Thứ Tư, ngày 18/07/2018 14:14 PM (GMT+7)

Phụ nữ Tuấn Đạo: Hạt nhân xây dựng nông thôn mới

authorXuân Thỏa (SĐ) Thứ Năm, ngày 27/04/2017 13:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xã Tuấn Đạo là xã đầu tiên của huyện Sơn Động đạt chuẩn nông thôn mới. Để có được thành công đó, có sự đóng góp quan trọng của các hội viên Hội Phụ nữ xã, đặc biệt là tiêu chí số 17 về môi trường.

   

 phu nu tuan dao: hat nhan xay dung nong thon moi hinh anh 1

Con đường tự quản của Chị hội phụ nữ thôn Trại Mới

Về xã Tuấn Đạo những ngày này là những con đường bê tông phẳng nì sạch sẽ. Trên mỗi đoạn đường đều có gắn biển “Đường tự quản của chi hội phụ nữ”.

Chị Lê Thị Đào ở thôn Đồng Mé chia sẻ: “Chị em chúng tôi đã ký cam kết với Hội Phụ nữ xã về thực hiện mô hình dân vận khéo “Chi hội phụ nữ tự quản về bảo vệ môi trường” từ năm 2013. Đoạn đường đầu thôn này do chúng tôi phụ trách, mỗi tháng thực hiện tổng vệ sinh quét dọn, phát quang cây cỏ mỗi tháng 1 lần. Đồng thời, chúng tôi cũng tuyên truyền cho các hộ dân ở đây thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh chung. Do vậy, từ vài năm trở lại đây, đoạn đường này luôn sạch sẽ, đi lại dễ dàng”.

Được biết, năm 2013 Hội Phụ nữ xã Tuấn Đạo được Hội Phụ nữ huyện chọn làm hạt nhân về xây dựng nông thôn mới qua đó Hội Phụ nữ xã Tuấn Đạo đã tích cực triển khai các phong trào “Chi hội phụ nữ tự quản về bảo vệ môi trường” và thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Hội Phụ nữ xã đã chủ động xây dựng kế hoạch đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện mô hình; tổ chức họp các chi hội để triển khai học tập, phổ biến những nội dung về xây dựng mô hình đoạn đường tự quản về bảo vệ môi trường và thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Đồng thời, Hội cho ra mắt mô hình dân vận khéo “Chi hội phụ nữ tự quản về bảo vệ môi trường” của 15 chi hội và triển khai thực hiện Cuộc vận động gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại 15/15 thôn. Đến nay, ý thức về bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung của các hội viên và người dân đã được nâng lên rõ rệt. Vì vậy, hầu hết người dân trong xã sống bằng nông nghiệp nhưng vài năm trở lại đây không còn tình trạng phân gia súc vương vãi trên đường hay việc phơi rơm, rạ ra đường làm mất mỹ quan thôn xóm và mất an toàn giao thông.

Chị Bùi Thị Ngoan ở thôn Đồng Ram là người rất tích cực hưởng ứng mô hình này cho hay: “Hội viên chúng tôi rất đồng tình, ủng hộ mô hình dân vận khéo “Chi Hội Phụ nữ tự quản về bảo vệ môi trường” gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ngoài việc tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, mỗi hội viên còn tuyên truyền cho chồng, con và mọi người trong gia đình thực hiện vệ sinh nhà cửa, xây dựng hố rác tại góc vườn nhà mình để thu gom và xử lý rác thải tại gia đình”. Nhờ đó, trên 967 hội viên của 15/15 chi hội đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình đối với Phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới" của địa phương, góp phần thực hiện tốt 19 tiêu chí, trong đó có tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Chị La Thị Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN xã Tuấn Đạo cho biết: “Tham gia thực hiện mô hình dân vận khéo “Chi hội phụ nữ tự quản về bảo vệ môi trường” và thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới là cơ hội để hội viên giữ gìn vệ sinh chung, cải thiện tình trạng vứt rác bừa bãi. Với các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ thực hiện, toàn xã đã có 952 gia đình hội viên phụ nữ đạt 8 tiêu chí “5 không, 3 sạch” đạt 98,4%. Hội cũng đã gắn được 15 tấm biển “Đoạn đường tự quản”. Ngoài ra, các hội viên phụ nữ còn tích cực ủng hộ xây dựng nông thôn mới như: quyên góp tiền, ngày công lao động và hiến hàng nghìn m2 đất để làm đường.

Với sự tổ chức, triển khai, tuyên truyền đồng bộ, nghiêm túc, nội dung phù hợp sát với thực tế, đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ, Hội Phụ nữ xã Tuấn Đạo đang là những hạt nhân đóng góp phần tích cực vào thành công chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...