Thứ Ba, ngày 22/01/2019 09:15 AM (GMT+7)

Quảng Trị: Công ty nợ tiền mua gừng của dân sẽ trả trong tháng 5?

authorNgọc Vũ Thứ Ba, ngày 29/05/2018 09:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty nợ tiền mua gừng của người dân tại hai xã Hướng Việt, Hướng Lập (Hướng Hóa, Quảng Trị) mà Báo Dân Việt phản ánh đã có buổi làm việc với chính quyền, người dân và cam kết hoàn thành việc trả tiền trong tháng 5 này.

   

Ngày 28.5, Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp và Tư vấn môi trường (DACE) đã làm việc với lãnh đạo huyện Hướng Hóa và các hộ dân trồng gừng.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Hiếu – Giám đốc Công ty DACE cho biết, nguyên nhân việc công ty này chậm trả tiền cho nông dân trồng gừng tại hai xã Hướng Lập, Hướng Việt là vì trục trặc với đối tác làm ăn.

 quang tri: cong ty no tien mua gung cua dan se tra trong thang 5? hinh anh 1

Người dân Hướng Hóa thu hoạch gừng. Ảnh: KKS

Cụ thể, công ty DACE đã hợp đồng với 111 hộ dân/6 tổ tại hai xã Hướng Lập, Hướng Việt để trồng gừng. Phía công ty cung cấp giống, phân bón, hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân trồng gừng, sau đó sẽ bao tiêu sản phẩm.

Đến vụ thu hoạch (gần cuối tháng 3.2018), có hai công ty (một ở tỉnh Bình Dương, một ở huyện Hướng Hóa – xin giấu tên) nài nỉ thu mua nên phía công ty DACE đã “hợp đồng miệng” để hai công ty trên cùng thu mua gừng.

Trong tổng sản lượng 56 tấn gừng, công ty DACE mua 16 tấn, còn lại hai công ty kia mua 40 tấn. Tuy nhiên, khi thu mua xong, hai công ty kia đã bội tín, không thanh toán tiền mua gừng cho công ty DACE để công ty DACE trả tiền cho nông dân.

 quang tri: cong ty no tien mua gung cua dan se tra trong thang 5? hinh anh 2

Buổi làm việc giữa công ty DACE với lãnh đạo huyện Hướng Hóa và các đơn vị liên quan. Ảnh: Ngọc Vũ

Theo ông Hiếu, hiện nay phía hai công ty kia đang nợ công ty DACE 250 triệu đồng. Chính vì điều này khiến công ty DACE gặp khó khăn về tài chính nên kéo dài thời gian trả nợ cho nông dân trong khoảng hơn 2 tháng qua.

Tuy đang gặp trục trặc, vướng mắc nêu trên nhưng công ty DACE vẫn cam kết tại buổi làm việc sẽ trả 100% số tiền mua gừng cho nông dân là hơn 389 triệu đồng, hạn chót vào ngày 31.5.

 quang tri: cong ty no tien mua gung cua dan se tra trong thang 5? hinh anh 3

Ông Trần Văn Hiếu - Giám đốc công ty DACE (đứng) cam kết sẽ trả 100% tiền mua gừng cho nông dân, hạn chót vào ngày 31.5. Ảnh: Ngọc Vũ 

Ngay trong ngày 28.5, phía công ty DACE đã phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam – Chi nhánh miền Trung đăng ký tài khoản ngân hàng (thẻ ATM) cho sáu nhóm trưởng của 111 hộ dân để tiến hành chuyển khoản. Sáu nhóm trưởng này sau khi nhận tiền chuyển khoản từ phía công ty DACE sẽ tiến hành chi trả cho các hộ dân.

Thông tin trên được người dân rất hoan nghênh. Ông Hồ Văn Thăng – nhóm trưởng nhóm trồng gừng thôn Cù Bai (Hướng Lập) vui mừng cho biết: “Khi trồng gừng, phía công ty DACE đã hỗ trợ nông dân tận tình mỗi lúc gặp khó khăn. Khi biết sự tình công ty DACE gặp trục trặc với hai công ty khác, nông dân chúng tôi hiểu và thông cảm, mong công ty đồng hành trong thời gian tới”.

 quang tri: cong ty no tien mua gung cua dan se tra trong thang 5? hinh anh 4

Nhóm trưởng của các hộ dân ký vào biên bản cuộc họp về việc công ty DACE sẽ thanh toán tiền bằng hình thức chuyển khoản. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Lê Quang Thuận – Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết, đây là năm thứ hai công ty DACE thực hiện dự án tại huyện. Vụ mùa năm trước, công ty đã thu mua và trả tiền dứt điểm cho nông dân. Vụ mùa năm nay, khi thực hiện việc trồng gừng, công ty DACE đã giúp đỡ người dân rất nhiều, đến lúc gặp sự cố không ai mong muốn, công ty cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm. Ông Thuận hứa sẽ cùng các đơn vị liên quan giúp đỡ công ty gỡ vướng mắc với hai công ty nêu trên.

Trước đó, như Dân Việt đã phản ánh, vì chờ đợi hơn 2 tháng nhưng chưa thấy công ty DACE trả tiền mua gừng cho nông dân, UBND xã Hướng Lập đã phải gửi công văn đề nghị UBND huyện Hướng Hóa vào cuộc giải quyết vụ việc.

UBND huyện Hướng Hóa ngay lập tức chỉ đạo Công an huyện này khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ vụ việc và có biện pháp yêu cầu Công ty DACE thanh toán cho các hộ dân.

Xem bình luận
Rất vui với thông tin này
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Văn Điệp, ấp 4, xã Trung Nghĩa,...
Mới đưa về Thủ đô trưng bày giới thiệu sản phẩm nhưng gian hàng đỗ...