Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 14:13 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Vay vốn trồng tiêu, nuôi bò, nhiều nông dân phất lên

authorTrần Hậu - Đoàn Hồng Thứ Bảy, ngày 06/07/2019 14:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều nông dân ở huyện miền núi Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đã mạnh dạn vay vốn của ngân hàng để trồng tiêu, chăn nuôi bò mà trở nên giàu có và có hộ thu lãi từ 150 – 200 triệu đồng/năm.

   

Thu nhập 200 triệu/năm

Ông Phạm Đức Dũng – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam (Agribank Tiên Phước) cho biết, xác định rõ mục tiêu, vai trò chủ lực trong đầu tư tín dụng để phát triển lĩnh vực “tam nông”, thời gian qua đơn vị đã chủ động cân đối nguồn vốn, triển khai có hiệu quả chương trình cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Nhờ đó, nhiều nông dân trên địa bàn đã có điều kiện đầu tư, phát triển sản xuất, chăn nuôi hiệu quả và vươn lên làm giàu chính đáng.

 quang nam: vay von trong tieu, nuoi bo, nhieu nong dan phat len hinh anh 1

Nhờ tiếp cận nguồn vốn Agribank mà gia đình ông Lưu Văn Đường (ở thôn 1, xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước) phát triển kinh tế và thu lãi trên 200 triệu đồng/năm. Ảnh: Trần Hậu.

Để minh chứng điều này, chúng tôi cùng cán bộ của Agribank Tiên Phước đi thăm một số mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả trên địa bàn. Đến thăm mô hình trồng tiêu của hộ ông Lưu Văn Đường và bà Trần Thị Tín (ở thôn 1, xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước), chúng tôi được ông Đường chia sẻ, cuối năm 2015 tôi vay 60 triệu đồng từ chi nhánh Agribank huyện Tiên Phước, nhờ có nguồn vốn này mà tôi đã xây dựng được mô hình trồng tiêu và cây ăn quả với tổng diện tích hơn 5.000m2.

 quang nam: vay von trong tieu, nuoi bo, nhieu nong dan phat len hinh anh 2

Agribank Tiên Phước luôn đồng hành và hỗ trợ vốn kịp thời cho nông dân trồng tiêu, phát triển kinh tế hộ. Ảnh: Trần Hậu.

“Hiện nay, mỗi năm gia đình ông Đường xuất bán ra thị trường khoảng 6 tạ tiêu, với giá bán 450kg/1kg, cùng với đó là vườn cây ăn trái, gồm: bưởi, cam, sầu riêng…, Mỗi năm sau khi trừ chi phí, cho lãi hơn 200 triệu đồng. Cũng nhờ nguồn vốn của Agribank mà kinh tế gia đình tôi được khá giả, đã xây được ngôi nhà khang trang, nuôi 2 đứa con ăn học…” – ông Đường phấn khởi nói.

 quang nam: vay von trong tieu, nuoi bo, nhieu nong dan phat len hinh anh 3

Ở huyện Tiên Phước, nhiều người trồng tiêu đã phất lên làm giàu. Ảnh: Trần Hậu.

Theo ông Đường, không những gia đình ông mà nhiều hộ trên địa bàn xã Tiên Mỹ nói riêng, huyện Tiên Phước nói chung, nhờ nguồn vốn của ngân hàng Agribank mà các hộ đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, tạo kế sinh nhai, ổn định cuộc sống, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu, tôi rất biết ơn ngân hàng đã quan tâm, tạo điều kiện cho chúng tôi vay vốn…

Nhiều hộ khá giả

Một mô hình khác cũng không kém hiệu quả là mô hình chăn nuôi bò kết hợp với trồng trọt của hộ bà Bành Thị Bình (ở thôn Phú Xuân, xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam), cũng đạt được hiệu quả khá cao. Chị Bình cho biết, năm 2010 bà vay 30 triệu của ngân hàng Agribank mua bò để nuôi, trồng keo, trồng cây lòn bon, cây quế, câu Tiên Phước...

 quang nam: vay von trong tieu, nuoi bo, nhieu nong dan phat len hinh anh 4

Từ nguồn vốn Agribank đã giúp gia đình bà Bành Thị Bình đã xây dựng được mô hình kinh tế vườn rừng, đem lại thu nhập cho gia đình bà hàng trăm triệu đồng/năm. Ảnh: Trần Hậu.

Đến nay, cơ ngơi của gia đình chị Bình gồm đàn bò 6 con, hơn 1ha rừng, 1ha trồng các loại cây ăn quả và mỗi năm sau khi trừ chi phí đem lại nguồn thu nhập cho gia đình chị Bình gần 150 triệu đồng.

 quang nam: vay von trong tieu, nuoi bo, nhieu nong dan phat len hinh anh 5

Nhiều nông dân ở Tiên Phước vay vốn mua bò chăn nuối hiệu quả. Ảnh: Trần Hậu.

Ở Tiên Phước, không chỉ riêng hộ ông Đường, bà Bình mà trên địa bàn còn khá nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Tiêu biểu là mô hình trang trại trồng cây ăn quả quy mô lớn trên 3ha của ông Ca Văn Toan (thôn 3, xã Tiên An); Hay như mô hình trồng tiêu trên 1000 choái của ông Bùi Tấn Bảy (thôn 3, xã Tiên Ngọc)… và còn nhiều mô hình làm giàu khác nữa.

“Agribank Tiên Phước sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con để tiếp vốn kịp thời cho các hộ để đẩy mạnh phát triển, sản xuất, chăn nuôi, góp phần tích cực nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững…” - Ông Phạm Đức Dũng nhấn mạnh.

Xem bình luận
Agribank luôn sát cánh cùng nhà nông
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người Thái Tây Bắc có nhiều nét văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú...
Giá heo hơi hôm nay 17/10 ở miền Bắc tuy đã giảm nhiệt nhưng vẫn ở...
Trên nền đất đồi bạc màu, cằn cỗi tưởng chừng bỏ đi, anh Nguyễn Văn...