Thứ Hai, ngày 28/05/2018 01:14 AM (GMT+7)

Phải tính tới lợi ích tổng thể khi ngăn sông chống hạn

authorPhi Long Thứ Sáu, ngày 10/04/2015 14:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước những ý tưởng ngăn sông tích nước chống hạn của các nhà khoa học (NTNN số 85), trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Văn Tỉnh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NNPTNT) cho biết, ý tường ngăn sông chống hạn đã được các nhà khoa học nghiên cứu và báo cáo Bộ trưởng Bộ NNPTNT.

   

Theo ông Tỉnh, nếu ứng dụng được phương pháp ngăn sông để chống hạn sẽ đạt hiệu quả kinh tế rất lớn. “Hiện nay, còn một số quan điểm băn khoăn vào mùa lũ, trong trường hợp trục trặc không thể mở được cống dẫn tới nước lũ về gây vỡ đê, nên Bộ NNPTNT đang yêu cầu nghiên cứu thêm. Nhưng tôi nghĩ, các nhà khoa học đã có giải pháp khắc phục được những nhược điểm này, bởi các công trình ngăn sông cũng chủ yếu là công trình sử dụng vào mùa khô, nếu đầu tư chống hạn và xâm nhập mặn sẽ rất hiệu quả”- ông Tỉnh nói.

 phai tinh toi loi ich tong the khi ngan song chong han hinh anh 1
Người dân đang "vét" nước trên sông Krông Năng (huyện Krông Năng, Đăk Lăk) để tưới nước cho cà phê.

GS-TS Nguyễn Quang Kim – Hiệu trưởng Trường Đại học Thuỷ lợi cho biết: “Giải pháp ngăn sông để phát triển nguồn nước thực tế đã được ứng dụng để triển khai ở một số nơi như Thái Bình, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Tiền Giang… Theo tôi, để ứng dụng cần xác định ở từng vùng cho phù hợp và phải đưa lên “bàn cân” tính toán tổng thể cho hợp lý. Khi ứng dụng, vẫn còn một số vấn đề phải giải quyết như đi lại của tàu, bè nên cần phải tính tới lợi ích về mặt tổng thể”.

Trao đổi với NTNN, GS- TS Trương Ðình Dụ - nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học thuỷ lợi Việt Nam- một trong những người đầu tiên đưa ra ý tưởng ngăn sông chống hạn cho rằng, hoàn toàn có thể ứng dụng ngay công nghệ ngăn sông chống hạn và xâm nhập mặn ở nhiều địa bàn, đặc biệt là ở khu vực sông Hồng. “Nếu ở sông Hồng, chỉ cần phê duyệt là ngành điện sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra đầu tư chứ không cần phải lấy ngân sách nhà nước.

Theo GS Dụ, hiện mỗi năm để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, ngành điện phải xả khoảng 3-5 tỷ m3 nước xuống hạ du. Trong khi, muốn lấy được nước vào mùa khô, nhiều địa phương phải đạt mức 2,2m trên sông Hồng nên có tới 70% lượng nước bị lãng phí đổ ra biển còn ngành điện thì lại thiếu hụt, không có nước phục vụ phát điện vào mùa khô. “Riêng khu vực miền Trung- Tây Nguyên, chúng ta cần nghiên cứu thêm ở từng khu vực cụ thể” - TS Dụ nói.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...