Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 22:05 PM (GMT+7)

Những lưu ý trong việc bón phân cho lúa vụ mùa

authorKs Nguyễn Xuân Thự Thứ Hai, ngày 20/07/2015 08:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để có một vụ mùa ăn chắc bà con cần chú ý chăm sóc cho cây lúa đặc biệt việc sử dụng phân bón cho cây lúa vụ mùa, cân đối đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng.

   

Sử dụng NPK 5.10.3 và NPK 16.5.17

Sinh lý cây lúa vụ mùa thường có 2 giai đoạn cần nhiều dinh dưỡng nhất đó là giai đoạn đẻ nhánh và giai đoạn làm đòng, mỗi giai đoạn nhu cầu dinh dưỡng cân đối khác nhau: Giai đoạn lúa đẻ nhánh cần các chất dinh dưỡng đa lượng đạm (N), lân (P), kali (K) theo tỷ lệ phù hợp là (1-0,5-1) các chất trung lượng như vôi (CaO) > 10%, magiê (MgO) > 8%, silic (SiO2) > 6% và lưu huỳnh cùng các chất dinh dưỡng vi lượng như kẽm, bo, sắt, đồng, man gan… đến giai đoạn lúa làm đòng thì cây lúa cần cân đối dinh dưỡng NPK theo tỷ lệ (1-1,5-0,5) và các chất trung lượng như vôi > 15%, magiê > 10%, silic > 15%, lưu huỳnh > 2% và các chất vi lượng.

Tuy nhiên do nhận thức còn hạn chế nên việc sử dụng phân bón cho lúa mùa còn bộc lộ nhiều tồn tại như sử dụng nhiều phân đơn hoặc NPK thông thường thiếu các chất trung lượng, vi lượng làm cho cây lúa vụ mùa yếu, lá mềm bẹ thân mỏng sức chống chịu các điều kiện ngoại cảnh kém khi gặp mưa dông thường lá bị rách. Đây là tiền đề cho các loại bệnh bạc lá, khô vằn và các đối tượng sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu gây hại thậm chí đổ non làm thất thu giảm năng suất đáng kể.

 nhung luu y trong viec bon phan cho lua vu mua hinh anh 1

Việc sử dụng phân bón hợp lý có tính chất quyết định đến năng suất vụ mùa. Ảnh: I.T 

Để đảm bảo cho vụ mùa năng suất cao thì việc sử dụng lựa chọn phân bón cân đối có đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng từ đa lượng, trung lượng, vi lượng mang tính chất quyết định đến kết quả của sản xuất vụ mùa.

Trong nhiều năm qua bà con nông dân ở các tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng, trung du miền núi phía Bắc đã tin dùng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển cho lúa gồm phân bón lót NPK 5.10.3 có thành phần dinh dưỡng N = 5%, P2O5 = 10%, K2O = 3%, CaO = 15%, MgO = 10%, SiO2 = 15%, S= 2% và các chất vi lượng tổng dinh dưỡng đạt trên 58% và phân bón thúc NPK 16.5.17 có hàm lượng dinh dưỡng N = 16%, P2O5 = 5%, K2O = 17%, CaO = 8%, MgO = 5%, SiO2 = 7%, S= 2%, và các chất vi lượng tổng dinh dưỡng đạt trên 60%.

Lợi ích kép

Phân bón NPK 5.10.3 được bón lót sâu trước cấy hoặc trước khi gieo thẳng có lợi ích kép: Vừa đáp ứng thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng cho cây lúa mới cấy để ra rễ nhanh hút được nhiều dinh dưỡng phát triển lá mới và bước vào thời kỳ đẻ nhánh, lượng phân bón chủ yếu còn lại được dự trữ ở trong lớp đất sâu định hướng cho bộ rễ lúa ăn ở giai đoạn làm đòng đồng thời lượng vôi ở trong đất khử chua khử độc làm cho lúa không bị nghẹt rễ, phát triển nhanh với mức bón ở vụ mùa từ 20-25kg/sào (360m2) tùy theo chân ruộng và lượng phân hữu cơ để điều chỉnh các mức độ cho phù hợp. Khi cây lúa bắt đầu đẻ nhánh khoảng 8-10 ngày sau cấy hoặc có từ 3-3,5 lá đối với lúa gieo thẳng là tiến hành bón thúc NPK 16.5.17.

Phân bón thúc có đặc điểm nổi bật là hàm lượng đạm và kali cân đối (1-1) các hàm lượng dinh dưỡng khác như lân, canxi, magiê, silic có hàm lượng trung bình đã giúp cho cây lúa có đầy đủ dinh dưỡng đẻ nhánh sớm, đẻ gọn, dảnh to, thân lá đứng, cây khỏe, màu lá xanh sáng, sức chống chịu với điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh tốt. Bón đồng bộ NPK Văn Điển từ phân lót đến phân thúc tức là cùng một lúc đã cung cấp cho cây lúa đầy đủ, cân đối cả 13 yếu tố dinh dưỡng thiết yếu. Dàn lúa đồng đều, đòng to chống chịu sâu bệnh tốt, khả năng chống đổ cao. Bón phân NPK Văn Điển là giúp cho người nông dân có vụ mùa bội thu và hiệu quả kinh tế cao.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...