Thứ Hai, ngày 23/07/2018 15:22 PM (GMT+7)

Nhà nông mang kiến thức hay lên sân khấu

author Thứ Sáu, ngày 10/08/2012 07:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Chung kết Cuộc thi Kiến thức nhà nông lần thứ IV năm 2012 do Hội ND tỉnh Thanh Hóa tổ chức đã bế mạc tối 8.8. Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội NDVN Hà Phúc Mịch về dự.

   

Cuộc đua tài của nhà nông xứ Thanh không chỉ đơn thuần là những màn thi trên sân khấu, mà thực sự đã thành sân chơi bổ trợ kiến thức cho nhau. Sau khi trải qua các vòng loại từ cơ sở đến tỉnh và bán kết, đêm chung kết gồm 4 đội tuyển xuất sắc nhất: Thọ Xuân, Nga Sơn, Cẩm Thủy và Đông Sơn.

Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Hà Phúc Mịch (ngoài cùng bên trái) và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao thưởng cho đội đoạt giải Nhất.

Củng cố kiến thức

Với chủ đề "Nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới", các thí sinh đã tranh tài ở 3 phần thi: Tìm hiểu kiến thức; Tiểu phẩm và Thi hùng biện về kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt trong sản xuất, hiểu biết về Hội ND, xây dựng nông thôn mới...

Ông Nguyễn Hữu Hùng - thành viên đội huyện Đông Sơn tâm sự: "Đa phần kiến thức khoa học kỹ thuật trong hội thi là nội dung sinh hoạt của chi hội chúng tôi. Những tình huống trong cuộc thi hôm nay là dịp để tôi củng cố, hệ thống lại các kiến thức đã biết, cập nhật thêm những thông tin về áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong chăn nuôi, trồng trọt. Hội thi là sân chơi bổ ích để ND chúng tôi giao lưu, học hỏi kiến thức của nhau".

Cũng như ông Hùng, luôn tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm hay, kỹ thuật mới để áp dụng vào sản xuất là niềm đam mê của chị Hà Thị Hiên - đội huyện Thọ Xuân. Chị Hiên thổ lộ: "Sau cuộc thi này, không những các thành viên trong đội tuyển chúng tôi, mà nhiều hội viên ND và khán giả đến cổ vũ cho hội thi sẽ hiểu kỹ hơn về xây dựng nông thôn mới".

Nông dân…nở hoa kiến thức

Ấn tượng nhất của đêm chung kết là phần thi tiểu phẩm của các đội. Những phong cách thể hiện dí dỏm, hài hước ở các tiết mục đã mang đến cho khán giả những tràng cười giòn giã. Các đội đã đem đến hội thi những vấn đề “nóng” ở nông thôn như giải phóng mặt bằng, ô nhiễm môi trường, đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu biết tự nguyện hiến đất làm đường, chung tay xây dựng nông thôn mới...

Đêm chung kết có 4 đội xuất sắc nhất là Thọ Xuân, Nga Sơn, Cẩm Thủy và Đông Sơn, được chọn qua vòng thi của 5.485 chi hội, 576 xã, phường, thị trấn và 27 huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Việc tham gia hội thi đã tiêu tốn khá nhiều công sức, thậm chí cả cơ hội kiếm tiền của thành viên các đội thi. Chị Nguyễn Thị Thủy đến từ đội Cẩm Thủy chia sẻ: "Chúng tôi mang đến hội thi những kiến thức về xây dựng nông thôn mới, phòng chống dịch cúm gia súc, gia cầm… giúp nhau hiểu biết thêm về những quy định của Nhà nước, pháp luật, để cùng phát triển kinh tế nông nghiệp. Dù mất thời gian tập luyện, nhưng vì phong trào, vì trách nhiệm với tổ chức hội mà mình là hội viên nên chúng tôi vẫn nhiệt tình tham gia từ đầu đến cuối".

Kết thúc hội thi, hai đội huyện Cẩm Thủy và Nga Sơn đồng đoạt giải Ba, đội huyện Thọ Xuân giành giải Nhì, còn giải Nhất thuộc về đội huyện Đông Sơn.

Ông Hoàng Văn Lưu - Chủ tịch Hội ND tỉnh Thanh Hóa, Trưởng ban chỉ đạo hội thi khẳng định: "Hội thi Kiến thức nhà nông là dịp để hội viên, nông dân nâng cao hiểu biết nhiều lĩnh vực trong sản xuất, đời sống, cầu tiến, ham học hỏi, tích cực học tập nâng cao kiến thức để chung tay xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Hội thi còn là sân chơi bổ ích, hấp dẫn đối với người nông dân...".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi...