Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 07:57 AM (GMT+7)

Nông dân trả lại 3 cây vàng nhặt được trong bao lúa: Nghèo cho sạch

authorDũ Tuấn Thứ Sáu, ngày 16/03/2018 15:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi nhặt được vàng trong bao lúa, vợ chồng nông dân Lê Quang Thắng - chủ nhà máy xay xát lúa gạo ở thôn Quảng Nghiệp (xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, Bình Định) đã tìm mọi cách để trao lại cho người đánh mất. Thế nhưng, gia đình ông Thắng liên tục gặp phiền toái bởi những chuyện không đáng có.

   

Đối mặt với chủ nhân vàng “dỏm”

Một ngày sau khi bàn giao số vàng nhặt được cho công an địa phương, ông Lê Quang Thắng trầm ngâm: “Tôi thấy nhẹ cả người vì đã bàn giao toàn bộ vàng để niêm phong, tìm người bị mất theo quy định pháp luật. Hi vọng, trong thời gian sớm nhất, chủ nhân của số vàng bỏ quên trong bao lúa sẽ đến nhận lại”.

Theo lời ông Thắng, nhiều năm nay, gia đình ông có nhà máy xay xát lúa gạo và thường xuyên thu mua lúa của bà con nông dân ở xã Phước Hưng. Đến đầu tháng 1.2018, trong quá trình thu mua lúa để xay gạo, phát hiện trong một bao lúa được gia đình thu mua trước đó có chứa một số vàng nên gia đình ông cất giữ và thông báo rộng rãi tìm người mất nhưng đến nay vẫn chưa tìm được chủ nhân thực sự.

 nong dan tra lai 3 cay vang nhat duoc trong bao lua: ngheo cho sach hinh anh 1

Sau khi giao vàng cho công an, ông Lê Quang Thắng quay về với cuộc sống thường nhật

“Quá nhiều người liên hệ và nhận là chủ nhân của số vàng trên nhưng tôi từ chối trả lại vàng vì họ không đưa ra được những câu trả lời chính xác. Có người phụ nữ tên H. (xã Phước Hưng), lúc đầu chị H. nói tương đương số vàng bị mất nhưng khi hỏi chi tiết thì chị này trả lời không đúng, giấy chứng minh nhân dân mang đến cũng không hợp lệ. Rồi có người ở tận Hà Nội cũng gọi vào thông báo mất vàng nhưng toàn nói chuyện bịa đặt, không chính xác”, ông Thắng cho hay.

Trước sự chứng kiến của chúng tôi, một người đàn ông tên T. (xã Phước Hưng) cũng đến tìm ông Thắng để liên hệ nhận lại số vàng được cho là của người chị dâu ông vừa qua đời. Ông Thắng đề nghị ông T. mô tả lại đặc điểm số vàng trên. Tuy nhiên, sau khi nghe ông T. mô tả lại số vàng đánh mất được mua tại 2 tiệm vàng ở địa phương trong thời gian gần đây, ông Thắng khẳng định vàng ông đang giữ không phải của chị dâu ông T.

“Tôi khẳng định như vậy vì vàng tôi đang giữ rất cũ, có nguồn gốc từ trước năm 1975. Trong khi đó, vàng của chị dâu anh mới mua đây thì không thể cũ như thế được”, ông Thắng nói với ông T.   

Vợ ông Thắng, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, chia sẻ, từ khi nhặt được vàng gia đình bà rất mệt mỏi vì nhiều cuộc gọi đến tự nhận là chủ số vàng trên. Trong khi đó, các nhân công làm việc tại gia đình ông cũng đòi chia tài sản vì họ có công trong việc phát hiện ra vàng, nhiều người không được nhận vàng còn lớn tiếng chửi bới, la mắng.  

 nong dan tra lai 3 cay vang nhat duoc trong bao lua: ngheo cho sach hinh anh 2

Thôn Quảng Nghiệp (xã Phước Hưng) - nơi ông Thắng phát hiện vàng trong bao lúa

“Nghèo cho sạch, rách cho thơm”

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, ông Lê Quang Thắng liên tục nhắc đến cụm từ ấy để nói về lối sống tử tế của con người.

Ông Thắng bảo: “Tôi không phải là người duy nhất phát hiện ra vàng mà còn nhiều người khác tại nhà máy xay xát của gia đình. Tôi nhất định phải tìm cho được người đánh mất để trả lại, vì người mất vàng tôi chắc chắn họ cũng là nông dân, làm ăn cực khổ mới dành dụm được ngần ấy. Tài sản không phải của mình thì không nên lấy làm gì, mang tội chết”.

Ông Nguyễn Thành Nhân - Trưởng Công an xã Phước Hưng cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận số tài sản mà gia đình ông Lê Quang Thắng - chủ nhà máy xay xát lúa gạo ở xã Phước Hưng cùng các nhân công làm việc tại nhà máy phát hiện trong bao lúa.

Theo ông Nhân, sau khi tiếp nhận tài sản do người dân bàn giao, trách nhiệm của Công an xã sẽ tiến hành niêm phong và tìm chủ nhân mất tài sản để trao trả lại. Trong vòng 1 năm, nếu không có người đến nhận sẽ tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật.

“Tôi mong muốn thông tin tìm người mất vàng được công bố rộng rãi để người dân, đặc biệt là chủ nhân số tài sản trên có cơ hội nhận lại. Bên cạnh đó, bằng kênh truyền thanh xã, huyện… công an sẽ thông báo đến toàn thể người dân trong và ngoài địa phương biết thông tin”, ông Nhân nói.

 nong dan tra lai 3 cay vang nhat duoc trong bao lua: ngheo cho sach hinh anh 3

Ông Lê Quang Thắng cùng những người phát hiện ra vàng đã giao tài sản cho Công an xã Phước Hưng

Trưởng công an xã Phước Hưng cũng đã công khai số điện thoại cơ quan: 02563.620.438 để người dân tiện liên lạc khi có nhu cầu. Tuy nhiên, phía công an không tiết lộ cụ thể số vàng cũng như đặc điểm nhận dạng số vàng trên để đảm bảo bí mật.

“Trong giờ hành chính, người dân có thể liên hệ làm việc tại cơ quan của Công an xã Phước Hưng hoặc có thể liên hệ trực tiếp với tôi. Tuy nhiên, muốn nhận số tài sản này thì phải đến cơ quan trình báo cụ thể, có đủ cơ sở mới trao trả cho người bị mất”, ông Nhân thông tin.

Theo ông Dương Minh Tân - Chủ tịch UBND xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước), gia đình ông Thắng mong muốn nhanh chóng tìm được chủ nhân mất vàng thực sự để gửi lại. Nếu hết thời gian tìm người mất tài sản theo quy định pháp luật mà không có người nhận thì gia đình có nguyện vọng gửi số vàng này cho hội chữ thập đỏ địa phương để làm quỹ từ thiện.

“Số vàng này được cất giữ cẩn thận, qua một năm nếu tìm không ra người nhận sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Chính quyền xã đánh giá cao việc làm “nhặt được của rơi, trả người đánh mất” của gia đình ông Thắng và những người liên quan khi phát hiện ra số vàng nói trên. Đây là những việc làm đáng được biểu dương, trân trọng”, ông Tân khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...
Ông Trịnh Văn Ngọ, tiểu khu 34 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh...