Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 02:40 AM (GMT+7)

Ngọc Liên: Đi lên bằng nội lực

author Thứ Ba, ngày 02/04/2013 10:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Dù là một địa phương miền núi còn nhiều khó khăn, song xã Ngọc Liên (huyện miền núi Ngọc Lặc, Thanh Hóa) đã, đang từng bước vượt khó để xây dựng nông thôn mới (NTM). Sau 2 năm thực hiện xây, Ngọc Liên đã đạt 9/19 tiêu chí.

   

Dân đồng lòng

Trên con đường được bê tông hóa rộng rãi, sạch đẹp, ông Bùi Văn Hợp – Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Liên, tâm sự: “Khi được chọn làm điểm xây dựng NTM, chúng tôi xác định, đây là “cú hích” để phát triển, xóa đói, giảm nghèo, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân. Để thực hiện có hiệu quả, xã xây dựng kế hoạch cụ thể đến từng chi bộ, thôn, đồng thời, tổ chức rà soát các tiêu chí, lựa chọn làng kiểu mẫu, lựa chọn những hạng mục đầu tư cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương”.

Làm đường giao thông ở xã Ngọc Liên, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa).

Cụ Lê Thị Khoa (93 tuổi) – thôn 12, phấn khởi nói: "Tôi già rồi, không còn được đi nhiều trên con đường đẹp, nhưng tôi vẫn đóng góp. Mình không đi thì con cháu, bà con hàng xóm mình đi, có gì đâu mà thiệt". Với suy nghĩ đó, mà cụ Khoa đã không ngần ngại ủng hộ tiền của cho các công trình phục vụ xây dựng NTM tại địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Đạo – Bí thư Chi bộ thôn 12 cho biết: “Con đường này trước kia lầy lội, đi lại vô cùng khó khăn. Thế nhưng, từ khi phát động xây dựng NTM, được bà con trong thôn, xóm đồng lòng, bảo ban nhau đóng góp xây dựng, thì những con đường liên thôn, liên xóm này mới “ngon lành” như vậy đấy”. Ông Đạo cho biết thêm, để thông suốt tư tưởng với bà con, chi bộ xóm tổ chức họp bàn, ra nghị quyết, họp dân triển khai cụ thể từng bước. Sau một thời gian, hiện đã có 100% hộ dân đồng tình, thống nhất phương án mỗi hộ đóng góp 350.000 đồng/người để mở rộng và bê tông hóa con đường. Những hộ khó khăn được bà con xóm giềng san sẻ, hỗ trợ hoặc đóng góp thành nhiều lần”.

Những kết quả bất ngờ

Chia sẻ với NTNN, ông Trịnh Ngọc Quang - Bí thư Chi bộ thôn 8 cho biết: “Cách đây 2 năm, đường vào thôn 8 toàn là đường đất, ngày nắng thì bụi, mưa lầy lội, khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn. Hiện nay, 100% đường của thôn đã được bê tông phẳng lì, rộng từ 3 – 4m”.

Ông Hợp cho biết thêm, bước sang năm 2013, Ngọc Liên phấn đấu sẽ hoàn thành thêm 3 tiêu chí. Để hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM vào năm 2015, Ngọc Liên sẽ đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng mùa vụ, xây dựng mô hình điểm để triển khai nhân rộng, tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong nông nghiệp làm trọng tâm để phát triển sản xuất”.

Để giảm tối đa số tiền xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là mở rộng và kiên cố hóa đường giao thông liên thôn, liên xã, Ngọc Liên đã kêu gọi người dân hiến đất. Nhân dân trên địa bàn đã tự giác phá 3.081 cây lưu niên, hiến 8.237m2 đất và nhiều công trình phụ để mở rộng đường giao thông nông thôn. Không những thế, nhân dân trong xã còn góp công sức giải phóng mặt bằng 22km, xây tường bao lùi vào trong cho các hộ phá dỡ để mở rộng đường. Hiện nay, toàn xã đã làm được 4,73km đường giao thông nông thôn và 15,1km giao thông nội đồng, với tổng kinh phí gần 6,5 tỷ đồng… Bên cạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, Ngọc Liên còn chú trọng đưa các loại cây trồng, vật nuôi có năng suất, giá trị kinh tế cao và áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Xã tập trung đưa các loại giống lúa có năng suất cao vào gieo cấy, đẩy mạnh trồng, chăm sóc và xây dựng nhiều mô hình mới trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 8,2%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...