Thứ Hai, ngày 28/05/2018 04:59 AM (GMT+7)

Nhà Bè hết khát nước sinh hoạt

authorTrần Đáng Chủ Nhật, ngày 19/07/2015 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ chỗ “khát nước” trầm trọng, huyện Nhà Bè (TP.HCM) đã được cắt cơn khát nhờ nỗ lực thực hiện nghị quyết đảng bộ của địa phương này.

   

Trước năm 2010, thị trấn Nhà Bè và xã Phú Xuân luôn thiếu nước sinh hoạt, nhất là vào những tháng mùa khô. Tại các xã khác, việc sử dụng nước sinh hoạt phải vận chuyển từng xe ba gác nước ở nơi khác về hoặc từ các trạm cấp nước giếng tập trung và bồn chứa nước theo chương trình hỗ trợ của thành phố.

 nha be het khat nuoc sinh hoat hinh anh 1

Người dân Nhà Bè giờ đã có nước sạch đến tận nhà, không còn cảnh mua từng khối nước xe bồn với giá cắt cổ. Ảnh: T. Đ 

Từ đó, để Nhà Bè hết khát, nhiệm vụ này đã được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ X, nhiệm kỳ 2010 – 2015. Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Bùi Hòa An cho biết 1 trong 3 chương trình trọng điểm mà Đảng bộ và chính quyền Nhà Bè phải thành công trong nhiệm kỳ là phủ kín mạng lưới cấp nước sinh hoạt trong các khu dân cư hiện hữu trên địa bàn huyện.

Huyện Nhà Bè đã xây dựng Chương trình “Phát triển hoàn thiện hệ thống cấp nước sinh hoạt trong các khu dân cư hiện hữu trên địa bàn huyện Nhà Bè giai đoạn 2011 - 2015”. “Ngay sau khi ban hành quyết định chúng tôi đã triển khai kế hoạch phân công cụ thể cho các phòng, ban, chính quyền địa phương… Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, như: Sở GTVT, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, Công ty cổ phần Cấp nước Nhà Bè để tranh thủ sự hỗ trợ, tạo điều kiện trong công tác phủ kín mạng lưới cấp nước trên địa bàn huyện”- ông An cho biết.

Sau 5 năm nỗ lực đưa nước về dân, hơn 90% hộ dân sống trên địa bàn huyện đều có nước sinh hoạt. Trong khi đó, tỷ lệ này vào năm 2010, chỉ là 20%. Theo Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nhà Bè Phạm Văn Quý, tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch ở Nhà Bè tăng nhanh trong thời gian gần đây cũng một phần do việc địa phương đẩy mạnh Chương trình nông thôn mới. Các tuyến đường nông thôn mở đến đâu sẽ được đặt ống dẫn nước đến đó cho bà con sử dụng.

Trong một con hẻm sâu của ấp 3, xã Thới Long, anh Nguyễn Văn Tấn đang hứng nước vào lu. Anh bảo, từ đầu năm 2015, bà con khu vực này đã có nước sạch để xài. “Bây giờ thì nước sạch về đến tận nhà rồi, mạnh lắm, xài thoải mái”- anh vui mừng cho biết.

Ông Nguyễn Văn Lưu - Bí thư Huyện ủy huyện Nhà Bè cho biết, dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ qua là huyện đã cơ bản giải quyết nhu cầu bức xúc của người dân về nước sạch. Người dân rất phấn khởi, không còn sử dụng “nước không tên” - không đồng hồ nước, không còn cảnh thiếu nước trầm trọng vào mùa khô, chi phí sinh hoạt được kéo giảm đáng kể. Chất lượng cuộc sống người dân được nâng lên ở nhiều mặt.

 Đến nay, tại Nhà Bè cơ bản đã có 100% các hộ dân được sử dụng nước sạch với các nguồn cung cấp nước sạch khác nhau. Tổng số đồng hồ nước được lắp đặt 92%. 176/182 tuyến hẻm được phát triển mạng lưới cấp nước (94.6%).  
Nguồn: UBND huyện Nhà Bè

Xem bình luận
Cơ bản 100% có nước ....Không trung thực tí nào , tôi ở ấp 4 xã nhơn đức nhà bè .. phải mua can nước...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...