Thứ Ba, ngày 19/06/2018 12:21 PM (GMT+7)

Phóng viên Dân Việt khảo sát giá thịt gà ở Mỹ

authorLê Huyền Thứ Bảy, ngày 01/08/2015 10:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo khảo sát của PV Dân Việt - NTNN tại một số siêu thị lớn của Mỹ ở thủ đô Washington, thành phố New York và một số thành phố ở tiểu bang California… thịt gà thường được phân loại theo từng bộ phận gồm: Lườn gà, đùi gà, cánh gà. Giá trung bình (tính cả con) ở mức từ 2,06 tới 2,3 USD/pound, tương đương từ 95.000-110.000 đồng/kg (tùy thuộc siêu thị đó có khuyến mại hay không).

   

Với thịt gà bán theo từng bộ phận thì lườn gà có giá cao nhất. Tại hệ thống siêu thị Whole Food (hệ thống siêu thị bán cả đồ ăn tươi sống và phục vụ đồ ăn chín) ở tiểu bang California, giá ức gà rút xương có giá 5,02 USD/pound (tương đương khoảng 230.000 đồng/kg), giá đùi và cánh gà rẻ hơn, ở mức 2,05 USD/pound (hơn 90.000 đồng/kg).

 phong vien dan viet khao sat gia thit ga o my hinh anh 1

Các sản phẩm rau quả, thịt gà… được chế biến thành đồ ăn sẵn trong các siêu thị tại Mỹ.  Ảnh: Lê Huyền

Chúng tôi mua thử một túi đùi gà 6 chiếc với giá 3 USD tại một siêu thị ở thành phố San Jose (Califonia) và ăn theo cách truyền thống của người Việt là luộc thì hương vị không thơm và ngọt – thậm chí cả khi so sánh với gà công nghiệp của Việt Nam.

Với gà đã chế biến- thường là gà quay- trong siêu thị Whole Food, PV NTNN mua trong đợt khuyến mại thì giá ở mức 5 USD/ nửa con (khoảng 1-1,3kg). Nếu không khuyến mãi, mức giá nhỉnh hơn khoảng 20%.

Các sản phẩm khác được coi là phụ phẩm của thịt gà như chân gà, lòng mề được bán chủ yếu ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm của người Hoa, người Hàn Quốc với giá khoảng 2-3 USD/vỉ (lòng mề gà, chân gà thường đã được quay chín). Chị Nguyễn Quỳnh Hoa- một Việt kiều ở New York cho biết sản phẩm này bán chậm bởi ngay cả người châu Á ở đây cũng ít ăn các loại lòng, mề gà.

Tuy nhiên, giá gà ở trong hệ thống siêu thị Whole Food thường có giá cao vì đó là gà nuôi thả (gà hữu cơ), còn ở các siêu thị khác  giá gà có rẻ hơn, đặc biệt là trong những đợt khuyến mại. Cụ thể, khảo sát của NTNN ở siêu thị Von’s (Califonia) cho thấy, giá lườn gà là 1.88 USD/pound (4 USD/kg); cánh gà 1.80 USD/pound (gần  4 USD/kg), đùi gà 1 USD/pound (2,2 USD/kg) và gà nguyên con khoảng 6-7 USD/con (1,8-2kg). Như vậy, dù là gà nuôi nhốt công nghiệp giá rẻ nhất ở Mỹ cũng không có giá 20.000 đồng/kg.

Thực tế hiện nay, người Mỹ có xu hướng ăn tươi và chế biến trong ngày (chứ không ăn thực phẩm đông lạnh để quá lâu). Một số vùng- như ở khu vực Huntington Beach (Califonia) có các chuỗi cửa hàng hamburger có sử dụng thịt gà là gà tươi, rau quả, khoai tây tươi chế biến trong ngày (chế biến ngay trước mắt khách hàng). Các loại hamburger này thường có giá cao hơn sản phẩm cùng loại sử dụng gà đông lạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/6: Theo ghi nhận của...
Với mồi là ong rừng và dế, 4 người đàn ông ở Cà Mau đã câu được...
Từ 2 bồn ban đầu, nay 9X Phan Văn Phú, SN 1991, ngụ ấp Vĩnh Thọ, xã...