Thứ Bảy, ngày 20/07/2019 04:12 AM (GMT+7)

Nông dân xứ Mường học tiếng Anh làm homestay, liên tục "cháy" phòng

authorXuân Tuấn Thứ Năm, ngày 29/11/2018 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mấy năm gần đây, người nông dân đất Mường đã mạnh dạn vay tiền sửa sang nhà cửa, học tiếng Anh, mở cửa đón khách du lịch. Nhiều nông dân đã đổi đời nhờ cách làm này. Họ mở cửa đón khách vừa thu được tiền lại bán được nông sản với giá cao.

   

Homestay Bảo Quyên ở xã Nà Phòn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nằm lọt thỏm trong xóm Nà Thia. Mấy ngôi nhà sàn được làm bài bản, sạch sẽ. Xung quanh nhà được vây quanh bởi hàng cây xanh và đủ các loại hoa khoe sắc. Ngày nào Bảo Quyên cũng có khách đến nghỉ lại và đặt gia đình nấu các món ăn của người Thái nơi đây. 

 nong dan xu muong hoc tieng anh lam homestay, lien tuc "chay" phong hinh anh 1

Ngôi nhà sàn của bà con người Thái, người Mường giờ lại trở thành địa điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn. 

Từ khi chuyển sang kinh doanh du lịch cộng đồng, các thành viên trong gia đình của Bảo Quyên đều có việc làm. Người lo chuyện đón khách, người nấu cơm, người dẫn khách đi thăm bản... Mỗi người mỗi việc nên ngày nào gia đình Quyên cũng bận rộn. Bảo Quyên chia sẻ, có khách đến "ngủ thăm" là gia đình có thu nhập. Vào những ngày cuối tuần, gia đình thường "cháy" phòng. 

 nong dan xu muong hoc tieng anh lam homestay, lien tuc "chay" phong hinh anh 2

Những món ăn đặc trưng của bà con người Mường được bà con nấu mời khách.

Cũng theo cô chủ trẻ Bảo Quyên, khách đến nhà thường đặt cơm ăn luôn. Các sản vật như cá suối, rau rừng, gà đồi... đều do nhà làm ra nên mọi người rất thích. Ngày trước, bà con muốn bán con gà, nải chuối phải ra tận chợ, giờ có khách du lịch, bà con bán ngay tại bản.

Du khách đến với bản được cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt như thành viên của gia đình, du lịch homestay mang đến cho du khách một góc nhìn gần gũi, thực tế hơn về cách sống, nền văn hóa của người dân địa phương. Hòa mình trong không gian và cuộc sống thường nhật, du khách có dịp khám phá, tìm hiểu những nét khác biệt trong văn hóa, ẩm thực, phong tục tập quán của cộng đồng cư dân bản địa.

 nong dan xu muong hoc tieng anh lam homestay, lien tuc "chay" phong hinh anh 3

Quán tự giác của bà con người Mường. 

Tại xã Nà Phòn hiện đã có cả chục homestay như Bảo Quyên đã được hình thành. Nơi này trở thành địa điểm lý tưởng để du khách ghé thăm. Để đón khách tốt hơn, chính người dân nơi đây đã thay đổi nhận thức về môi trường và văn hóa đón khách. Mỗi gia đình trở thành khách sạn cộng đồng. Đây là điểm mới trong xây dựng nông thôn mới ở Nà Phòn. 

 nong dan xu muong hoc tieng anh lam homestay, lien tuc "chay" phong hinh anh 4

Hình ảnh rất đỗi thân thương ở các xóm người Mường. 

Theo thống kê của Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình, toàn tỉnh Hòa Bình có khoảng 150 hộ làm du lịch cộng đồng, trong đó, riêng huyện Mai Châu có 117 hộ ở 8 xã, thị trấn. Ngoài ra, ở các huyện, 4 vùng Mường Bi, Vang, Thàng, Động đều có hộ làm du lịch cộng đồng.

Những năm gần đây, tỉnh đã quan tâm đến phát triển du lịch nói chung, du lịch cộng đồng nói riêng như từng bước đầu tư cơ sở hạ tầng, tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch, hỗ trợ trang thiết bị cho các hộ làm homestay…

 nong dan xu muong hoc tieng anh lam homestay, lien tuc "chay" phong hinh anh 5

Khách du lịch nước ngoài đến với bản Mường. 

Với điều kiện thiên nhiên ưu đãi, cảnh quan tự nhiên đẹp, trên địa bàn tỉnh có 6 dân tộc cùng chung sống còn lưu giữ những giá trị, bản sắc văn hóa của người Mường, Thái, Mông, Dao là những yếu tố tạo sự hấp dẫn, thu hút để phát triển du lịch cộng đồng. Đây cũng là lĩnh vực đã và đang tạo nhiều việc làm cho người dân nơi đây. 

 nong dan xu muong hoc tieng anh lam homestay, lien tuc "chay" phong hinh anh 6

Dọc tuyến lòng hồ thủy điện Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn của du khách. Nơi này cũng có nhiều Homstay của bà con người Mường. 

 nong dan xu muong hoc tieng anh lam homestay, lien tuc "chay" phong hinh anh 7

Những homestay mộc mạc giản dị ở xứ Mường. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử DANVIET.VN, ông Hồ Quang Bửu -...
Cây chè được đưa về trồng trên cao nguyên huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi xuất chuồng tại các...