Thứ Tư, ngày 23/05/2018 04:46 AM (GMT+7)

Nơi hội tụ của những “Địa chỉ Xanh - Nông sản Sạch”

authorVân Anh Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ ngày 10 đến 12.6, Phiên chợ Nông sản, thực phẩm an toàn và Vật tư nông nghiệp lần thứ 2 sẽ tiếp tục diễn ra tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489, Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).

   

Phiên chợ do Bộ NNPTNT chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp tổ chức. Tại phiên chợ sẽ có rất nhiều gian hàng thuộc 84 “Địa chỉ Xanh- Nông sản Sạch” đã được Bộ NNPTNT chứng nhận.

Điểm kết nối của những người làm nông “tử tế”

Phiên chợ Nông sản, thực phẩm an toàn và Vật tư nông nghiệp do Bộ NNPTNT chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp tổ chức tại số 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội đã là điểm kết nối những người làm nông “tử tế”, những địa chỉ nông sản – thực phẩm đáng tin cậy. Định kỳ tổ chức 2 phiên/tháng (3 ngày cuối tuần của tuần thứ 2 và tuần cuối cùng mỗi tháng), phiên chợ đã và đang góp phần không nhỏ trong việc xây dựng lại niềm tin của người tiêu dùng vào một nền sản xuất nông nghiệp lành mạnh với những sản phẩm nông nghiệp an toàn.

 noi hoi tu cua nhung “dia chi xanh - nong san sach” hinh anh 1

Đông đảo người dân đến mua sắm nông sản tại Phiên chợ Nông sản an toàn lần thứ nhất         (cuối tháng 5). Ảnh: V.A

Ông Đào Văn Hồ- Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp cho biết: “Đây được coi là điểm đến lý tưởng của bà con nội trợ thông minh, là điểm tập kết những “Địa chỉ Xanh – Nông sản Sạch” trong cả nước. Lần đầu tiên, người tiêu dùng Thủ đô và các tỉnh lân cận có được một phiên chợ định kỳ với những sản phẩm nông nghiệp an toàn như thế.

 Với ý nghĩa thiết thực, Phiên chợ Nông sản, thực phẩm an toàn và Vật tư nông nghiệp lần thứ 2 sẽ là điểm hẹn lý tưởng để những người  sản xuất nông nghiệp chuẩn chỉ  có cơ hội đưa nông sản sạch từ các địa phương về với người dân Thủ đô và các tỉnh lân cận. Dự kiến, từ nay đến cuối năm , còn có 13 phiên chợ tương tự  sẽ được diễn ra.

Đây là phiên chợ thứ hai tiếp nối sự thành công của Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn”, công bố Chương trình “Địa chỉ Xanh – Nông sản Sạch” và “Phiên chợ Nông sản, thực phẩm an toàn” do Bộ NNPTNT phối hợp với Báo NTNN tổ chức vào ngày 5.5 vừa qua. Trong phiên chợ đầu tiên (diễn ra từ ngày 27-29.5), những nông sản thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận VietGAP hoặc các giấy chứng nhận tương đương (GlobalGAP, ASC…) đã “cháy hàng” sau 1 ngày đem ra trưng bày giới thiệu. Cũng chính tại nơi đây, người tiêu dùng thành phố lần đầu tiên được tiếp cận và dùng thử nhiều đặc sản từ các địa phương như xoài, hồng Đà Lạt sấy theo phương pháp tự nhiên không chất bảo quản; trà sao khô ngay tại chỗ, cà phê rang và xay ngay tại gian hàng…

Điểm đến quen thuộc cho những bà nội trợ

Có một điểm khác biệt, nhưng dễ nhận thấy ở Phiên chợ Nông sản, thực phẩm an toàn và Vật tư nông nghiệp lần thứ nhất là tại đây không hề có cảnh kỳ kèo mặc cả, bởi giá cả được niêm yết theo dúng chủng loại, chất lượng sản phẩm. Bà Luyến- đến từ Mộc Châu (Sơn La) cho biết: “Đến với phiên chợ, người bán thì tự tin về nguồn gốc, cách thức nuôi trồng sản phẩm nên việc thuyết phục khách hàng mua hàng diễn ra khá dễ dàng. Bởi nếu có bất kỳ vấn đề xảy ra đối với sản phẩm, chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm, vì chúng tôi sản xuất có địa chỉ rõ ràng”.

Theo Ban tổ chức, Phiên chợ Nông sản, thực phẩm an toàn và Vật tư nông nghiệp tổ chức với mục tiêu là lấy lại lòng tin của người tiêu dùng vào những sản phẩm nông nghiệp nước nhà, vì vậy những sản phẩm giới thiệu trong phiên chợ đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn cho người sử dụng nhưng giá không hề đắt hơn nhiều so với nông sản bày bán tràn lan trên thị trường.

Lý giải vấn đề này, Ông Đào Văn Hồ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Trưởng Ban tổ chức Phiên chợ cho biết: “Việc tổ chức định kỳ 2 phiên/tháng nhằm biến nơi đây sẽ trở thành một địa chỉ nông sản, thực phẩm sạch, một điểm đến uy tín, tin cậy và quen thuộc cho những bà nội trợ muốn mua nông sản an toàn cho gia đình. Vì thế, những đơn vị được chúng tôi đồng ý cho trưng bày sản phẩm đều xác định mục tiêu tìm chỗ đứng lâu dài cho nông sản an toàn của mình mà không đặt nặng vấn đề lợi ích kinh tế trước mắt”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...