Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 03:53 AM (GMT+7)

Ninh Thuận: Dân bất ngờ trúng lớn "lộc biển", mỗi ngày kiếm vài trăm ngàn

authorCông Tâm Chủ Nhật, ngày 08/07/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên tục mấy tháng nay, bà con ngư dân tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) bất ngờ trúng mùa "lộc biển", mỗi ngày kiếm vài trăm ngàn mỗi người.

   

Ngư dân địa phương cho biết, với giá bán rong biển dao động từ 2.000 – 3.000 đồng/kg loại khô. Trung bình mỗi lao động cho thu nhập từ 200.000 – 300.000 đồng/người, thậm chí 350.000 đồng/người.

 ninh thuan: dan bat ngo trung lon "loc bien", moi ngay kiem vai tram ngan hinh anh 1

Năm nay, ngư dân bất ngờ rong biển xuất hiện nhiều

Cũng theo ngư dân, rong biển là loại có trong tự nhiên, mọc ở vùng biển sau khi tấp vào bờ người dân vớt lên phơi khô. Rong biển được các thương lái đến thu mua tại chỗ và cung cấp lại cho các cơ sở dùng để làm thức ăn cho gia súc và phân bón vi sinh. Chính nhờ đó, mà nhiều hộ khó khăn của địa phương đã có thêm thu nhập.

 ninh thuan: dan bat ngo trung lon "loc bien", moi ngay kiem vai tram ngan hinh anh 2

Ngư dân có thêm thu nhập nhờ nghề vớt rong biển

Ông Ngô Xuân Tịnh – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Dinh cho biết, các năm trước rong biển chỉ xuất hiện với số lượng rất ít. Kể từ tháng 4 đến nay, rong biển trôi vào bờ nhiều. Bình quân, mỗi ngày có từ 20 – 30 người vớt loại rong biển này đem lên phơi và xuất bán cho thương lái. Nhờ đó, mà nghề này tạo công ăn việc làm cho bà con vùng biển.

 ninh thuan: dan bat ngo trung lon "loc bien", moi ngay kiem vai tram ngan hinh anh 3

Rong biển sau khi phơi khô, người dân xuất bán cho các chủ buôn

Chị Nguyễn Hòa (một người dân địa phương) cho biết: “Những ngày thường gia đình tôi đi phơi cá thuê. Tuy nhiên, hơn 3 tháng nay gia đình tôi có thu nhập thêm từ nghề vớt rong. Cứ 4- 5 giờ sáng, tôi cùng người thân ra biển vớt, có hôm số lượng khá nhiều vớt không xuể. Sau khi phơi khô bỏ vào bao và bán lại cho các chủ buôn. Thu nhập trên 250.000 đồng/người, thu nhập gấp 1,5 lần so với nghề phơi cá thuê”. Theo chị, nghề này không tốn chi phí, chỉ cần chịu khó vớt là hốt bạc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo dõi nhiều ngày qua tại một số xã ở 2 tỉnh Thái Bình, Hưng Yên...
Để đạt được hơn 1.000 tiêu chí trong chứng nhận sản xuất hữu cơ-...
Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều ngư dân huyện Cam Lâm (Khánh...