Thứ Ba, ngày 26/03/2019 09:11 AM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Xem xét tăng hỗ trợ tiêu hủy lợn bị ASF

authorKhánh Nguyên Thứ Sáu, ngày 01/03/2019 14:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ lây lan ra diện rộng, tại cuộc họp khẩn tìm giải pháp phòng chống bệnh, Phó Thủ tướng Trình Đình Dũng đề nghị Bộ NNPTNT nghiên cứu, đề xuất sửa giá dịch vụ hỗ trợ tiêu hủy lợn bị bệnh để người dân chủ động khai báo khi có dịch, thay vì bán tháo ra thị trường.

   

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, một trong những nguyên nhân khiến bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) lây lan mạnh là do người dân cho rằng mức hỗ trợ tiêu hủy hiện nay chưa phù hợp với thị  trường (38.000 đồng/kg), lại phải qua nhiều khâu thẩm định phức tạp nên đã có hiện tượng bán tháo để thu tiền ngay.

“Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh lây lan khủng khiếp, khó kiểm soát, vì vậy tôi đề nghị đưa vào nghị quyết của Chính phủ xem xét hỗ trợ theo giá thị trường” – ông Tiến nói.

 pho thu tuong trinh dinh dung: xem xet tang ho tro tieu huy lon bi asf hinh anh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Đồng quan điểm, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, Thái Bình cũng cho rằng, mức hỗ trợ tiêu hủy lợn bị bệnh hiện nay chưa phù hợp. “Tỉnh đang cân nhắc nâng mức hỗ trợ để người dân bớt khó khăn và có thể chấp nhận được bởi giá thị trường hiện đã trên 50.000 đồng/kg” – đại diện tỉnh Hưng Yên nói.

Trước đề xuất của Bộ NNPTNT và các địa phương về việc xem xét sửa đổi giá hỗ trợ tiêu hủy lợn bị bệnh tại Hội nghị bàn giải pháp phòng chống dịch do Bộ NNPTNT tổ chức, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ NNPTNT chủ động báo cáo giá hỗ trợ cho người chăn nuôi khi có dịch với giá hợp lý để người dân  cung cấp thông tin dịch bệnh.

Việc sửa nghị quyết hỗ trợ giá lợn tiêu hủy cho người chăn nuôi sẽ được đưa ra xin ý kiến các thành viên Chính phủ vào hội nghị bàn giải pháp cấp bách phòng chống DTLCP.

"Nếu đưa ra thuyết phục sẽ được ủng hộ, vì chúng ta bỏ ra một ít nhưng sẽ ngăn chặn được rất lớn nguy cơ dịch bệnh lan rộng, thiệt hại lớn đến ngành chăn nuôi, nếu làm tốt thì sẽ có hiệu quả" - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

 pho thu tuong trinh dinh dung: xem xet tang ho tro tieu huy lon bi asf hinh anh 2

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra tình hình dịch tả lợn châu Phi tại huyện Yên Định, Thanh Hóa.

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ NNPTNT), tính đến ngày 27.02.2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 96 hộ, 33 thôn, 20 xã, 13 huyện của 6 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội và Hà Nam); tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 2.349 con (tổng trọng lượng tiêu hủy 172.505 kg), hàng chục tỷ đồng của nông dân đã trôi ra sông ra biển chỉ sau một đêm. Điều đáng lo ngại là, theo diễn biến thì tốc độ lây lan của DTLCP là rất nhanh và khó kiểm soát.

Ví như tại Hưng Yên, chỉ từ 2 ổ dịch ban đầu ở TP.Hưng Yên và huyện Yên Mỹ được phát hiện từ ngày 1.2.2019, đến ngày 27.02.2019, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 35 hộ, 9 thôn của 7 xã ở TP.Hưng Yên; huyện Yên Mỹ, Ân Thi và Kim Động. Đã có 1.628 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn.

Cũng như vậy, tại Thái Bình, ban đầu dịch chỉ xảy ra ở một vài hộ của xã Đông Đô (huyện Hưng Hà) nhưng sau đó đã lan ra nhiều địa phương khác. Đến nay, đã có 9 thôn của 5 xã (xã Đông Đô, Tây Đô thuộc huyện Hưng Hà; Lô Giang thuộc huyện Đông Hưng; Đông Hải và An Dục thuộc huyện Quỳnh Phụ) xuất hiện DTLCP; 370 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy.

 pho thu tuong trinh dinh dung: xem xet tang ho tro tieu huy lon bi asf hinh anh 3

Cán bộ thú y khử trùng tiêu độc chuồng trại.

Sau đó, dịch tiếp tục được phát hiện ở TP.Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam. Tại TP.Hải Phòng, từ ngày 18-27.02.2108, bệnh DTLCP xảy ra tại 20 hộ, 12 thôn, 5 xã (gồm Chính Mỹ, Đông Sơn, Lưu Kiểm và Liên Khê của huyện Thủy Nguyên; xã Nam Hưng của huyện Tiên Lãng), buộc phải tiêu hủy 231 con lợn. Tại Thanh Hóa, dịch mới được phát hiện tại hộ ông Lê Văn Thanh, thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long, huyện Yên Định với 226 con lợn dương tính với bệnh.

Sự nguy hiểm của bệnh DTLCP còn thể hiện ở chỗ, lợn ở mọi đối tượng đều có thể mắc bệnh và tỷ lệ chết gần như 100%. Đơn cử như tại TP.Hà Nội hay tỉnh Hà Nam, bệnh DTLCP được phát hiện tại những hộ chăn nuôi lợn rừng, loại được đánh giá có sức đề kháng tốt nhờ bản tính hoang dã.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Thần cá” dài bằng đòn gánh, thân đen sì như cột nhà cháy, nặng một...
Lễ hội Hết Chá của đồng bào dân tộc Thái, huyện Mộc Châu (Sơn La)...
Sức mua thịt lợn giảm; nhiều tiểu thương than ế ẩm, từ bỏ sạp hàng;...