Thứ Năm, ngày 21/06/2018 09:40 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Nhiều người tranh mua, rơm "đắt như tôm tươi"

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 04/05/2017 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với giá mua tại ruộng hiện đã lên đến từ 200.000-300.000 đồng/sào (500m2/sào), tính ra giá rơm bán của vụ năm nay cao gần gấp đôi so với cùng thời điểm năm trước.

   

Tại một đám ruộng có diện tích khoảng 2 sào (500m2/sào), ở cánh đồng xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, bà con nông dân vẫn không ngơi tay hối hả cào, cuốn rơm đã khô và cột lại thành từng bó để chở về nhà.

Bà Nguyễn Thị Ba (63 tuổi) bộc bạch:"Nhà tôi ở thôn Minh Tân Bắc, xã Đức Minh, do không trồng lúa nên phải lên đây mua  rơm với giá 200.000 đồng/sào này để chở về làm thức ăn cho 4 con bò nuôi của gia đình".

 quang ngai: nhieu nguoi tranh mua, rom "dat nhu tom tuoi" hinh anh 1

Rơm, phế phẩm nông nghiệp hiện có giá lên đến 300.000 đồng/sào (500m2 /sào)

Ông Nguyễn Văn Lực (sinh 1978), một người mua rơm khác đang ở gần đó, bày tỏ: "Vụ thu hoạch lúa năm trước, giá một sào rơm tại ruộng chỉ từ 100.000 - 120.000 đồng/sào. Năm nay, do nhiều người mua nên giá đã lên gần gấp đôi. Đặc biệt, có nhiều đám rơm ở gần đường khi ô tô đến, chúng được bán với giá từ 250.000 - 300.000 đồng/sào".

 quang ngai: nhieu nguoi tranh mua, rom "dat nhu tom tuoi" hinh anh 2

Cào rơm đã phơi khô trên ruộng để bó lại mang về 

 Nhiều người trồng lúa ở Mộ Đức và các vùng lân cận thuộc huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành....cho biết: "Không chỉ đến lúc gặt mà khi lúa vừa chín chuẩn bị thu hoạch, nhiều chủ điểm buôn bán rơm trong tỉnh ở các xã Phổ Văn, Phổ Thuận, huyện Đức Phổ và xã Đức Lân, huyện Mộ Đức đã tìm đến đến đặt cọc tiền trước để mua rơm rồi".

 quang ngai: nhieu nguoi tranh mua, rom "dat nhu tom tuoi" hinh anh 3

Rơm được chất lại để bó gọn

Lý giải về chuyện này, theo nhiều người dân Quảng Ngãi thì ngoài các chủ điểm mua về để bán cho thương lái buôn dưa hấu sử dụng làm đệm lót cho trái khỏi dập, bể trong quá trình vận chuyển; người làm nấm rơm... Thời gian gần đây phong trào nuôi bò lai nhốt chuồng ở Quảng Ngãi phát triển mạnh.

 quang ngai: nhieu nguoi tranh mua, rom "dat nhu tom tuoi" hinh anh 4

  quang ngai: nhieu nguoi tranh mua, rom "dat nhu tom tuoi" hinh anh 5

Tập kết rơm lên phương tiện

Trong khi đó lượng cỏ trồng và rơm lúa của gia đình trồng không đủ làm thức ăn. Vì vậy nhiều hộ nuôi bò ở các vùng trong tỉnh cũng đi mua về dự trữ, dẫn đến giá rơm ngày càng tăng.

           quang ngai: nhieu nguoi tranh mua, rom "dat nhu tom tuoi" hinh anh 6 quang ngai: nhieu nguoi tranh mua, rom "dat nhu tom tuoi" hinh anh 7

Một điểm bán rơm ở xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ

Nhờ vậy mà hàng ngàn hộ dân trồng lúa ở Quảng Ngãi, có thêm nguồn thu nhập để thiện cuộc sống cho gia đình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Theo ghi nhận, giá heo hơi (lợn hơi) xuất chuồng hôm nay 20/6 biến...
Điều hay ho của phương pháp này chính là bạn có thể sử dụng trứng...