Thứ Ba, ngày 17/07/2018 01:36 AM (GMT+7)

Ninh Bình khởi động đại dự án du lịch: "Quên" việc thoát lũ?

authorTrần Quang Thứ Ba, ngày 11/04/2017 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Được thiên nhiên ưu đãi nhiều hang động, suối nước nóng, khu du lịch Kênh Gà – Vân Trình được tỉnh Ninh Bình kỳ vọng sẽ trở thành một dự án du lịch lớn tầm cỡ quốc tế. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học lo ngại khi đại dự án du lịch này được triển khai mà không tính toán kỹ lưỡng, sẽ có thể gây mất an toàn cho hệ thống thoát lũ của sông Hoàng Long.

   

Sông Hoàng Long là một phụ lưu của sông Đáy, lưu vực chính chảy qua địa phận các huyện Nho Quan và Gia Viễn của tỉnh Ninh Bình (nhập vào sông Đáy tại ngã ba Gián Khẩu).

Vùng tích lũ khổng lồ

 ninh binh khỏi dọng dai du an du lich: "quen" viẹc thoat lu? hinh anh 1

Nhờ nghề vận tải trên sông Hoàng Long, nhiều hộ dân ở thôn Kênh Gà, xã Gia Thịnh, (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) có cuộc sống ổn định, có tiền cho con ăn học.  Ảnh: Trần Quang

Hiện tại, dự án rà soát, điều chỉnh quy hoạch phòng chống lũ chi tiết cho sông Hoàng Long đến năm 2020, tầm nhìn 2030 (tính tới tác động của dự án Kênh Gà – Vân Trình) đang được đơn vị tư vấn là Viện Thủy văn môi trường và biến đổi khí hậu (thuộc Trường ĐH Thủy lợi) triển khai hoàn thiện.

Chỉ có chiều dài hơn 25km nhưng vào mùa mưa bão, sông Hoàng Long phải gánh một lưu lượng nước lũ lớn dồn về từ rất nhiều con sông khác, gây nên tình cảnh lũ lụt nghiêm trọng cho các huyện Nho Quan và Gia Viễn, khiến bà con trong khu vực thường xuyên phải sống chung với lũ.

Để làm chậm lũ, giảm cường độ lũ cho hạ nguồn, ngành thủy lợi từ lâu đã phải nghĩ ra rất nhiều phương án thoát lũ cho con sông này. Nhiều giải pháp công trình như xây dựng đập tràn, nâng cấp hệ thống cống chia lũ dọc hệ thống sông, nâng cấp đê, nạo vét lòng sông… được đưa ra đã phần nào giúp tình trạng lũ lụt ở lưu vực con sông này bớt căng thẳng. Tuy nhiên các giải pháp này không thể khắc phục triệt để việc ngập lụt các vùng dân cư nằm trong khu vực thoát lũ.

Mới đây nhất, vào cuối tháng 5.2016, lũ đầu mùa ở thượng nguồn tràn về quá nhanh đã khiến nông dân không kịp trở tay. Hàng nghìn ha lúa và hoa màu của nông dân thuộc 2 huyện Nho Quan và Gia Viễn chìm trong nước. Việc hàng năm luôn phải sống chung với lũ đã khiến cho đời sống người dân ở đây gặp vô vàn khó khăn.

Dù phải gánh chịu cảnh ngập lũ, khu vực thoát lũ sông Hoàng Long thuộc vùng tây bắc tỉnh Ninh Bình cũng là nơi có rất nhiều tiềm năng du lịch, với hệ thống hồ ngập nước quanh năm, xen kẽ với các núi đá vôi, hang động, suối nước nóng…, tiêu biểu phải kể tới suối nước nóng Kênh Gà và động Vân Trình (thuộc xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn).

Nằm cách trung tâm TP.Ninh Bình khoảng 20km, suối nước nóng Kênh Gà – động Vân Trình hiện là khu vực nằm trong không gian chiến lược quy hoạch trọng điểm phát triển du lịch đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của tỉnh Ninh Bình nhằm mục tiêu kết nối với khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long, Tam Cốc - Bích Động, danh thắng Tràng An  - Hoa Lư.

Với tiềm năng du lịch trời phú này, năm 2015, UBND tỉnh Ninh Bình đã bắt tay vào việc kêu gọi đầu tư để khởi động dự án xây dựng và phát triển khu du lịch Kênh Gà – Vân Trình.

“Kéo” du khách về... vùng thoát lũ?

 ninh binh khỏi dọng dai du an du lich: "quen" viẹc thoat lu? hinh anh 2

Nông dân vớt lúa trên cánh đồng huyện Nho Quan (Ninh Bình) trong trận mua lũ cuối tháng 5.2016.   Ảnh: Trần Quang

Theo tiết lộ của bà Nguyễn Thị Thanh – Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, chủ đầu tư dự án này là doanh nghiệp Hoàng Trường, một doanh nghiệp lớn có tiếng ở tỉnh Ninh Bình. “Theo đề án của dự án khu du lịch Kênh Gà – Vân Trình, dự án này có tổng diện tích khoảng gần 2.900ha, thuộc địa phận 7 xã gồm Gia Thịnh, Gia Minh, Gia Lạc, Gia Vượng của huyện Gia Viễn và 3 xã của huyện Nho Quan là Thượng Hòa, Đức Long và Lạc Vân” – bà Thanh cho hay.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết các xã này đều nằm trong vùng thoát lũ sông Hoàng Long, bao gồm khoảng 1.900ha đất ngoài đê (thuộc vùng tràn lũ của sông Hoàng Long) và khoảng gần 1.000ha đất trong đê (thuộc vùng xả lũ sông Hoàng Long). Trong tổng số gần 2.900ha quy hoạch vùng du lịch này, khu vực vùng lõi ước chiếm khoảng 1.485ha, trong đó diện tích xây dựng của dự án sẽ chiếm khoảng 30%, còn lại là khu vực diện tích đất tự nhiên của vùng lõi.

Dự kiến, dự án du lịch Kênh Gà – Vân Trình sẽ là khu phức hợp nhiều hạng mục như: Khu hồ nước trung tâm; kế cận hồ nước trung tâm là hệ thống các sân gofl, công trình nghỉ dưỡng, khách sạn... kết nối với các điểm du lịch vệ tinh hiện tại như suối nước nóng Kênh Gà, động Vân Trình…

Mục tiêu của dự án sẽ xây dựng vùng ngập nước Kênh Gà – Vân Trình thành khu du lịch lớn, có cảnh quan và công trình kiến trúc nhân tạo đạt giá trị đặc biệt, với hệ thống hạ tầng dịch vụ hiện đại, đa dạng các sản phẩm dịch vụ; đồng thời gắn kết với quần thể danh thắng Tràng An và Khu du lịch sinh thái ngập nước Vân Long nhằm khai thác tiềm năng du lịch của tỉnh Ninh Bình…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống cá độc đáo này có xuất xứ từ Trung Quốc, cá có tên gọi cá...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 16/7 tại một số địa phương...
Báo chí Trung Quốc đưa tin, những ngày qua, nông dân ở huyện Trường...