Thứ Hai, ngày 16/12/2019 03:27 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 13/08/2019 19:15 PM (GMT+7)

Nắng nóng, dân ở đây vô rừng ngập mặn bắt la liệt đặc sản biển ngon

Sau những ngày mưa, thời tiết chuyển sang nắng nóng, nông dân ở vùng biển Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) tìm về những khu rừng ngập mặn để săn “đặc sản”.

   

 nang nong, dan o day vo rung ngap man bat la liet dac san bien ngon hinh anh 1

Vào những ngày tháng đầu tháng 7, những cánh rừng ngập mặn giáp biển ở Quỳnh Lưu là điểm đến lý tưởng cho những người chuyên săn tìm con “đặc sản”. Tại dòng sông Mơ đoạn qua xã Quỳnh Minh, xuất hiện những tay săn đang câu cá bống rạ.

 nang nong, dan o day vo rung ngap man bat la liet dac san bien ngon hinh anh 2

Ông Nguyễn Văn Hưng ở xã Quỳnh Minh cho biết, muốn câu được cá bống phải chờ khi nước xuống thì mới dễ câu. Chỉ cần chịu khó câu 2 - 3 giờ đồng hồ là có hơn 1,5 kg cá. Thịt cá bống thơm, ngon và tốt cho sức khỏe nên hiện có giá bán 200.000 đồng/kg.

 nang nong, dan o day vo rung ngap man bat la liet dac san bien ngon hinh anh 3

Cá bống là loại đặc sản sinh sống ở nhiều môi trường, tuy nhiên chúng xuất hiện nhiều ở vùng nước lợ và ẩn nấp trong những khu rừng ngập mặn. Để săn được chúng, người dân dùng cần câu và lấy ốc biển làm mồi nhử. Loại cá này thường hay di chuyển nên người dân phải đưa cần đi theo. Trong ảnh: Người dân đang câu cá bống và món cá bống kho tiêu hấp dẫn.

 nang nong, dan o day vo rung ngap man bat la liet dac san bien ngon hinh anh 4

Vẹm xanh cũng là con đặc sản được người dân săn bắt nhiều khi trời nắng lên. Tại con sông ở xã An Hòa, người dân đang cần mẫn tìm bắt vẹm xanh. Chị Nguyễn Thị Thơm ở xã An Hòa cho biết, tranh thủ khi nước thủy triều cạn, người dân mới xuống bắt vẹm. Chúng sinh sống ở dưới đáy sông, ẩn nấp dưới lớp bùn. Chỉ cần dùng búa sắt nhọn gỡ lên là thu được hàng chục cân mỗi ngày. Loại này được bán ở các chợ, giá dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/kg. Ruột vẹm được dùng nấu canh rau vặt, giải nhiệt vào ngày nắng nóng.

 nang nong, dan o day vo rung ngap man bat la liet dac san bien ngon hinh anh 5

Mùa này, người dân ở thị xã Hoàng Mai cũng đang tìm về rừng ngập mặn ở ven biển để săn bắt cáy. Loài cáy sống dưới đất, khi đói chúng ngoi lên khỏi tổ để kiếm thức ăn. Có nhiều cách đánh bắt cáy, trong đó hai cách bắt cáy thông thường là đi bắt và đi câu.

 nang nong, dan o day vo rung ngap man bat la liet dac san bien ngon hinh anh 6

Cáy cũng có nhiều loại: cáy đỏ càng, cáy gió, cáy đen, cáy lông… Thịt cáy ngọt nên người ta có thể nấu canh, làm mắm ăn quanh năm.

 nang nong, dan o day vo rung ngap man bat la liet dac san bien ngon hinh anh 7

Cáy sau khi bắt về được làm sạch, tách vỏ, phần thân được xay nhuyễn lắng lấy nước để nấu canh, thích hợp khi sử dụng vào mùa hè...

 nang nong, dan o day vo rung ngap man bat la liet dac san bien ngon hinh anh 8

Vào những ngày nắng nóng, con hàu được nuôi tự nhiên ở dưới sông cũng được người dân Quỳnh Lưu, TX. Hoàng Mai tập trung thu hoạch. Hàu có thể săn bắt ở các bãi đá mép biển. Ruột hàu có nhiều chất dinh dưỡng nên giá bán tương đối cao, dao động từ 150.000 - 200.000 đồng/kg.

Theo Việt Hùng (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con đường ngoằn nghèo từ trung tâm xã dẫn chúng tôi đến mô hình...
Ngày 12-12, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa nghiệm...
Giá heo hơi hôm nay 15/12 tiếp tục xác lập những kỷ lục mới, sau...