Chủ Nhật, ngày 22/09/2019 02:35 AM (GMT+7)

Phiêng Ban xóa tan nghèo nhờ loài cây dược liệu quý

authorNguyễn Trang Thứ Năm, ngày 22/08/2019 18:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bản Phiêng Ban xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) có 71 hộ với hơn 300 nhân khẩu, đa số là đồng bào dân tộc Mông. Trong phát triển kinh tế, các hộ gia đình trong bản đã xóa bỏ những tập quán lạc hậu, mạnh dạn áp dụng cách làm mới vào trong sản xuất nông, lâm nghiệp, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, vận dụng, khai thác một cách hợp lý, hiệu quả những tiềm năng tại địa phương.

   

Già Làng Vừ Giống Lầu  (bản Phiêng Ban) chia sẻ: “Trước kia, cuộc sống của bà con trong bản rất khó khăn, nhưng giờ bà con đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật,  chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Đa số bà con trồng cây sa nhân và cây chè, cây cà phê, trồng ngô, lúa và chăn nuôi gia súc, gia cầm...”.

 phieng ban xoa tan ngheo nho loai cay duoc lieu quy hinh anh 1

Nương trồng cây sa nhân của gia đình ông Sùng Gà Chống, bản Phiêng Ban, xã Mường Giàng (Quỳnh Nhai). Ảnh: Hồng Luận-Trường Sơn (Báo Sơn La).

Với sự thay đổi tư duy sản xuất, ngoài trồng cây sa nhân, người dân trong bản còn trồng cà phê, chè trên diện tích đất nương và chọn một số hộ trồng trước để làm mô hình điểm, sau đó nhân rộng trong bản. Hiện nay, toàn bản có 3ha cây cà phê, 4ha chè đã cho thu hoạch, năng suất đạt 8 tấn chè búp tươi/ha.

 Không chỉ bán sản phẩm cho các thương lái trong huyện, bà con còn bán cho các cơ sở chế biến chè ở xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu với giá 7.000 đồng/kg chè búp tươi. Một số hộ còn đang trồng thử nghiệm hơn 1ha các loại cây ăn quả như: Xoài lai, mận hậu.

Nhờ sự nỗ lực, năng động trong cuộc chiến với đói nghèo, đời sống của người dân Phiêng Ban ngày càng khởi sắc, hiện 69/71 hộ có mức sống từ trung bình trở lên, thu nhập bình quân đạt 60 triệu đồng/hộ/năm.

 phieng ban xoa tan ngheo nho loai cay duoc lieu quy hinh anh 2

Sa nhân-cây thoát nghèo, làm giàu ở bản Phiêng Ban, xã Mường Giàng.

Chị Thào Thị Dua (ở bản Phiêng Ban) chia sẻ: Trước đây bà con dân tộc Mông rất khó khăn vì không có đường đi, nhưng nhờ được Nhà nước hỗ trợ, xây dựng đường quốc lộ đi lại thuận tiện, người dân ở đây đã biết thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nên đời sống khấm khá hơn.

Hiện nay, tất cả các tuyến đường nội bản ở nơi đây đều được bê tông hóa, mặt đường được tôn cao hơn nên luôn sạch sẽ.

Bí thư Chi bộ bản Phiêng Ban Vừ Nhỉa Súa thông tin: Thời gian tới, Chi bộ sẽ chỉ đạo, tuyên truyền cho bà con nhân dân và các đảng viên phát triển kinh tế, chủ yếu là cây ngô, lúa nương, sa nhân và phát triển cây ăn quả trên đất dốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từng là một tay buôn hàng nông sản lớn và có trong tay cả vài chiếc...
Dưới cái nắng dịu nhẹ của mùa thu, quế hương lan đang tỏa hương...
Giá heo hơi hôm nay 20/9 ở miền Bắc ghi nhận sự sụt giảm ở nhiều...