Thứ Tư, ngày 16/10/2019 12:31 PM (GMT+7)

Nức lòng hương vị ẩm thực bánh trung thu truyền thống Phú Thọ

authorThu Hường Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 13:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm gần đây bánh trung thu gia truyền đang trở thành hương vị đặc trưng tạo niềm tin cho khách hàng. Nhắc đến điều này, không thể không nhắc đến cơ sở bánh trung thu Tạ Quyết (TX Phú Thọ) đã có hàng trăm năm kinh nghiệm đã tạo nên một thương hiệu được nhiều người biết đến.

   

Chia sẻ với PV, ông Tạ Văn Được – Chủ cơ sở bánh trung thu Tạ Quyết cho biết: “Để có được một chiếc bánh trung thu truyền thống ngon đúng điệu, mọi nguyên liệu đều phải được chọn lựa rất tỉ mỉ, cầu kỳ. 

 nuc long huong vi am thuc banh trung thu truyen thong phu tho hinh anh 1

Ông Tạ Văn Được - Chủ cơ sở bánh trung thu Tạ Quyết. Ảnh: Bùi My

Đối với bánh nướng, nguyên liệu tiên quyết nhất định phải có mỡ phần, sau đó là mứt bí, lạp xưởng, hạt sen, vừng trắng, lạc rang hạng nhất… Muốn bề mặt bánh vàng hơi cháy cạnh, bóng đẹp cần phải có thêm lòng đỏ trứng gà phết lên trên bề mặt. Một chiếc bánh nướng truyền thống trọn vị phải thêm chút lá chanh thái chỉ để làm hài hoà đủ vị mặn, ngọt, ngậy, bùi”.

 nuc long huong vi am thuc banh trung thu truyen thong phu tho hinh anh 2

 nuc long huong vi am thuc banh trung thu truyen thong phu tho hinh anh 3

Nguyên liệu cho bánh nướng gồm rất nhiều thành phần. Ảnh: Bùi My

Cũng theo ông Được, để cho ra đời một chiếc bánh trung thu thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khâu ướp mỡ và nướng bánh rất quan trọng. Đối với bánh nướng, mỡ lợn loại ngon được thái hạt lựu, sau đó đem ướp vưới đường theo đúng tỷ lệ rồi ủ lại cho đến khi những miếng nỡ được ủ đường đạt đến độ trong nhất định là được.

Còn với mỡ làm nhân bánh dẻo thì phải được luộc chín rồi mới ướp đường. Nói là vậy, nhưng khi thực hiện thì phải rất kỹ càng và là người có kinh nghiệm để lựa chọn những tảng thịt, mỡ tươi ngon, nguyên liệu sạch được kiểm tra kỹ càng, rồi giám sát từng công đoạn của người làm.

 nuc long huong vi am thuc banh trung thu truyen thong phu tho hinh anh 4

 nuc long huong vi am thuc banh trung thu truyen thong phu tho hinh anh 5

Quá trình làm bánh trung thu được thực hiện hoàn toàn thủ công. Ảnh: Bùi My

Với phương châm làm bánh trung thu gia truyền, giữ được hương vị truyền  thống từ tổ tiên chúng tôi luôn coi trọng chất lượng sản phẩm, nguồn gốc thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh. Cùng với kinh nghiệm hàng trăm năm, quy trình làm bánh cầu kì để tạo ra nhưng chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt và chất lượng”, ông Được cho biết thêm.

 nuc long huong vi am thuc banh trung thu truyen thong phu tho hinh anh 6

Những chiếc bánh nướng vàng ươm, nóng hổi vừa mới ra lò. Ảnh: Bùi My

Theo ông Được, mỗi ngày, chúng tôi sản xuất khoảng vài trăm chiếc bánh để giao cho khách hàng đã đặt sẵn cũng như đến mua lẻ tại cửa hàng. Có nhiều khách ở xa đặt cả nghìn chiếc nhưng gia đình không thể làm kịp nên phải từ chối. Bởi đã gọi là thủ công, truyền thống thì mọi thứ đều phải tỉ mỉ, mất nhiều công đoạn mới ra được một chiếc bánh thơm ngon.

Tầm khoảng từ mùng 8/8 âm lịch, chúng tôi chỉ sản xuất đủ cho bà con quanh thị xã hoặc một số địa phương lân cận đến mua lẻ mỗi người 1 vài cân”.

 nuc long huong vi am thuc banh trung thu truyen thong phu tho hinh anh 7

 nuc long huong vi am thuc banh trung thu truyen thong phu tho hinh anh 8

Khách đến cửa hàng nườm nượp nên công nhân phải luôn chân luôn tay. Ảnh: Bùi My

Là khách hàng ruột của cơ sở, cô Hà (TX Phú Thọ) cho biết: “Năm nào vào dịp trung thu gia đình tôi cũng đến mua để biếu bạn bè, hai bên nội ngoài mỗi người hộp bánh. Bánh ở đây không những ngon mà còn rẻ hơn rất nhiều so với các hang bánh Kinh Đô, Hữu Nghị… Hợp với túi tiền của người dân”.

 nuc long huong vi am thuc banh trung thu truyen thong phu tho hinh anh 9

 nuc long huong vi am thuc banh trung thu truyen thong phu tho hinh anh 10

Người đến mua, người lại đến đặt bánh để chuẩn bị cho những ngày trung thu cận kề. Ảnh: Bùi My

“Nhà con gái tôi ngay bên cạnh mà năm ngoái sang 3 lần vẫn không mua được bánh, năm nay tôi cũng nhờ cháu mua vài hộp làm quà biếu cũng như để thắp hương. Chắc nó phải đặt trước rồi đến ngày sang lấy chứ cửa hàng ấy lúc nào cũng đông nghịt người đến mua bánh”, bà Mai, bán nước ở TX Phú Thọ chia sẻ.

Là một trong những thương hiệu bánh gia truyền nổi tiếng, bánh trung thu Tạ Quyết đã qua 3 đời làm bánh có tiếng. Ngày ngày Tạ Quyết có hàng trăm chiếc bánh ra lò được làm thủ công nhưng luôn đặt vấn đề vệ sinh an toàn chất lượng lên hàng đầu, tuân thủ nghiêm ngặt từng khâu hoàn thiện sản phẩm trước khi gửi đến người tiêu dùng và được chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP...

 nuc long huong vi am thuc banh trung thu truyen thong phu tho hinh anh 11

Dù đã hơn 90 tuổi nhưng chủ nhân đời thứ 2 của hiệu bánh gia truyền Tạ Quyết vẫn tham gia đóng gói bánh cùng mọi người . Ảnh: Bùi My

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 15/10 ở miền Bắc không có biến động khi mấy...
Mạo hiểm bỏ ra hơn 500 triệu mua giống ngựa bạch mắt đỏ từ Trung...
Những ngày gần đây, vườn hoa độc lạ cạnh dòng sông Đăk Bla của gia...