Thứ Tư, ngày 23/05/2018 06:45 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 10:15 AM (GMT+7)

Nuôi gà Tiên Viên mang lại hiệu quả cao

Gà trưởng thành khi đạt thời gian nuôi từ 100 - 110 ngày, gà trống đạt trọng lượng từ 2,2 - 2,4kg, gà mái đạt trọng lượng từ 1,6 - 1,8kg. Gà trống có mào cờ, lông ôm gọn, đỏ màu mận chín, gà mái có đôi chân nhỏ, màu vàng đặc trưng.

   

Để giúp người dân tiếp cận giống gia cầm chất lượng, Cty cổ phần Tiên Viên đã phối hợp với anh Phạm Văn Hùng- nhà phân phối giống gà Tiên Viên ở huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) tổ chức hội thảo về giống gà Tiên Viên.

 nuoi ga tien vien mang lai hieu qua cao hinh anh 1

Trại gà Tiên Viên của anh Dương Văn Hảo.

Giống gà Tiên Viên được Cty nghiên cứu, lai tạo từ nhiều giống gà nổi tiếng của Việt Nam theo phương thức thụ tinh nhân tạo.

Gia đình anh Dương Văn Hảo ở thôn Dầu, xã Tử Du, huyện Lập Thạch là hộ gia đình đầu tiên ở Vĩnh Phúc nuôi 12 nghìn gà giống Tiên Viên. Hiện trang trại của anh có khoảng 4 nghìn gà đang chờ thương lái đến mua.

Anh cho biết so với những giống gà khác mà gia đình đã từng nuôi thì giống gà Tiên Viên có ưu điểm hơn về giá thành, chất lượng thịt gà ngon, mẫu mã đẹp. Nếu giá gà được bán ở mức 65 ngàn đồng/kg thì người chăn nuôi sẽ có lãi khoảng 40 triệu đồng/1 nghìn con gà.

Với ưu thế về sự phát triển đồng đều, gà Tiên Viên có khả năng thích nghi cao, chống chịu bệnh tật tốt với điều kiện khí hậu nóng ẩm của nước ta, có thể nuôi dưỡng ở nhiều vùng miền khác nhau theo hình thức nuôi công nghiệp, bán công nghiệp, thả vườn.

Gà trưởng thành khi đạt thời gian nuôi từ 100 - 110 ngày, gà trống đạt trọng lượng từ 2,2 - 2,4kg, gà mái đạt trọng lượng từ 1,6 - 1,8kg. Gà trống có mào cờ, lông ôm gọn, đỏ màu mận chín, gà mái có đôi chân nhỏ, màu vàng đặc trưng.

Đặc biệt gà Tiên Viên có phẩm chất thịt thơm ngon, ngọt của gà ta nhưng vẫn đạt được tộc độ tăng trưởng và hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Vì vậy để mở rộng thị trường cung ứng giống gà Tiên Viên, ông Phạm Văn Hùng cho biết, giống gà Tiên Viên đã được nhiều hộ chăn nuôi khắp các tỉnh miền Nam, miền Trung chăn nuôi có hiệu quả. Qua đánh giá sơ bộ của các trang trại chăn nuôi cũng cho thấy giống gà Tiên Viên về mẫu mã, độ đồng đều, chất lượng thịt so với các giống gà khác đều vượt trội hơn hẳn, vì vậy ông quyết định trở thành đại ý phân phối giống gà Tiên Viên.

Với những ưu thế vượt trội trong phương thức chăn nuôi và phẩm chất sản phẩm của giống gà Tiên Viên, trong thời gian tới giống gà này sẽ xuất hiện nhiều hơn trong các gia trại, trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Nguyễn Loan (Nông Nghiệp Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...