Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 13:53 PM (GMT+7)

Nông sản ế do cung quá lớn?

authorThiên Ngân (tổng hợp) Thứ Tư, ngày 22/02/2017 09:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho đến nay, nhiều người chưa quên chuyện hơn 1.000 xe tải chở dưa hấu bị ùn ứ ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) hồi tháng 3.2014. Theo số liệu của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, lượng xe tải chở dưa hấu xếp hàng dài hơn 8km. Phần lớn các xe này chở theo dưa hấu để xuất khẩu sang Trung Quốc.

   

 Vì tình trạng này, thương lái tại các tỉnh miền Trung và Tây Nam Bộ như Phú Yên, Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Hậu Giang không tiếp tục tiến hành thu mua, gây nên cảnh dưa hấu ế ẩm, chất đống ngay tại ruộng của bà con nông dân.

Để giải quyết trước mắt đầu ra cho bà con, một số đơn vị bán lẻ, siêu thị trong nước đã đứng ra thu mua dưa hấu cho bà con tại ruộng. Sau 5 ngày thực hiện, hệ thống siêu thị Saigon Co.op Mart đã tiêu thụ được khoảng 100 tấn dưa hấu cho bà con, tăng 20 lần so với bình thường. Riêng khu vực TP.HCM và miền Tây Nam Bộ, sức mua của người tiêu dùng cũng tăng lên gấp 3 lần nhờ các chương trình khuyến mại, bán xô với giá 10.000-15.000 đồng/quả.

 nong san e do cung qua lon? hinh anh 1

  Nông dân huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đổ cà chua cho bò ăn. Ảnh: T.L

Tháng 4.2016, nhiều nông dân ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) phải nhổ bỏ cà rốt cho bò ăn, chuyển sang trồng loại hoa màu khác. Trong đó, xã Xuân Thọ là địa phương có diện tích trồng cà rốt lớn nhất của TP.Đà Lạt với với khoảng 240ha. Ông Lương Văn Linh ngụ thôn Xuân Thành cho biết: “Gia đình tôi trồng 4.500m2 cà rốt. Đến kỳ thu hoạch thì không có thương lái đến thu mua. Cà rốt nở hoa nên không thể bán cho ai được nữa buộc gia đình tôi phải nhổ bỏ cho cá...”.

Bà Nguyễn Thị Hương -thương lái chuyên thu mua cà rốt tại TP.Đà Lạt cho biết, đầu năm thấy giá nhiều loại nông sản lên cao, bà đã mạnh dạn bỏ ra hơn 300 triệu đồng để mua cà rốt non. Nay giá cà rốt xuống quá thấp trong khi loại nông sản này để quá lâu ngoài đồng sẽ ra hoa, củ già, không thể bán cho người tiêu dùng. Bà Hương xác định mất trắng trên 300 triệu đồng.

Cũng như nông dân trồng cà rốt, hành tây tại Đà Lạt, năm 2016 người trồng cà chua ở Đơn Dương (Lâm Đồng) cũng phải đổ bỏ hàng trăm tấn sản phẩm mà mình đã vất vả làm ra. Bà con cho biết, đầu vụ cà chua có giá 5.000 đồng/kg rồi rớt dần xuống còn 2.000 đồng/kg, song dù giá rẻ mạt thế nhưng vẫn không có người mua. Hàng trăm tấn cà ế, bà con phải nhờ mấy hộ nuôi bò sữa mang về cho bò ăn, bò ăn chán thì lấy ủ phân...

Theo các thương lái thu mua nông sản tại Lâm Đồng, cà chua Lâm Đồng ngoài việc phải cạnh tranh “không cân sức” với hàng Trung Quốc thì phải đối mặt với chính cà chua được sản xuất ở nhiều địa phương trong nước. Tại Đơn Dương hàng năm có khoảng 4.600ha cà chua, năng suất 50.000 tấn/vụ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Hai chiếc que sắt cắm phập xuống đất, đằng sau là sợi dây điện nối...