Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:15 PM (GMT+7)

Người dân Buôn Đôn hết chạy ăn từng bữa

authorDuy Hậu Thứ Tư, ngày 17/02/2016 11:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ những món tiền cho vay khá khiêm tốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), hàng ngàn hộ nghèo ở Buôn Đôn (Đăk Lăk) đã vươn lên làm giàu. Xuân này lại có thêm nhiều gia đình ở Buôn Đôn thoát nghèo và lần đầu tiên họ được đón cái tết ấm cúng nhất.

   

Mùa xuân vui

Tết năm nay, gia đình chị Uông Thị Thường (thôn 15, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn) có thêm một nguồn thu nhập khá lớn từ vườn thanh long ruột đỏ và hồng xiêm. Chị tính: “400 trụ thanh long thu được khoảng 100 triệu đồng còn mấy chục cây hồng xiêm cũng thu được vài chục triệu đồng nữa. So với mọi năm, năm nay, gia đình tôi có một cái tết sung túc…”.

 nguoi dan buon don het chay an tung bua hinh anh 1

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH, chị Uông Thị Thường, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn (phải) đã có vườn thanh long cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm. Ảnh: Đ.H

Chị Thường nhớ lại những ngày mới tha hương lập nghiệp: “Hồi mới vào, đất đai thiếu thốn, tiền bạc trong tay cũng chẳng có nên cứ nghèo suốt. Mãi đến năm 2007, nhờ Hội Phụ nữ, tôi mới tiếp cận được nguồn vốn của Ngân hàng CSXH. Từ 8 triệu đồng được vay ban đầu mà gia đình dần phát triển được như ngày hôm nay”.

Chị tâm sự thêm với chúng tôi rằng, tuy nguồn vốn vay không nhiều nhưng với những gia đình nghèo như chị, đó thực sự là một chiếc “cần câu cơm”. Chỉ sau một năm được vay vốn, chị Thường đã thoát nghèo. “Sau khi có vốn tôi đã đầu tư vào trồng thanh long. Hiệu quả bất ngờ từ loại cây trồng này đã giúp gia đình thoát nghèo vào cuối năm 2008. Những năm sau, từ nguồn vốn dôi dư ra hàng năm gia đình mở rộng thêm diện tích sản xuất, đầu tư thêm các loại cây trồng mới”- chị Thường nói.

“Vốn tín dụng ưu đãi đã phát huy hiệu quả to lớn, góp phần giúp huyện thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, ổn định đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa-  xã hội trên địa bàn huyện…”.

Ông Y Si Thắt K’sor - Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn

Cùng thôn với chị Thường, gia đình bà Cao Thị Thủy cũng từng một thời bị cái nghèo đeo bám. Qua hơn 2 năm sử dụng vốn vay ưu đãi Ngân hàng CSXH, giờ đây, gia đình bà có ao cá vườn cây, có hơn chục con hươu và có thêm cả bò, gà, nhím. Bà bày tỏ: “Giờ mà có thiếu tiền đi chợ thì xuống hồ quẳng một mẻ chài bắt vài chục ký cá là có ngay. Không phải lo chạy ăn nữa, ra năm tính toán làm sao để làm khá khá chút…”.

Giảm nghèo bền vững

Không chỉ gia đình chị Thường và bà Thủy, xuân này, hàng ngàn người nghèo ở huyện Buôn Đôn đã có được cái tết ấm cúng nhờ sử dụng hiệu quả vốn vay ưu đãi. Bà Ngô Thị Lựu (thôn 15, xã Tân Hòa) chia sẻ: “Chỉ một năm nữa là 6 sào tiêu của gia đình cho thu hoạch. Nếu không có gì trắc trở, gia đình sẽ nhanh chóng thoát nghèo. Số tiêu đó, nhà tôi gây dựng được từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH. Tết năm nay, dù chưa phải diện khấm khá, sung túc, nhưng ấm cúng và tự tin nhìn về sau này rồi…”.

Theo Phòng Giao dịch chi nhánh Ngân hàng CSXH huyện Buôn Đôn, đến hết năm 2015, toàn huyện có gần 9.000 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, với mức dư nợ bình quân 22 triệu đồng/hộ. Nguồn vốn ưu đãi trong năm 2015 đã góp phần quan trọng giúp huyện giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 17,52%. Ông Y Si Thắt K’sor - Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn khẳng định, nguồn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng CSXH đã tạo điều kiện hỗ trợ kịp thời về vốn phát triển kinh tế cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các hộ chính sách khác…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...