Thứ Tư, ngày 26/09/2018 06:13 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 19/09/2016 14:28 PM (GMT+7)

Nông dân Vũng Tàu lời lớn nhờ xử lý nhãn ra hoa sớm

Trái chín sớm nên giá nhãn bán ra cao gấp đôi so với chính vụ, giúp người trồng nhãn ở Vũng Tàu nâng cao thu nhập.

   

Thời gian gần đây, nhiều nông dân trồng nhãn xuồng cơm vàng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã biết xử lý cho nhãn ra hoa sớm, nhờ vậy đầu ra cho trái nhãn cũng được ổn định, thu nhập cũng được nâng lên.

Tại vườn nhãn của gia đình ông Bùi Quang Duyệt, ở khu phố 1, phường 12, thành phố Vũng Tàu hầu như ai cũng bị thu hút bởi những cây nhãn xuồng đang cho trái vàng tươi, mọng, trĩu quả. Ông Duyệt cho biết, gia đình ông có hơn 300 gốc nhãn trồng trên diện tích 8.000 m2. Giống nhãn xuồng có khả năng kháng bệnh, cơm vàng, khô, ngọt thanh rất được nhiều khách hàng ưa chuộng. Mỗi năm chỉ làm 1 vụ nhãn, với chi phí đầu tư khoảng 30-40 triệu đồng, cho sản lượng thu hoạch 6-7 tấn. Với giá bán 50.000-110.000 đồng một kg thì gia đình ông có thu nhập 250-300 triệu đồng.

Cũng theo ông Duyệt, nhãn chính vụ thường bắt đầu từ khoảng tháng 10 dương lịch, khi đó rộ mùa giá sẽ không cao chỉ khoảng 40.000-50.000 đồng một kg. Chính vì vậy, từ 6 năm trở lại đây, ông đã tiến hành xử lý cho ra hoa sớm từ tháng giêng để nhãn cho trái vào khoảng đầu tháng 7 sẽ tiến hành thu hoạch, khi đó nhãn sẽ được giá.

 nong dan vung tau loi lon nho xu ly nhan ra hoa som hinh anh 1

Nhãn được xử lý ra hoa sơn. 

Cũng xử lý nhãn cho trái sớm như gia đình ông Duyệt, với 40 gốc nhãn trên diện tích 2.000 m2, từ đầu tháng 7 đến nay, vườn nhãn của ông Lê Trương Vinh, ở khu phố 3, phường 12, TP Vũng Tàu cũng đã cho thu hoạch trên 1 tạ. Với giá bán trung bình khoảng 50.000-110.000 đồng một kg, ông Vinh thu được gần 7 triệu đồng.

Theo ông Vinh, năm nay do thời tiết nắng nóng kéo dài làm hoa nhãn rụng nhiều, sản lượng nhãn cho trái không cao bằng năm ngoái. Tuy nhiên, với giá nhãn xuồng cơm vàng hiện ở mức cao nên ông cũng như nhiều người trồng nhãn sẽ có lãi. Ước tính 40 gốc nhãn của gia đình ông Vinh năm nay dự tính sẽ cho thu hoạch khoảng 1 tấn trái, thu về gần 50 triệu đồng.

Tại Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nhân Tâm, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, người dân trồng nhãn nhiều năm nay đã áp dụng kỹ thuật xử lý cho nhãn ra hoa sớm và bán trái ra thị trường với giá cao, ổn định. Ông Đào Văn Hiếu, xã viên hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nhân Tâm cho biết, gia đình có 0,6 ha được xử lý cho ra hoa sớm từ tháng 3 dương lịch. Dù năm nay vườn nhãn không đạt như mọi năm, chỉ thu được năng suất khoảng 4 tấn, nhưng sau khi trừ chi phí ông còn lãi khoảng gần 200 triệu đồng.

Đặc biệt, nhiều năm nay trái nhãn VietGAP của hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nhân Tâm đã có mặt tại nhiều siêu thị trên địa bàn TP HCM như Metro, Co.op Mart, US Mart với giá bán ổn định từ 62.000-64.000 đồng một kg. Hiện nay, một năm Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nhân Tâm cung cấp cho các siêu thị này từ 45 đến 50 tấn nhãn. Ông Lâm Văn Trung, Phó Giám đốc hợp tác xã, cho biết, sau khi được tập huấn kỹ thuật xử lý cho nhãn ra hoa sớm, nhiều thành viên của hợp tác xã đã áp dụng thành công. Nhờ đó từ khoảng tháng 6 đến tháng 10, lúc nào cũng có hàng để xuất bán cho các siêu thị.

Nhãn xuồng cơm vàng là trái cây đặc sản nổi tiếng của vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang xin chủ trương UBND tỉnh đưa vào quy hoạch 2.000 ha các vùng đất cát ven biển tại thành phố Vũng Tàu, huyện Tân Thành và huyện Xuyên Mộc để trồng loại nhãn này.

Ngoài ra, Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam Bộ đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh thực hiện đề tài “Xây dựng quy trình sản xuất Nhãn Xuồng cơm vàng theo tiêu chuẩn GAP”. Đề tài này thành công sẽ chuyển giao cho ngành nông nghiệp nhân rộng cho người trồng trên địa bàn tỉnh, nhằm có được vùng sản xuất nguyên liệu bền vững và chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính, cũng như lưu giữ đặc sản trái cây nhãn xuồng cơm vàng nổi tiếng của Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo P.V (Tin Tức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa nước nổi ở miền Tây-nơi đầu nguồn sông Hậu (tỉnh An Giang), đêm...
5 năm trở lại đây, nhiều nông dân xã Nam Thái (huyện An Biên, Kiên...
Tận dụng lợi thế về đất đai vườn đồi heo hút, ông Vũ Văn...