Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 06:09 AM (GMT+7)

Nhiều đối tượng bị xử lý do đưa tin thất thiệt về sán lợn trên FB

authorKhánh Nguyên Thứ Ba, ngày 19/03/2019 10:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều chủ tài khoản Facebook đã bị lực lượng chức năng các địa phương yêu cầu làm rõ các thông tin thất thiệt về bệnh sán lợn gây hoang mang trong dư luận.

   

Cụ thể, ngay sau khi xuất hiện một số tài khoản facebook đăng thông tin về sản phẩm thịt lợn bị nhiễm sán gạo tại chợ thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng, Lào Cai) vào ngày 18.3.2019 và sau đó được chia sẻ nhanh chóng, gây hoang mang dư luận, tạo tâm lý lo ngại đối với người tiêu dùng, ảnh hưởng đến sản xuất, chăn nuôi của nhân dân, UBND huyện Bảo Thắng đã chỉ đạo công an huyện kiểm tra, xác minh sự việc.

 nhieu doi tuong bi xu ly do dua tin that thiet ve san lon tren fb hinh anh 1

Công văn của UBND huyện Bảo Thắng (Lào Cai) thông tin chính thức về những tin đồn trên mạng liên quan đến sán lợn. Ảnh: BLC.

Để làm rõ vấn đề này, UBND huyện Bảo Thắng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin và đã có Báo cáo số 125/BC – UBND về việc thông tin sản phẩm thịt lợn bị nhiễm sán gạo trên địa bàn thị trấn Phố Lu ngày 18/3/2019 do ông Trần Minh Sáng, Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng ký gửi UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo nêu rõ: Qua kiểm tra thực tế, đây là sản phẩm thịt lợn được một hộ mua tại chợ thị trấn Phố Lu. Do tâm lý, gần đây có thông tin về bệnh sán lợn, nên đã nhầm tưởng, vội vàng đăng lên facebook, gây hoang mang dư luận. Qua kiểm tra lâm sàng sản phẩm thịt lợn thu được, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện kết luận sản phẩm thịt lợn nói trên không mắc bệnh sán lợn, vì các phần thịt nạc (cơ vân) không thấy xuất hiện nang sán (ấu trùng sán), phần hạt xuất hiện tại phần mỡ bên trên miếng thịt được đăng tải là tại vị trí thịt sau tai lợn.

UBND huyện Bảo Thắng đã chỉ đạo: Công an huyện kiểm tra, xác minh việc đưa thông tin thất thiệt đối với một số tài khoản facebook liên quan đến sản phẩm thịt lợn bị nhiễm sán gạo tại chợ thị trấn Phố Lu, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến người chăn nuôi để kịp thời xử lý.

Đội Quản lý thị trường số 5 tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến vận chuyển, mua bán lợn và các sản phẩm từ lợn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh tại các cơ sở, điểm giết mổ gia súc và kiểm dịch tại các chợ trên địa bàn huyện; các cơ quan, đơn vị trong huyện tăng cường thông tin, tuyên truyền thịt lợn bị nhiễm sán gạo là không đúng để người dân được biết, yên tâm sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ lợn.

 nhieu doi tuong bi xu ly do dua tin that thiet ve san lon tren fb hinh anh 2

Những hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận. Ảnh: I.T

Cũng trong ngày 18/3, Phòng PA03, Công an tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với cơ quan chức năng địa phương mời bà Đoàn Phương L (30 tuổi, ngụ ấp Ninh Lợi, xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình) lên làm việc về thông tin không đúng sự thật trên trang facebook cá nhân.

Theo đó, bà L được xác định đã đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội cho rằng thịt lợn bệnh đã về tới Bạc Liêu. Những bức ảnh bà L phát tán thể hiện miếng thịt lợn có nổi hạt trắng, điều này khiến mọi người liên tưởng tới bệnh sán lợn.

Người phụ nữ này khai nhận, do không biết nên thấy thông tin trên mạng xã hội về lợn bệnh và lo sợ cho gia đình, bạn bè nên đưa thông tin lên cho mọi người hay.

Tại buổi làm việc, bà L cam kết sẽ không tái phạm, gỡ thông tin khỏi facebook cá nhân và vận động bạn bè không đăng thông tin sai sự thật.

Xem bình luận
thông tin cuả cơ quan QLNN qua chậm góp phần để dư luận ồn ào không đáng có.
Bình luận có 0 phản hồi
Cần xử lý nghiêm
Bình luận có 0 phản hồi
Các ngành chức năng cần sớm vào cuộc để cứu người nông dân.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vợ chồng ông Nguyễn Thành Hạt (58 tuổi), bà Nguyễn Thị Nhung (57...
Khi mới mua về nuôi, con lợn rừng của lão nông Đặng Văn San (sinh...
Đợt nắng nóng gay gắt như thiêu đốt đầu hè ở các tỉnh Tây Bắc, đặc...