Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 05:57 AM (GMT+7)

"Nữ hoàng" các loài rau ở rừng Đồng Vân

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với sắc hoa đủ màu điểm xuyết như trắng, hồng, vàng tươi... vô cùng quyến rũ, vì thế rau nghệ được nhiều người ví von là "nữ hoàng" của các loài rau.

   

Rau nghệ là loại cây dại mọc hoang ở một số vùng đồi núi Quảng Ngãi, nhiều nhất là khu vực núi ở thôn Đồng Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ.

Theo người dân nơi đây, sau những cơn mưa lớn thì rau nghệ xuất hiện, nhưng ít. Còn thời điểm mọc nhiều nhất là bắt đầu vào mùa mưa hàng năm, tầm khoảng tháng 9 đến tháng 11.

 "nu hoang" cac loai rau o rung dong van hinh anh 1

 "nu hoang" cac loai rau o rung dong van hinh anh 2

 "nu hoang" cac loai rau o rung dong van hinh anh 3

Vẻ đẹp quyến rũ của "nữ hoàng" các loài rau.

"Tuy bộ phận thu hái và sử dụng chỉ là phần hoa, thế nhưng nó được chế biến như nhiều loại rau khác và khi ăn có mùi như nghệ, cho nên gọi là rau nghệ", người dân Đồng Vân giải thích.

Theo đó, khi tìm đến các vạt rừng dọc theo các con đường mòn nhỏ; dưới những tán, bụi cây rậm, hoặc trong kẽ đá... có thể bắt gặp những bông nghệ khoe sắc lung linh.

 "nu hoang" cac loai rau o rung dong van hinh anh 4

Những cây nghệ non mọc đầy trên vạt đất trống ở sườn núi.

Cây rau nghệ thuộc loại thân mềm, với chiều cao tính từ gốc đến cả đỉnh lá khoảng 10-35cm. Đặc biệt với gốc hoa trắng nõn nà, dần lên trên lại chuyển màu hồng phớt, đến cánh lại vàng tươi... tạo nên một "nhan sắc" bắt mắt. Vì vậy nhiều người đã ví von rau nghệ là “nữ hoàng” của các loài rau.

Việc chế biến rau nghệ cũng khá đơn giản. Sau khi hái về chỉ cần rửa sạch rồi bỏ vào nước sôi đảo đều 1-2 phút là vớt, hoặc xào với dầu rồi chấm ăn.

 "nu hoang" cac loai rau o rung dong van hinh anh 5

 "nu hoang" cac loai rau o rung dong van hinh anh 6

Búp của rau nghệ

Không như nhiều loại rau khác được trồng trong vùng, rau nghệ mọc hoang dã trong tự nhiên. Vụ mùa hàng năm của rau nghệ ở vùng núi Đồng Vân phụ thuộc vào những cơn mưa đầu đông, với thời gian thông thường là từ tháng 7 đến giữa tháng 8 (âm lịch).

 "nu hoang" cac loai rau o rung dong van hinh anh 7

 "nu hoang" cac loai rau o rung dong van hinh anh 8

Rau nghệ ẩn mình trong lá, dưới gốc cây chà là

Tận dụng những lúc rảnh rỗi khi chăn thả trâu bò, thời gian nghỉ ngơi khi đi sản xuất, người dân lại đi tìm hái rau nghệ với số lượng thu được từ 2-5 kg/người. Riêng với những người chuyên đi tìm hái loại rau này thì số lượng thu hoạch được lên đến từ 12-16 kg/ngày/người.

 "nu hoang" cac loai rau o rung dong van hinh anh 9

Cận cảnh thân cây rau nghệ trưởng thành.

 "nu hoang" cac loai rau o rung dong van hinh anh 10

Người dân thu hoạch rau nghệ

Với giá bán hiện từ 20.000-25.000 đồng/kg rau nghệ, số tiền thu về từ việc đi hái loại rau rừng này cũng được trên dưới 300.000 đồng/ngày/người - một khoản thu nhập khá so với nhiều công việc khác.

Xem bình luận
Loại cây này ngay quê hương tôi, vào mùa mưa mới có. bông huệ chấm mắm cái ăn với cơm nóng trong...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...