Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 11:11 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 30/07/2017 06:35 AM (GMT+7)

Nhãn xuồng cơm vàng chinh phục vùng đất cát, trở thành đặc sản

Nhãn xuồng cơm vàng là một trong vài giống nhãn có kích cỡ quả lớn nhất so với các giống nhãn khác. Cơm của quả nhãn xuồng có màu vàng ngà, giòn và rất ngọt. Lá cây nhãn xuồng cơm vàng hình elip, phiến lá nhỏ, mặt trên xanh thẫm và tất cả các lá đều quăn nhẹ

   

 nhan xuong com vang chinh phuc vung dat cat, tro thanh dac san hinh anh 1

Mùa nhãn xuồng cơm vàng  (ảnh TTXVN)

Bà Rịa – Vũng Tàu vùng đất đầy nắng và gió được thiên nhiên ban tặng nhiều sản vật thiên nhiên, một trong số đó là sản phẩm nhãn xuồng cơm vàng nức tiếng gần xa. Lá có dạng hình xuồng, trái to (16-25g), dưới hai vai cao hơn cuống, quả nhãn xuồng cơm vàng dày (chiếm 60-70%) màu hanh vàng, ráo nước, giòn và rất ngọt được thị trường ưa chuộng và có giá trị rất cao. Hình dạng đặc biệt của trái nhãn này rất to, to hơn nhãn da bò Huế, khi nhãn chín vỏ chuyển sang màu vàng nâu sậm, ở giữa (phần đầu cuống) lõm xuống, hai đầu nhô lên trông rất giống cái xuồng (thuyền), khi bóc vỏ trái ra, cơm vàng ươm, thơm lừng.

Cha đẻ của giống nhãn quý này là ông Nguyễn Văn Tư- thành phố Vũng Tàu. Một lần ông tình cờ thấy chim tha quả nhãn ăn ông đã lấy hạt về ươm trồng. Được chăm sóc cẩn thận cây nhãn phát triển tốt và cho thu hoạch. Điều đặc biệt là cây nhãn cho quả to hơn hẳn những cây khác trong vườn. Cùi vài dày màu vàng ươm. Khi ăn hương vị ngon và khác biệt. Từ đó ông cấy ghép và nhân giống giống nhãn này.

 nhan xuong com vang chinh phuc vung dat cat, tro thanh dac san hinh anh 2

Thu hoạch nhãn

Năm 1997 Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh BR-VT tổ chức hội thi trái cây các tỉnh phía Nam, trái nhãn xuồng cơm vàng của ông đã vượt qua nhiều trái của các tỉnh khác và đạt giải Nhất. Từ đó nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu được biết đến và nhân rộng ra tạo thành một đặc sản Vũng Tàu chính hiệu.

Tại Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nhân Tâm, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, người dân trồng nhãn nhiều năm nay đã áp dụng kỹ thuật xử lý cho nhãn ra hoa sớm và bán trái ra thị trường với giá cao, ổn định. 

Đặc biệt, nhiều năm nay trái nhãn VietGAP của hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nhân Tâm đã có mặt tại nhiều siêu thị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như Metro, Co.op mart, US mart với giá bán ổn định từ 62.000 - 64.000 đồng/kg. Hiện nay, một năm Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nhân Tâm cung cấp cho các siêu thị này từ 45 đến 50 tấn nhãn. Ông Lâm Văn Trung, Phó Giám đốc hợp tác xã, cho biết, sau khi được tập huấn kỹ thuật xử lý cho nhãn ra hoa sớm, nhiều thành viên của hợp tác xã đã áp dụng thành công. Nhờ đó từ khoảng tháng 6 đến tháng 10, lúc nào cũng có hàng để xuất bán cho các siêu thị.

Theo Thanh Tuyền (Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...
Tết âm lịch năm 2019 ngày càng tới gần, cũng là lúc ông Nguyễn Hữu...