Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:53 AM (GMT+7)

“Nghe thương lái đến mua heo, mừng khôn xiết”!

authorMinh Trung – Trần Đáng Thứ Ba, ngày 16/02/2016 12:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau thời gian thị trường heo thịt tại khu vực Đông Nam Bộ “đóng băng”, từ ngày 15.2, thương lái Trung Quốc bắt đầu mua heo thịt trở lại, dù mới chỉ mua cầm chừng, nhưng đủ khiến người chăn nuôi “mừng khôn xiết”.

   

Theo ông Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, hai hôm nay đã thấy bóng dáng thương lái Trung Quốc tiếp cận địa bàn thu mua heo thịt. “Tôi nghe nói họ (thương lái Trung Quốc) đã đến đặt vấn về thu mua heo thịt với bà con chăn nuôi. Đây tín hiệu đáng mừng. Thực tế là trên thị trường giá heo thịt đang nhích dần lên rồi”, ông Công nói.

“Tan băng” thị trường heo thịt

Theo đó, trước Tết, giá heo hơi trung bình được các thương lái thu mua 37.000-39.000đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nay theo ông Công giá heo thị tại Đồng Nai đã nhích lên 44.000 đồng/kg.

Anh Phan Khắc Dũng – một thương lái thu mua heo thịt tại khu vực Đồng Nai cho biết thêm, mới đây một thương lái Trung Quốc đã đến đặt vấn đề thu mua heo thịt với anh. “Tôi đang xem họ cho giá thế náo rồi sẽ đi gom heo ký hợp đồng bán cho họ” - anh cho biết.

 “nghe thuong lai den mua heo, mung khon xiet”! hinh anh 1

Người chăn nuôi ở huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai lo lắng khi đàn heo tới ngày xuất chuồng vẫn chưa có thương lái hỏi mua. Ảnh Minh Trung

Thông tin từ Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai, hiện thương lái Trung Quốc đang bắt đầu thu mua heo thịt trên địa bàn. Ông Phạm Minh Đạo – Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Nai cho biết, hiện mỗi ngày, người dân Đồng Nai xuất bán cho thương lái Trung Quốc khoảng 15 xe tải heo thịt. Trung bình mỗi xe chở được 150 - 200 con heo thịt. Giá thu mua từ 38.000 - 44.000đ/kg.

Trước những động thái tích cực của thị trường heo hơi, ông Trần Thanh Hà, chủ trang trại 400 con heo tại Trảng Bom chia sẻ: “Thời điểm trước tết, heo tới ngày xuất chuồng nhưng đợi mãi vẫn không thấy bóng dáng thương lái đâu. Trước đó có người tới đặt cọc hẹn ngày 25 âm lịch đến mua nhưng rồi tới mùng 7 Tết vẫn chưa thấy. Cả nhà tôi ăn cái tết không yên, nhưng bây giờ nghe nói thương lái đến mua theo rồi, mừng không kể xiết”.

Sẽ vẫn còn tình trạng bị động 

 “Thời điểm trước tết, heo tới ngày xuất chuồng nhưng đợi mãi vẫn không thấy bóng dáng thương lái đâu. Trước đó có người tới đặt cọc hẹn ngày 25 âm lịch đến mua nhưng rồi tới mùng 7 Tết vẫn chưa thấy. Cả nhà tôi ăn cái tết không yên, nhưng bây giờ nghe nói thương lái đến mua theo rồi, mừng không kể xiết”.

Ông Trần Thanh Hà - Chủ trang trại 400 con heo tại Trảng Bom (Đồng Nai).

Phân tích về tình trạng ế heo thịt trong những ngày gần đây, ông Nguyễn Kim Đoán - Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, tình trạng heo thịt “ế” cục bộ trong thời gian vừa qua từng xuất hiện trong một vài năm trước. Nguyên nhân là từ tháng 6.2013, giá heo luôn ở mức cao nên người dân Đồng Nai đã tăng đàn nuôi từ 1.400.000 lên 1.700.000 con heo thịt. Từ đó kéo theo tình trạng lượng cung nhiều, dồi dào hơn so với năm trước. Mỗi ngày đàn heo Đồng Nai xuất bán ra thị trường TP.HCM khoảng 4.000 - 5.000 con. Riêng xuất bán sang Trung Quốc chiếm 40 - 50% tổng sản lượng đàn heo ở Đồng Nai. Vì thế, Trung Quốc là thị trường chủ lực tiêu thụ heo của địa phương.

Hiện, dù thương lái Trung Quốc đã mua heo trở lại nhưng cũng chỉ cầm chừng trong khi lượng heo quá ngày xuất chuồng cần giải quyết còn rất nhiều. Vì đặc thù của sản phẩm không thể dự trữ, để lâu ngày nên áp lực lên người nuôi là rất lớn.

Tuy nhiên, theo ông Công, nguyên nhân chính là do heo của Việt Nam xuất bán sang Trung Quốc chỉ đi theo đường tiểu ngạch. Các hợp đồng lớn, chính ngạch vẫn chưa có nên việc người nuôi heo phụ thuộc vào các thương lái Trung Quốc.

Để giải quyết tình trạng bị động trước việc xuất bán heo thịt với Trung Quốc, ông Đạo cho rằng với tình trạng tổ chức tiêu thụ như hiện nay sẽ là “rất khó”. “Khi nào mình tổ chức được chuỗi, trong đó phải có doanh nghiệp mạnh, hợp tác xã mạnh làm nòng cốt, làm tốt nghiên cứu thị trường, tổ chức sản xuất và tiêu thụ phù hợp thì mới khắc phục đượng tình trạng bị động như hiện nay” - ông Đạo nói.

Xem bình luận
Lại thương lái TQ nữa!!!!!!!!!!!!!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...