Thứ Hai, ngày 27/01/2020 21:51 PM (GMT+7)

Nơi dân trồng rau cải, xu hào, xà lách tốt tươi, ngày nào cũng có tiền

authorHà Hoàng Thứ Tư, ngày 04/12/2019 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian vừa qua, nhiều nông hộ sinh sống ở xã Mường Bon (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã ăn nên làm ra nhờ trồng cây ngắn ngày như cải bắp, hành, su hào, xà lách... Nhiều gia đình đã thoát nghèo và có nguồn thu nhập ổn định.

   

Từ lâu trồng rau như rau xà lách, cải bắp, cải mèo, hành, su hào... đã gắn bó với người dân xã Mường Bon, hầu như gia đình nào cũng trồng nhưng chủ yếu để phục vụ gia đình.

Năm 2014, nhiều gia đình đã chuyển 1 số đất ruộng trồng lúa sang trồng rau phát triển kinh tế. Người dân đã đầu tư vốn mua đường ống dẫn nước từ suối về vườn rau, sau đó lắp đặt hệ thống nước tưới trên khắp vườn. Từ chổ chủ yếu phục vụ gia đình, bà con nơi đây đã biết cách biến rau màu thành hàng hóa tăng cao nguồn thu nhập.

 noi dan trong rau cai, xu hao, xa lach tot tuoi, ngay nao cung co tien hinh anh 1

Bà Vũ Thị Huyền, bản Mai Tiên, xã Mường Bon vui mừng khi năm nay vườn rau phát triển xanh tốt.

Ông Phạm Văn Mạnh, bản Mai Tiên, xã Mường Bon, cho hay: “Trước gia đình chỉ trồng 1 ít rau phục vụ bữa cơm gia đình, chứ chưa trồng nhiều để bán. Tôi thấy nhiều hộ ở xã Đông Sang (huyện Mộc Châu) trồng các loại rau xanh bán cho lãi lớn, nên đã chuyển 4.000m2 đất ruộng trồng lúa sang trồng rau cải bắp, cải mèo, hành, xà lách...Mùa nào thức nấy nên lúc nào nhà cũng có rau để bán. Mỗi năm gia đình tôi lãi đôi ba trăm triệu đồng nhờ trồng rau”.

 noi dan trong rau cai, xu hao, xa lach tot tuoi, ngay nao cung co tien hinh anh 2

 Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vườn rau của bà Huyền ít bị sâu bệnh.

Xã Mường Bon là nơi có khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ rất tiện lợi cho mô hình trồng rau xanh. Hiện nay, nhiều hộ dân tại xã đã vươn lên thoát nghèo, có thu nhập ổn định từ các loại rau xanh. Đó là các hộ gia đình ông Vương Đức Cường, Đào Thanh Thiên, Vũ Thị Huyền và nhiều hộ gia đình khác thuộc xã Mường Bon. Từ hiệu quả thực tế đó, mô hình trồng rau xanh càng được người dân lựa chọn làm cây chủ lực trong phát triển kinh tế.

 noi dan trong rau cai, xu hao, xa lach tot tuoi, ngay nao cung co tien hinh anh 3

Nhiều nông hộ ở xã Mường Bon đã có nguồn thu nhập cao từ trồng rau cải bắp.

Bà Vũ Thị Huyền, bản Mai Tiên, xã Mường Bon, cho hay: “Tôi chủ yếu trồng rau cải mèo, mỗi năm tôi trồng được 6 lứa cải mèo, những vụ còn lại trồng hành lá. Hầu như quanh năm không cho đất ngơi nghỉ, chỉ có luân canh giữa rau cải mèo và hành lá. Tôi thấy trồng rau rất đơn giản mà lại lãi cao. Để vườn rau phát triển tốt, tôi tập trung đánh luống, bón bằng phân chuồng, lắp đặt hệ thống tưới tự động trên 3.000m2. Sau khi trừ chi phí, gia đình thu lãi 240 triệu đồng. So với trồng ngô trước kia, tôi thấy trồng rau xanh như hiện nay lãi gấp 5 lần và nhàn nhã hơn”.  

 noi dan trong rau cai, xu hao, xa lach tot tuoi, ngay nao cung co tien hinh anh 4

Ông Phạm Văn Đấu, bản Mai Tiên, xã Mường Bon cho biết, trên mảnh ruộng 1.000m2, một năm ông trồng được 7 lứa hành, mỗi lứa cho thu nhập hơn 10 triệu đồng.

Tại xã Mường Bon, không chỉ có ông Phạm Văn Mạnh, bà Vũ Thị Huyền mà còn rất nhiều hộ gia đình khác đã có nguồn thu nhập cao từ trồng rau xanh. Anh Nùng Văn Ửng, bản Mai Quỳnh, cho biết: “Gia đình tôi trồng củ cải trắng và cải mèo, tôi thấy làm khá nhàn, thời gian thu hoạch nhanh, lúc nào cũng có sản phẩm bán ra thị trường mà không cần đầu tư nhiều vốn liếng.Từ khi chuyển 1.000m2 đất ruộng trồng ngô,cấy lúa sang trồng rau xanh, nguồn thu nhập của gia đình khá ổn định, mỗi năm cho thu nhập hơn 80 triệu đồng.

 noi dan trong rau cai, xu hao, xa lach tot tuoi, ngay nao cung co tien hinh anh 5

Để vườn rau phát triển xanh tốt, nhiều nông hộ tại xã Mường Bon đã lắp đặt hệ thống tưới nước tự động.

Theo ông Đỗ Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Bon, cho biết: Trước đây người dân chỉ trồng rau phục vụ gia đình, với diện tích nhỏ ở quanh nhà chứ chưa có nhu cầu trồng để bán. Tuy nhiên những năm gần đây, rau xanh các loại là lựa chọn hàng đầu của nhiều hộ gia đình sinh sống trên địa bàn xã. Việc trồng các loại rau xanh đã cho hiệu quả kinh tế cao. Rau trồng trên địa bàn xã không chỉ phục vụ thị trường trong huyện, thành phố mà đã đưa đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố lân cận.

 noi dan trong rau cai, xu hao, xa lach tot tuoi, ngay nao cung co tien hinh anh 6

Không chỉ lắp đặt hệ thống tưới tự động, một số hộ dân ở bản Mai Tiên, xã Mường Bon còn xây dựng nhà màng, để tạo môi trường tốt cho vườn rau xanh phát triển.

Hiện nay trên địa bàn xã Mường Bon có Hợp tác xã nông nghiệp Tiên Sơn với 26 thành viên chuyên trồng các loại rau xanh theo quy trình VietGAP như: Cải bắp, cải mèo, su hào, hành, xà lách, đậu cô ve... cung cấp cho các siêu thị lớn ở Hà Nội. Nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ trồng rau xanh.

"Trong năm tới, chúng tôi sẽ phối hợp với khuyến nông, Hội Nông dân tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ thuật trồng rau xanh cho bà con nông dân, tiến tới xây dựng thương hiệu rau sạch xã Mường Bon...”, ông Đỗ Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Bon thông tin thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian qua, nhiều hộ dân sinh sống ở xã Chí Đạo (huyện Lạc Sơn,...
Từng được xem là loài cỏ dại phá đi không hết, không có giá trị...
Sau thời gian tìm tòi, nghiên cứu, anh Cao Nguyễn Đô Lăng (ngụ...