Thứ Năm, ngày 20/09/2018 10:00 AM (GMT+7)

Nuôi trăn trên đệm lót sinh học lợi nhuận cao

authorChúc Ly- Hồng Cẩm Thứ Ba, ngày 03/02/2015 14:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “So với cách nuôi thông thường, hình thức nuôi trăn trên đệm lót sinh học có chi phí ít hơn, giảm công chăm sóc, hạn chế dịch bệnh và còn giúp trăn tăng trọng nhanh, cho lợi nhuận cao hơn 20-30%” - anh Lê Minh Đường ngụ ấp Xẻo Vong C, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy, người đầu tiên áp dụng thành công cách nuôi trăn trên đệm lót sinh học ở Hậu Giang chia sẻ.

   

Sau một thời gian tìm hiểu, đầu năm 2013, anh Đường quyết định chuyển sang nuôi trăn trên đệm lót sinh học từ chuồng nuôi có sẵn. Theo anh Đường, khi không sử dụng đệm lót thì chỉ cần sử dụng 3 năm là lồng nuôi bị mục do nước tiểu và phân của trăn thải ra. Còn nuôi trên đệm lót sinh học, chuồng rất khô ráo nên có thể sử dụng đến 5 năm, tiết kiệm được một khoản chi phí từ việc đóng lồng mới. Đặc biệt, không cần tắm trăn vẫn sạch và còn sạch hơn so với cách nuôi thông thường, giúp hạn chế được một số bệnh trên. Con trăn vốn là loài ưa thích sạch sẽ và thoáng mát, cần nhiều ánh sáng nên cách nuôi này rất có lợi cho trăn, đặc biệt vào mùa lạnh.

 nuoi tran tren dem lot sinh hoc loi nhuan cao hinh anh 1
Anh Đường kiểm tra trăn nuôi trên đệm lót sinh học. Ảnh: Chúc Ly
Về kỹ thuật nuôi trăn trên đệm lót sinh học, anh Đường chia sẻ, kỹ thuật và nguyên liệu làm đệm lót rất đơn giản, chỉ cần mùn cưa sẵn có ở địa phương, trộn với men vi sinh. Men có tác dụng khử mùi và giúp phân hủy được chất thải của trăn. Mỗi lồng một mét vuông, lót cao su dưới đáy và cho một lớp mùn cưa khoảng 10cm. Để đảm bảo phân được phân hủy tốt và kéo dài tuổi thọ của đệm lót, mật độ thả nuôi tốt nhất là từ 7-10 con/lồng (loại trăn nhỏ), 2-3 con/lồng (loại trăn lớn)”.

“Nguồn thức ăn cho trăn dễ kiếm, là chuột và đầu gà, vịt, thường thì 5 ngày cho ăn 1 lần nên không tốn nhiều chi phí. Trăn nuôi sau 1 năm đạt trọng lượng 6-10kg/con thì tốn khoảng 24kg thức ăn. Nuôi theo kiểu thông thường thì 1kg trăn thịt sẽ tốn khoảng 250.000 đồng, còn nếu nuôi trên đệm lót sinh học thì chi phí chưa đến 200.000 đồng” - anh Đường so sánh.

Sau đợt bán vừa rồi, anh Đường còn lại 40 con trăn bố mẹ và 600 con trăn con. Ngoài việc cung cấp cho thị trường hàng tấn trăn thịt, anh Đường còn cung ứng các hộ nuôi trăn trên địa bàn khoảng 1.000 con trăn giống với mức giá 400.000-450.000 đồng/con, trừ chi phí anh có lợi nhuận hàng tỷ đồng/năm. Anh cho hay, khi đã tạo được uy tín thì các thương lái đến tận trại thu mua trăn nên rất ổn định đầu ra.

“Đối với cách nuôi này chi phí ban đầu cho cao su, mùn cưa, men vi sinh chỉ 25.000 đồng/lồng, thời gian sử dụng được 2-3 năm nhưng giảm công lao động ở khâu tắm, vệ sinh chuồng, bệnh ở trăn. Trước đây, mỗi hộ nuôi trên 1.000 con phải bỏ tiền hơn 4 triệu đồng/tháng để thuê lao động thì nay tiết kiệm hơn” - anh Lâm Văn Triều, một hộ nuôi phân tích.

  Ông Huỳnh Văn Huynh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Lợi, nhận định: “Nuôi trăn trên đệm lót sinh học là cách làm mới đem lại hiệu quả cao hơn so với cách nuôi thông thường. Với hình thức này người chăn nuôi có thể nuôi với số lượng lớn, đã có khoảng 7 hộ áp dụng theo hình thức nuôi của anh Đường”.  

Xem bình luận
Làm thế nào liên hệ trực tiếp được những nhân vật nói trên vậy ạ?
Bình luận có 0 phản hồi
Kinh mong ae cho minh biet nuoi chăn cần những diều kiện gi ? Nuôi trên đệm lót sinh học thì sơ đồ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Trần Văn Mal, ngụ ở ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, huyện An...
Từ niềm đam mê với chim cảnh, ông Mâu Tiến Lĩnh ở xóm Ngò,...
Hơn 20 năm trước, khu kinh tế mới Quèn Thờ, thôn 12, xã Đông Sơn...