Thứ Tư, ngày 15/08/2018 06:51 AM (GMT+7)

Ninh Bình phát lệnh di dân khẩn cấp tại 2 huyện trong đêm tránh lũ

authorHải Đăng Thứ Năm, ngày 12/10/2017 02:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 18 giờ chiều 11.10, ông Đinh Văn Điến - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình đã ký lệnh di dân với một số xã thuộc huyện Nho Quan và Gia Viễn (Ninh Bình).

   

 ninh binh phat lenh di dan khan cap tai 2 huyen trong dem tranh lu hinh anh 1

Lệnh di dân được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình ký vào 18h ngày 11.10.

Theo đó, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình yêu cầu UBND huyện Gia Viễn, UBND huyện Nho Quan thông báo với nhân dân vùng phân lũ, xả lũ trên địa bàn và triển khai phương án di dân khi mực nước Sông Hoàng Long tại bến Đế đạt (+4,9m). 

 ninh binh phat lenh di dan khan cap tai 2 huyen trong dem tranh lu hinh anh 2

Do mưa lớn kéo dài khiến mực nước sông Hoàng Long đang dâng rất cao.

UBND huyện Nho Quan, UBND huyện Gia Viễn phối hợp với lực lượng Công an, Quân đội di dời dân và sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết. Đảm bảo trước xả tràn phải đưa được toàn bộ nhân dân vùng phân lũ, chậm lũ đến nơi an toàn.

 Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu UBND huyện Nho Quan, UBND huyện Gia Viễn, Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị liên quan sãn sàng các phương án xả tràn khi có lệnh. 

 ninh binh phat lenh di dan khan cap tai 2 huyen trong dem tranh lu hinh anh 3

Người dân một số xã của huyện Nho Quan di chuyển tài sản, xúc vật đến nơi an toàn.

Ông Đinh Chung Phụng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, tỉnh đã phát lệnh di dân khẩn cấp lúc 18h cùng ngày, sẵn sàng xả tràn cứu đê. Nếu xả tràn, khoảng 20 vạn dân sẽ bị ảnh hưởng phải sơ tán trong đêm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cũng thông tin, mực nước tại đỉnh lũ Hưng Thi (huyện Nho Quan) hiện tại là 15,44m, xuống so với cách đây 1 tiếng là 8cm. Mực nước tại Bến Đế (huyện Gia Viễn) là 5,1m so với 1 tiếng trước tăng thêm 7cm nước. Hiện nay con nước trên sông Hoàng Long vẫn đang lên, tỉnh sẵn sàng triển khai các phương án.

 ninh binh phat lenh di dan khan cap tai 2 huyen trong dem tranh lu hinh anh 4

Nhiều khu vực dân cư của huyện Gia Viễn bị ngập sâu trong nước lũ.

“Khi mực nước lên đến 5,20m (Bến Đế) sẽ bắn pháo hiệu cảnh báo; 5,30m sẽ xin lệnh, cần thiết sẽ phải xả tràn (tràn Lạc Khoái, xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn)”- ông Phụng nói.Khi xả tràn cứu đê, 12 xã của 2 huyện là Gia Viễn (4 xã: Gia Phong, Gia Minh, Gia Sinh, Gia Lạc) và Nho Quan (8 xã: Thượng Hòa, Sơn Thành, Thanh Lạc, Sơn Lai, Quỳnh Lưu…) với khoảng hơn 20 vạn dân sẽ bị ảnh hưởng.“Đây là cơn lũ lịch sử trong rất nhiều năm, từ năm 1985 đến nay. Đến nay toàn tỉnh đều an toàn về người”- ông Phụng cho biết thêm.

Được biết, hiện giờ 100% các lực lượng như Công an, Quân đội, các Sở, ban ngành, địa phương các huyện tại Ninh Bình đang túc trực 24/24 để chống lũ. Tình hình mưa lũ tại Ninh Bình vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Văn Tiên - Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho hay: "Tính đến chiều 11.10, toàn bộ 38 hồ chứa trên địa bàn huyện đã bị tràn bờ, vùng núi có nguy cơ bị sạt lở lớn. Lượng mưa bình quân từ 210 - 215mm, lượng mưa lớn nhất tại xã Cúc Phương lên tới 310mm; toàn bộ diện tích trên 3.000 ha thủy sản của Nho Quan bị ngập". 

 ninh binh phat lenh di dan khan cap tai 2 huyen trong dem tranh lu hinh anh 5

Trường tiểu học Gia Thịnh B (Gia Viễn) chìm trong "biển nước". 

"Huyện cũng đã tính đến phương án xả tràn Đức Long - Gia Tường nhằm hạ thấp đỉnh lũ góp phần đảm bảo an toàn cho các tuyến đê Đức Long - Gia Tường và các tuyến đê khác theo nhiệm vụ thiết kế. Nếu xả 2 tràn này, sẽ có 4.300 hộ dân của các xã Đức Long, Gia Tường, Lạc Vân, Gia Thủy phải sơ tán" - ông Tiên nói.

Ông Lê Xuân Minh - Bí thư Huyện ủy Gia Viễn cho biết, huyện đã tính đến các phương án nếu phải xả tràn Lạc Khoái, xã Gia Lạc, huyện Nho Quan; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực và nơi sơ tán cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Sẽ có 8 xã của huyện Nho Quan và 4 xã của huyện Gia Viễn bị ảnh hưởng nếu xả tràn này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Do “cung không đủ cầu”, giá heo hơi (lợn hơi) tại nhiều tỉnh thành...
Từ một cặp trăn đất bình thường, anh Nguyễn Văn Thi (phường 8,...
Người Nghệ có câu: “Ong vẽ đốt mẻ nồi rang, ong vang đốt vàng mắt...