Thứ Hai, ngày 22/10/2018 10:25 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 23/10/2017 06:17 AM (GMT+7)

Nông dân bật điều hoà làm mát cho hơn 2000 quả bưởi hồng Quang Tiến

Để giữ bưởi hồng Quang Tiến tươi được cả tháng sau khi hái, nông dân Nguyễn Hồng Công ở TX. Thái Hòa (Nghệ An) đã cho bưởi vào phòng điều hòa, bật suốt ngày đêm.

   

 nong dan bat dieu hoa lam mat cho hon 2000 qua buoi hong quang tien hinh anh 1

Hiện nay, gia đình ông Nguyễn Hồng Công đang có trên 2.000 quả bưởi được bảo quản . Ảnh Quang Huy.

Trung bình, thời vụ bưởi hồng Quang Tiến chín chỉ kéo dài được khoảng 45 ngày. Sau thời gian đó bưởi sẽ bị khô tép, vỏ úa vàng và rụng quả. Trước thực tế đó, nông dân Nguyễn Hồng Công ở khối Trung Nghĩa, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa đã tận dụng phòng không ở, đầu tư 15 triệu đồng mua máy điều hòa, làm 2 giá khung sắt, mỗi khung thiết kế 3 tầng để bảo quản bưởi.

Sau hơn 1 tháng đưa vào áp dụng, những quả bưởi được bảo quản trong phòng điều hòa ở nhiệt độ 20 - 22 độ C vẫn giữ được màu sắc, chất lượng đảm bảo, không bị thối quả. Đặc biệt khi đưa ra ở nhiệt độ bình thường, bưởi vẫn có thể bày bán được từ 7 - 10 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng.

"Với cách bảo quản bưởi trong phòng điều hòa không chỉ giải quyết được vấn đề chất lượng, còn giúp gia đình tôi kéo dài thời gian bán bưởi, tránh được tư thương ép giá và bán được giá cao hơn so với chính vụ. Hiện trong phòng của gia đình còn trên 2.000 quả bưởi đang được bảo quản" -  Ông Nguyễn Hồng Công chia sẻ.

 nong dan bat dieu hoa lam mat cho hon 2000 qua buoi hong quang tien hinh anh 2

Phòng điều hòa dùng để bảo quản bưởi của gia đình ông Nguyễn Hồng Công: Ảnh Quang Huy.

Tại thị xã Thái Hòa hiện có trên 80ha bưởi hồng Quang Tiến, trong đó có 40 ha đang thu hoạch; trung bình năng suất khoảng 25 tấn quả/ha, mỗi năm các hộ trồng bưởi xuất bán ra thị trường khoảng 1.000 tấn quả. Việc làm thế nào để tiêu thụ số lượng lớn bưởi trong một thời gian ngắn vào mùa vụ chín rộ là bài toán khó đối với các hộ dân ở đây.

Vì thế, với cách làm sử dụng phòng điều hòa để bảo quản bưởi được lâu hơn như hộ ông Nguyễn Hồng Công có thể được xem là biện pháp hữu hiệu trong việc tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Theo Quang Huy (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Sông Ba đoạn qua thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa (Gia Lai) có 2...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...