Thứ Tư, ngày 18/07/2018 02:44 AM (GMT+7)

Nutifood rót 1.000 tỷ đồng đầu tư vào cà phê, bò sữa tại Đắk Lắk

authorThuận Hải Thứ Năm, ngày 11/05/2017 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cùng với hợp tác đầu tư vào tỉnh Đắk Lắk, bằng việc mua 25% cổ phần của công ty này theo hình thức thỏa thuận, Nutifood vừa trở thành cổ đông chiến lược duy nhất của Công ty Cà phê Phước An - một doanh nghiệp nhà nước đầu tiên tại tỉnh Đắk Lắk thí điểm cổ phần hóa.

   

Sáng 11.5, Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood đã ký kết hợp tác với tỉnh Đắk Lắk đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao đồng thời ký kết trở thành cổ đông chiến lược duy nhất của công ty cà phê Phước An.

 nutifood rot 1.000 ty dong dau tu vao ca phe, bo sua tai dak lak hinh anh 1

Nutifood sẽ đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng vào nông nghiệp Đắk Lắk

Nội dung ký kết đầu tư giữa tỉnh Đắk Lắk và công ty NutiFood xoay quanh vấn đề cùng nhau phát triển ngành cà phê và phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) tại địa phương này, hỗ trợ tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nông dân.

NutiFood cam kết sẽ đầu tư để Đắk Lắk phát triển NNCNC trong ngành cà phê từ cây giống, trồng trọt, thu hoạch, chế biến… để nâng cao năng suất, gia tăng giá trị sản phẩm sau cùng, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Đồng thời, sẽ đầu tư xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm tiêu dùng từ cà phê, xây dựng thương hiệu cà phê gắn với xuất xứ địa lý tỉnh  Đắk Lắk, tiến hành nghiên cứu, khảo sát để phát triển vùng NNCNC vào chăn nuôi bò sữa giống cao sản tại Đắk Lắk. Dự kiến, khoản đầu tư của Nutifood trong hợp tác này khoảng 1.000 tỷ đồng.

Cùng với hợp tác đầu tư vào tỉnh Đắk Lắk, Nutifood còn được tỉnh chấp thuận trở thành cổ đông chiến lược duy nhất của Công ty Cà phê Phước An, một doanh nghiệp nhà nước đầu tiên tại tỉnh Đắk Lắk thực hiện thí điểm cổ phần hóa bằng việc mua 25% cổ phần của công ty này theo hình thức thỏa thuận.

Ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch HĐQT Nutifood, cho rằng, Nutifood chọn đầu tư vào NNCNC vì đây là xu hướng được Chính Phủ khuyến khích. Nutifood cũng xem đây là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Cũng theo ông Hải, trong tương lai thông qua những phiên đấu giá, Nutifood sẽ cố gắng tiếp tục mua tăng mức sở hữu tại Công ty Cà phê Phước An lên 51% cổ phần của công ty.

 nutifood rot 1.000 ty dong dau tu vao ca phe, bo sua tai dak lak hinh anh 2

Nutifood cũng sẽ trở thành cổ đông chiến lược duy nhất của Cà phê Phước An

Phó Chủ tịch UBND tỉnh ĐắkLắk, ông Nguyễn Tuấn Hà, thừa nhận hơn 40 năm qua, dù là tỉnh trồng cà phê trọng điểm của cả nước, nhưng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này chỉ đạt 2,5 - 3 tỷ USD mỗi năm, không tương xứng với lợi thế sẵn có. Nguyên nhân là do cà phê chủ yếu xuất khẩu dạng thô,  gần như không có giá trị gia tăng.

Do đó, với sự đầu tư của Nutifood, Phước An sẽ có điều kiện tái cơ cấu, đổi mới và nâng cao hiệu quả sử dụng đất, trên nền tảng nông nghiệp CNC, hướng tới sản phẩm cà phê sạch và hữu cơ, đem lại giá trị gia tăng cho nông sản, có giá trị xuất khẩu cao.

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch chia sẻ, Đắk Lắk được thế giới biết đến như một thủ phủ cà phê, với diện tích hơn 200.000ha và còn nhiều tiềm năng về chăn nuôi bò sữa. Trong định hướng tái cơ cấu nền sản xuất nông nghiệp của tỉnh, Đắk Lắk cần mở rộng diện tích cây trồng, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm.

Ông Lịch nhận định, muốn khắc phục tình trạng xuất thô, giá trị thấp hiện nay, phải thay đổi phương thức theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị mà vai trò nòng cốt là doanh nghiệp.

Đây là con đường để giải quyết những tồn tại, vướng mắc hiện nay về vốn, công nghệ, nhân lực, thị trường và chế biến nông sản, nhất là gắn phát triển nông nghiệp với ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, cũng là mô hình nông-công nghiệp đúng đắn trong bài toán phát triển nông nghiệp hiện nay. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...
Hàng năm cứ vào tháng 3 – 10 dương lịch là thời điểm đồng bào dân...