Thứ Ba, ngày 22/01/2019 17:39 PM (GMT+7)

Nhà nông thành phố Hoa phượng đỏ trồng thành công thanh long ruột tím

authorThu Thủy Thứ Hai, ngày 03/07/2017 19:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh Vũ Quang Vịnh ở tổ 12, phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh là người đầu tiên trồng thành công thanh long ruột tím ở thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng. Cây thanh long ruột tím cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với nhiều loại cây ăn quả khác, góp phần nâng cao thu nhập.

   

 nha nong thanh pho hoa phuong do trong thanh cong thanh long ruot tim hinh anh 1

Anh Vũ Quang Vịnh là nông dân đầu tiên của thành phố Hải Phòng trồng thành công cây thanh long ruột tím. Ảnh: Thu Thủy.

Thành công từ 200 trụ thanh long

Anh Vũ Quang Vịnh đã tận mắt nhìn thấy mô hình trồng thanh long của một người bạn ở Quảng Ninh. Anh thấy mô hình này mới mẻ và phù hợp với vùng đất của Hải Phòng. Anh đã tìm hiểu rồi học hỏi kinh nghiệm, quyết định đưa giống cây thanh long ruột tím về trồng thử trên diện tích đất của gia đình.

 nha nong thanh pho hoa phuong do trong thanh cong thanh long ruot tim hinh anh 2

Vườn thanh long ruột tím của gia đình anh Vịnh đang thời kỳ cho khai thác trái. Ảnh: Thu Thủy.

 Trước khi trồng, anh Vịnh dành cả tháng trời ra Móng Cái (Quảng Ninh) tham quan và học hỏi kinh nghiệm trồng thanh long của các nhà vườn tại đây. Với phương châm vừa học, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, ban đầu anh trồng thử nghiệm hơn 200 trụ thanh long ruột tím trên diện tích gần 5 sào đất chuyển đổi. Để tận dụng đất dưới gốc và ngăn cỏ dại mọc, anh Vịnh trồng thêm các cây dược liệu, trồng dưa lê, bí ngô, dưa gang...Mặt 2 bên sườn luống, anh dùng li nông phủ kín để mùa đông không bị tình trạnh khô nứt mặt luống, cây không bị đứt gốc rễ, bón phân không bị rửa trôi. Nhờ chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên hơn 1 năm sau cây đã ra quả cộng với giá bán cao nên gia đình anh thu về gần 200 triệu đồng.

 nha nong thanh pho hoa phuong do trong thanh cong thanh long ruot tim hinh anh 3

Hai bên luống thanh long được anh Vịnh bao ni lông chống cỏ dại mọc, nứt đất và trồng xen thêm các loại cây dược liệu, quả họ dưa tăng thêm thu nhập. Ảnh: Thu Thủy.

Trao đổi với Nhà nông/Danviet, anh Vịnh chia sẻ: "Những năm đầu ít kinh nghiệm cho nên thanh long ra hoa rất nhiều nhưng tỉ lệ đậu quả rất ít. Tôi phải tận dụng hết kiến thức của những lần đi hội thảo, nhờ kỹ sư tư vấn. Sau đó lại tự tìm tòi nghiên cứu thêm. Nhiều đêm vợ chồng thức trắng để theo dõi xem hoa thanh long nở. Một đêm, khi phát hiện thấy các bông hoa nở không chụm vào nhau như từng nhìn thấy tại các đồi thanh long ở Quảng Ninh, tôi quyết định dùng bông thấm rồi quyệt cho tất cả các hoa để thụ phấn nhân tạo. Từ lần đó, thanh long đậu quả tới 90%, sai trĩu trịt. Cây thanh long lại hợp với chất đất chua mặn quê tôi. Tuy quả không to, nhưng chất lượng thơm ngon và ngọt hơn vùng khác".

 nha nong thanh pho hoa phuong do trong thanh cong thanh long ruot tim hinh anh 4

Với 5 sào trồng thanh long ruột tím, bình quân mỗi năm gia đình anh Vĩnh có thu nhập hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Thu Thủy.

Dư dả nhờ cây trồng mới

Hiện nay, vườn thanh long của gia đình anh đang trong thời gian cho thu quả rộ, bình quân mỗi trụ cho thu hoạch từ 10 - 20kg quả/ lượt. Với giá trung bình 40- 45 nghìn đồng/ kg, anh thu được từ 400 nghìn đến 1 triệu đồng/trụ cây. Một năm thanh long cho thu hoạch 7-8 lượt quả, tính ra 1 sào trung bình cũng cho thu nhập từ 18- 20 triệu đồng.

 nha nong thanh pho hoa phuong do trong thanh cong thanh long ruot tim hinh anh 5

Qua chăm bón, anh Vịnh nhận thấy đây là cây dễ trồng, chỉ vất vả ở công làm, không tốn nhiều tiền đầu tư. Trồng thanh long phải từ năm thứ 3 trở đi sẽ cho thu nhập ổn định. Ảnh: Thu Thủy.

Theo anh Vịnh, để cho cây phát triển tốt, phải thường xuyên cắt bỏ những nhánh bé mọc ra. Cây nào năng suất không cao phải cắt và ghép mắt khác từ cây có năng suất cao để kịp thời năm sau có quả luôn chứ không phải trồng lại. "Những cành cắt bỏ thì lựa những phần thân cành từ cây mẹ ở giai đoạn bánh tẻ, cắt khúc dài khoảng 20 cm làm hom giống. Cành cắt xuống để nơi râm mát cho khô nhựa, các vết cắt thành sẹo lồi ra thì mang trồng. Những cành loại mang xay nhỏ để ủ làm phân hữu cơ...", anh Vịnh cho hay.

 nha nong thanh pho hoa phuong do trong thanh cong thanh long ruot tim hinh anh 6

 Anh Vịnh tự nhân giống thanh long ruột tím cho gia đình mở rộng thêm diện tích và bán giống cho mọi người trong vùng. Ảnh: Thu Thủy.

Từ một gia đình luôn gặp khó khăn về kinh tế, từ khi có vườn thanh long, gia đình anh Vịnh đã có của ăn, của để, nuôi con ăn học không vất vả như trước. Cây thanh long ruột tím đã thực sự giúp anh xóa nghèo, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Văn Điệp, ấp 4, xã Trung Nghĩa,...