Thứ Năm, ngày 14/11/2019 03:44 AM (GMT+7)

Quảng Ninh: Xót xa, cả làng nuôi ngao, chỉ 1 hộ chết 200 tấn giống

authorBùi My Thứ Hai, ngày 22/10/2018 12:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuy tình trạng ngao chết bất thường chỉ xảy ra ở một hộ gia đình, nhưng số lượng ngao chết ước tính lên đến 200 tấn. Đó là tình cảnh xót xa của hộ bà Trần Thị Hiền, thôn 5, xã Quảng Điền, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

   

Vừa qua, khu vực nuôi ngao, nghêu của gia đình bà Trần Thị Hiền, thôn 5, xã Quảng Điền, huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh) xuất hiện tình trạng ngao, nghêu chết hàng loạt một cách bất thường.

Bà Hiền cho biết, khu vực bãi triều của gia đình có diện tích khoảng 24ha nuôi thả hơn 200 tấn ngao, nghêu giống các loại. Đến nay, ngao, nghêu đã đạt kích cỡ khoảng 100 con/kg. Thế nhưng, từ ngày 18.10, bãi triều của gia đình bà xuất hiện tình trạng ngao, nghêu chết hàng loạt, không rõ nguyên nhân.

 quang ninh: xot xa, ca lang nuoi ngao, chi 1 ho chet 200 tan giong hinh anh 1

Ngao, nghêu của gia đình bà Trần Thị Hiền (xã Quảng Điền, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) chết hàng loạt một cách bất thường. Ảnh: Hữu Việt

Ngay sau đó, tối 19.10, khi nước triều rút, chính quyền xã Quảng Điền cùng một số ngành của huyện Hải Hà đã có mặt tại khu vực nuôi ngao của gia đình bà Trần Thị Hiền để kiểm tra thực tế. Qua kiểm tra xác định, có tình trạng ngao, nghêu chết hàng loạt.

 quang ninh: xot xa, ca lang nuoi ngao, chi 1 ho chet 200 tan giong hinh anh 2

 Người lao động thu hoạch ngao, nghêu tại khu vực bãi triều. Ảnh: Hữu Việt

Theo ông Nguyễn Quốc Hương - Chủ tịch UBND xã Quảng Điền thì khu vực bãi triều nuôi ngao, nghêu của gia đình bà Trần Thị Hiền gần cảng Ghềnh Võ của huyện Hải Hà. Khi nhận được phản ánh về tình trạng ngao chết, xã đã cùng chính quyền địa phương, các ngành chức năng tiến hành kiểm tra nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Hiện, không thấy tình trạng ngao, nghêu chết lây lan, phát triển sang các bãi nuôi của gia đình khác.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Công – Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện nay đoàn kiểm tra của Sở NN&PTNT đã về xã Quảng Điền, huyện Hải Hà để kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, điều tra ổ dịch. Chiều nay (22.10), đoàn kiểm tra sẽ trở về và gửi mẫu xét nghiệm lên Cục. Sau 2-3 ngày mới có kết quả để xác định chính xác nguyên nhân, do dịch bệnh hay do nguyên nhân khác.

Huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh) có gần 3.600ha đất ven biển trong đê và đất bãi triều phù hợp với việc nuôi trồng thủy, hải sản như tôm, cá song, nhuyễn thể...

Trước đó, năm 2015 - 2016, ba xã thuộc huyện Hải Hà là Quảng Minh, Phú Hài, Quảng Điền cũng xảy ra tình trạng ngao, nghêu chết hàng loạt. Khi đó, số lượng thiệt hại ước khoảng trên 100 ha, tương đương với hơn 40 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến ngao chết hàng loạt ở 3 xã của huyện Hải Hà được xác định là do mật độ thả nuôi dày. Hơn nữa ngao đã đạt kích cỡ thu hoạch nhưng chưa thu hoạch, dẫn đến tình trạng ngao chết tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường cục bộ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần 100 con cá tai tượng, cá trê, cá tra dưới ao được một thanh...
Chưa bao giờ giá cá bống bớp nuôi ở Nam Định lại giảm sâu và giảm...
Giá heo hơi hôm nay 13/11 ở miền Bắc tiếp tục xác lập những kỷ lục...