Thứ Hai, ngày 09/12/2019 22:05 PM (GMT+7)

Người trồng mai vàng Bình Chánh rục rịch vào mùa đón tết Kỷ Hợi

authorTrần Thế Thứ Tư, ngày 22/08/2018 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đảng bộ và nhân dân huyện Bình Chánh (TP.HCM) đang nỗ lực nâng chất các tiêu chí nông thôn mới (NTM) dưới áp lực rất lớn từ việc đô thị hóa và dân số tăng nhanh.

   

Thời gian qua, đồng loạt các xã trên địa bàn huyện đã tiến hành lập kế hoạch, đề án nâng chất các tiêu chí xây dựng NTM trình thành phố phê duyệt. Đến cuối 2017, huyện đã có 14/14 xã được UBND thành phố phê duyệt đề án.

Làm mới tiêu chí

Theo ông Nguyễn Văn Phụng - Bí thư Huyện ủy Bình Chánh, bước sang giai đoạn 2016 - 2020, giai đoạn nâng chất các tiêu chí xây dựng NTM, Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

Trong đó, chú trọng việc giữ vững các tiêu chí giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo vì đây là những tiêu chí thực hiện nhiều kinh phí và luôn biến động.

 nguoi trong mai vang binh chanh ruc rich vao mua don tet ky hoi hinh anh 1

Với sự hỗ trợ vốn và xây dựng thương hiệu của chính quyền, nông dân xã Bình Lợi đang ăn nên, làm ra với nghề trồng mai vàng. Ảnh: T.Đ

"Nếu nước thải công nghiệp từ các khu công nghiệp, như Lê Minh Xuân, Tân Tạo, Đức Hòa 1 cứ đổ về, thì Bình Chánh không có cách nào để giải quyết. Sở Tài nguyên và Môi trường phải hỗ trợ Bình Chánh”.

Ông Nguyễn Văn Phụng

Ngoài ra, huyện còn luôn ưu tiên hoàn thiện hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất như đường giao thông nông thôn, thủy lợi, nước sinh hoạt; xây dựng hoàn chỉnh các công trình đảm bảo đạt chuẩn về cơ sở vật chất cho các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông; ưu tiên nguồn lực xây mới các trung tâm văn hóa xã đảm bảo đạt chuẩn.

Xác định việc nâng cao thu nhập (tiêu chí số 10) giúp cải thiện đời sống giữ vị trí quan trọng trong 19 tiêu chí, thời gian qua, cùng với việc chăm lo an sinh xã hội bằng những phần quà, suất học bổng, hỗ trợ phương tiện sinh kế, Ban chỉ đạo đặc biệt chú trọng đến công tác giới thiệu vay vốn tạo điều kiện cho người dân đầu tư vốn, mở rộng quy mô sản xuất.

Anh Lê Hữu Thiện (ấp 3, xã Bình Lợi, Bình Chánh) cho biết: “Nông dân trong xã đang phát huy lợi thế xã nhà, đó là nghề trồng mai vàng. Hiện cơ quan chức năng đang xây dựng thương hiệu cho cây mai vàng ở đây. Chính quyền địa phương cũng đang hỗ trợ vốn vay lãi suất thấp để chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao thu nhập cho bà con” - anh thổ lộ.

 nguoi trong mai vang binh chanh ruc rich vao mua don tet ky hoi hinh anh 2

Anh Trần Tứ Vương, xã Bình Lợi (Bình Chánh) có thu nhập cao nhờ trồng hoa mai vàng. Ảnh: I.T

Thời điểm này anh Thiện đang vào chậu 1.000 gốc mai chuẩn bị cung cấp thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Hiện anh  sở hữu 2,5ha đất trồng cây mai vàng với khoảng 7.000 gốc mai. Anh cho biết, dịp Tết Nguyên đán năm 2018, anh cung cấp 300 gốc mai nguyên liệu cho thương lái và 300 chậu mai tham gia Hội hoa Xuân của huyện Bình Chánh.

Gần đây, đời sống người dân xã Hưng Long được nâng cao một bước cả vật chất lẫn tinh thần nhờ các thiết chế văn hóa được đẩy mạnh. Trung tâm Văn hóa xã Hưng Long là 1 trong 3 Trung tâm Văn hóa xã đã phát huy được tác dụng phục vụ nhân dân. Ông Lê Văn Hùng - người dân ở đây, phấn khởi nói: “Hiện nay, vào tất cả các buổi trong ngày, người dân đều có thể đến đây tham gia những hoạt động vui chơi, học tập, rèn luyện thân thể”.

 nguoi trong mai vang binh chanh ruc rich vao mua don tet ky hoi hinh anh 3

Nông dân làng trồng mai vàng xã Bình Lợi chăm sóc hoa mai chuẩn bị cho vụ Tết Nguyên đán 2019. Ảnh: I.T

Bài toán môi trường

Dân số của huyện Bình Chánh hiện trên 670.000 người. Do tốc độ dân số tăng nhanh đã tạo áp lực lớn về môi trường. 

Nhằm cải thiện tình hình môi trường trên địa bàn, theo Ban chỉ đạo NTM huyện Bình Chánh, vừa qua huyện đã thành lập Hợp tác xã dịch vụ môi trường thương mại và nông nghiệp Bình Chánh nhằm nâng cao chất lượng công tác thu gom rác thường xuyên, từng bước nâng cao công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan...

Tuy nhiên, ông Thái Thành Tâm - Phó Chủ tịch HĐND huyện Bình Chánh cho biết, dù đã có nhiều cố gắng, huyện Bình Chánh vẫn đang đối diện khó khăn với bài toán giải quyết môi trường. “Rác thải, nước thải sinh hoạt, cũng như nước thải công nghiệp đang xả thải trực tiếp ra môi trường khiến môi trường và sản xuất của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng” - ông Tâm thổ lộ.

Theo ông Phụng, để cải thiện môi trường trên địa bàn huyện cần phải có sự trợ lực của thành phố. Cụ thể, các sở ngành cần xử lý nước thải từ đầu nguồn các con kênh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vốn xuất thân là một giáo viên, nhưng ông Nguyễn Thái Mùi, 63 tuổi...
Giá heo hơi hôm nay 9/12 tiếp tục ghi nhận đà tăng khi Công ty Chăn...
Bí thư Thành uỷ Cần Thơ Trần Quốc Trung cho biết, các lực lượng...