sơn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thật không ngờ, ông Nguyễn Văn Hiếu đem loài dúi từ vùng rừng núi...
Miền đất mũi mặn mòi này có vô số các sản vật từ biển, từ rừng hút...
Nhiều người gọi mô hình nuôi xen ghép tôm với cá đối của gia đình...